วันนี้มีปรากฏการณ์ประหลาด ท่ามกลางพายุเลือดที่โหมกระหน่ำเข้ามา (เป็น tube tube....เฉพาะครึ่งวันเช้า 654 ราย) พวกเราพบกับมหกรรม tube sugar clotted

แล้วพอปั่นใหม่ก็ Hemolysis    อีก

พวกเราชาวตามรอย tube sugar ก็เลยต้องปฏิบัติภารกิจอย่างเร่งด่วน เริ่มจากคุณผอบโทรแจ้ง OPD หลังจากนั้นคุณนุชจิเรข จึงได้เข้ามาเจรจาเล่าว่าคนเจาะเลือด "มือใหม่" ได้เขย่ากันอย่างรุนแรงมาก เพราะวันนี้คนไข้เยอะมาก ๆ ทำให้คุณนุชสงสัยว่า อาจเกิดจากคนเตรียม tube ใช้เวลาอบนานเกินไปจน NaF แห้ง แข็ง ละลายยาก แต่เมื่อ พวกเราตามไปดู ตรวจ check ขั้นตอน พบว่าไม่มีปัญหาแน่นอน เพราะเราได้คุยกันแล้วถึงขั้นตอนที่ถูกต้องในการเตรียม จึงต้องตามรอยกันต่อว่าสาเหตุถัดมาน่าจะเกิดจากการ Mix Tube ไม่ถูกต้อง คุณปนัดดา ได้ออกไปสังเกตการณ์ พบว่า"มือเก่า" ทั้งหลาย mix ได้ถูกต้องไม่มีปัญหา แต่"มือใหม่" ใช้วิธี mixด้วยการเคาะ ๆ สะบัด ๆ ไม่ได้คว่ำ tube ไปมาซ้ำหลาย ๆครั้ง ซึ่งไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง ถึงแม้จะเขย่ากันอย่างรุนแรง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เม็ดเลือดแดงแตก ดังนั้น เราชาวตามรอย จึงขอเสนอภาพสาธิต ขั้นตอนการ mix ที่ถูกต้อง ดังภาพ

ซึ่งต้องเริ่มจากการกดฝาจุกเอาไว้ด้วยนิ้วชี้ ดังภาพที่ 1 แล้วเอียง tube ขึ้นลงตามลำดับดังภาพ 2 -3 ครั้ง เท่านี้  NaF ก็จะละลายเข้ากับเลือดได้ดี หลังจากปั่นแล้วก็จะทำให้ได้ Plasma ที่มีคุณภาพ ไม่ Clot ไม่มี Hemolysis

พวกเราคิดกันว่าจะทำแผ่นภาพขั้นตอนในการ Mix tube NaF ไปติดไว้ที่ OPD เจาะเลือด เพื่อให้มือใหม่ ทุกท่านได้ปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง พวกเราจะได้ไม่ต้องมาตามรอยซ้ำในมหกรรมเช่นนี้อีก และจะมุ่งพัฒนางานอื่น ๆ ต่อไปอย่างไม่ย่อท้อ.....

รายงานสด ๆ เขียนร้อน ๆ จากหน่วย Chem โดย....ประจิม อัจนากิตติ