โรคย้ำคิดย้ำทำ (obsessive compulsive disease)
อาการย้ำคิด เป็นความคิดที่เกิดผุดขึ้นโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ ส่งผลให้เกิดความกลัว ความวิตกกังวล
อาการย้ำทำ เป็นการกระทำซ้ำ ๆ เพื่อลดความกลัว หรือความวิตกกังวลที่เกิดจากการย้ำคิด
ผู้ป่วยโรคย้ำคิดย้ำทำ จะมีมีความคิดและการกระทำที่ไม่มีเหตุผล ทั้งที่ไม่ได้ตั้งใจให้เกิดขึ้น ผู้ป่วยจะจดจ่ออยู่กับการย้ำคิดย้ำทำตลอดเวลาเกินขอบเขตที่ควรจะเป็น ถึงแม้ว่าผู้ป่วยจะต้องการอยากหยุด แต่ก็หยุดไม่ได้ ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าไม่ดี ไม่เหมาะสมและไม่มีเหตุผล
การพยาบาล
-ใช้พฤติกรรมบำบัด คือ ให้ผู้ป่วยได้เผชิญกับสิ่งที่เขากังวล เช่น ผู้ป่วยที่ชอบล้างมือบ่อย ๆ ต้องให้ผู้ป่วยได้จับสิ่งที่สกปรก แล้วให้รอสักพักนึงจึงอนุญาติให้ไปล้างมือได้ ครั้งต่อไปก็เพิ่มเวลามากขึ้น ต้องทำบ่อย ๆ จะช่วยทำให้ผู้ป่วยลดความกลัว ความวิตกกังวลลงได้ ซึ่งต้องได้รับความร่วมมือจากครอบครัวด้วยเพราะเมื่อผู้ป่วยกลับบ้านคนที่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยมากที่สุดคือครอบครัวของผู้ป่วย
-ให้ผู้ป่วยได้มีกิจกรรมทำ เพื่อเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจ ความคิดที่เกิดขึ้น
อย่าบอกห้ามให้ผู้ป่วยหยุดทำหรือหยุดคิดซ้ำ ๆ เพราะการบอกใช้ไม่ได้ผล
ผู้ป่วยท่มีอาการแบบย้ำคิย้ำทำมากๆเมื่อตนเองไม่ได้ทำจะทำให้เกิดความวิตกกังวล บางคนท้อแท้ ซึมเศร้าถึงกับฆ่าตัวตายการพยาบาลเราไม่สามารถห้ามผู้ป่วยได้แต่เราสามารถท่จะเบี่ยงเบนความสนใจโดยการอาจจะจัดตารางในการทำกิจวัตรประจำวัน และมีการให้แรงเสริมทางบวก เช่น การกล่าวชมเชยเมื่อผู้ป่วยสามารถจัดการกบพฤติกรรมตนเองได้มากขึ้น