๓. โรดิโอจักรกล … ตลุยบนหลังวัวกระทิง


โรดิโอจักรกล … ตลุยบนหลังวัวกระทิง

โรดิโอจักรกล   ตลุยบนหลังวัวกระทิง 

           สุขภาพโดยพื้นฐานของผู้เขียนไม่แข็งแรงพอที่จะเล่นอะไรที่มันหมุนไป- วนมา หรือผาดโผนมากนักได้  แค่นั่งชิงช้าเด็กๆ ก็มึนเสียแล้ว ร่างกายจะแฮงก์หมดสภาพไปหลายชั่วโมงเลยทีเดียว    ยิ่งวัยล่วงเลยมาถึงปูนนี้ด้วย ต้องเลือกกิจกรรมการเล่นกันมากหน่อย  แต่ก็อดใจไม่ได้สักที หากต้องโดดลงไปลุยในสวนสนุกอย่าง Dream World /Disneyland /Disney World / Universal Studios  รวมทั้งเครื่องเล่นตามงานวัดหรือสวนสนุกอื่นๆที่มีเครื่องเล่นบริการ  ล่าสุดไปเล่น โรดิโอจักรกล  ตลุยบนหลังวัวกระทิง  ที่โคราช  ประเมินจากสภาพการณ์ก็คิดว่าน่าจะไหวอยู่  ท้าทายดีออก  เครื่องเล่นนี้จะแบ่งรอบของความเร็วเป็น  5 ระดับ 5 รอบ  

      รอบที่ 1 . วัวกระทิงจะกระดกก้นส่งผลให้ผู้เล่นกระเด้งขึ้นสัก 2-3 รอบ  ต้องยึดที่จับไว้ให้มั่นและปรับการทรงตัว ต่อจากนั้นจะหมุนไปทางด้านซ้าย เพิ่มความเร็วมากขึ้น  ปิ้ว  ปิ้ว  ปิ้ว  ปิ้ว  ปิ้ว  สัก 4-5 รอบ แล้วก็หยุดพักสัก 10 วินาที 

    รอบที่ 2.  วัวกระทิงจะกระดกก้นขึ้น 3-4  ครั้ง ผู้เล่นต้องเพิ่มความระวังและประคองตนให้อยู่บนหลังวัวไม่ให้กระเด้งหล่นพื้น  จากนั้นจะหมุนไปทางด้านซ้าย เพิ่มระดับความเร็วมากขึ้นกว่าเดิมและหมุน 6-7 รอบ แล้วก็หยุดสัก 15 วินาที 

    รอบที่ 3.  วัวกระทิงจะกระดกก้นขึ้น 4- 5  ครั้ง  ผู้เล่นต้องคอยบังคับการทรงตัวให้อยู่บนหลังวัวกระทิงให้มั่นคง  ต่อจากนั้นจะเปลี่ยนทิศทางการหมุนไปทางด้านขวา  เพิ่มความเร็วมากขึ้น  เป็น 8-9 รอบ แล้วก็หยุดสัก 15 วินาที 

    รอบที่ 4.  วัวกระทิงจะกระดกก้นขึ้น 6-7 ครั้งพร้อมกับเร่งความเร็ว รอบนี้ผู้เล่นต้องปรับการทรงตัวให้ยืดหยุ่นและระวังการพลาดหล่นจากหลังวัวกระทิง   และจะหมุนไปทางด้านขวาในระดับความเร็วสูง  ประมาณ 9-10 รอบ แล้วก็หยุดสัก 20 วินาที

   รอบที่ 5.  วัวกระทิงจะกระดกก้นขึ้น 8- 9  ครั้ง แต่จะเพิ่มความเร็วของการกระดก  ผู้เล่นต้องใช้ความพยายามในการทรงตัวอยู่บนหลังวัวกระทิงมากขึ้น   อาจเปลี่ยนทิศทางการหมุนไปทางด้านซ้ายหรือขวา(ขึ้นอยู่กับผู้บังคับเครื่อง)  เพิ่มระดับความเร็วมากขึ้นกว่าเดิม และหมุนไป 9-10 รอบ  

        หากผู้เล่นเป็นผู้หญิง   ผู้บังคับเครื่องก็จะไม่โหดมากนัก  ความเร็วจะไม่เท่ากับผู้เล่นผู้ชาย  ส่วนมากก็เล่นได้แค่รอบ 2 ยกเว้นบางรายอาจจะเล่นได้ถึงรอบที่   4-5  แต่ท้ายสุดก็จะถูกเหวี่ยงตกลงมาจากหลังวัวกระทิงกันเกือบทุกราย  เหมือนกับการเล่น Banana boat  ที่คนขับเรือจะเร่งความเร็วในรอบสุดท้ายแล้วขับฉวัดเฉวียนเหวี่ยงผู้โดยสารหล่นน้ำแทบทุกรายนั่นแหละ 

          จากที่เล่ามาพอจะเดาได้ใช่ไหม ว่าผู้เขียนเกาะอยู่บนหลังวัวกระทิงได้นานถึงรอบไหน  หลายคนคงให้น้ำหนักแค่รอบ 1-2 แต่ขอบอกถูกเหวี่ยงลงมาจุกแอ๊กในรอบที่ 3 ค่ะ ไม่ขายหน้ามากนัก   ก่อนขึ้นหลังเสือเอ๊ยหลังวัว ก็คิดท่าลงไว้แล้วนะว่าจะลงท่าไหนที่ดูออกมาสวยงาม   แต่ในนาทีนั้น Action ไม่ทันแฮะ เสี้ยววินาทีเดียวจริงๆ  ได้รับเสียงปรบมือเชียร์จากลูกศิษย์และเพื่อนครูรวมทั้งแขกผู้มีเกียรติอื่นๆ เยอะอยู่เหมือนกันนะ  เกมแบบนี้หาคนกล้าเล่นได้ไม่กี่คนหรอก  ลุกขึ้นเดินลงจากเวทีอย่างสง่า(แม้จะไม่ค่อยงาม)  No Problem ! แต่เรื่องจริงก็คือ  ขัดยอกไปทั้งตัว  ใช้เวลารักษาอาการอยู่ตั้ง 2 วันแน่ะ   ไม่ได้อัพยา หรือรับบริการบีบนวดทาถูๆ เลยนะ บำบัดโดยธรรมชาติ …..เมื่อมันเกิดจากธรรมชาติก็ปล่อยให้มันหายโดยธรรมชาติไงคะ   

           ถ้าอยากรู้วัวกระทิงพยศเป็นอย่างไร ลองมาขี่โรดิโอจักรกลดูซิ

  

  

  

 

 

หมายเลขบันทึก: 243091เขียนเมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2009 23:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:19 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

อยากเห็นท่าหล่นจัง ไม่ยักกะถ่ายรูปมาดู ฮิฮิ ฮ่า ฮ่า ล้อเล่นนะครับ

ขอบคุณที่เล่าสู่ฟัง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง