ช่วงนี้ผมไม่ค่อยได้เข้ามาเขียนบันทึกลงในบล็อกเลย เพราะมัวแต่สนใจเรื่องกล้องถ่ายรูปอยู่ ตอนนี้กำลังเล็งๆ อยากได้กล้องดิจิตอลที่เล็กๆใช้งานสะดวก ผมเป็นคนเรื่องมากครับ ซื้อของยาก จะซื้ออะไรที เลือกแล้วเลือกอีก หาข้อมูลสารพัด ส่วนใหญ่ก็เป็นเพื่อนๆ ในเว็บเนี่ยล่ะครับ ลองมาติดตามดูนะครับว่าผมทำอย่างไร และผมจะได้กล้องรุ่นไหนมาใช้งาน

            ก่อนอื่นเริ่มจากสาเหตุของปัญหาก่อน แหม ทำเหมือนกันเขียนหัวข้องานวิจัยเลยครับ ก็ทำไงได้มันเริ่มจากปัญหาจริงๆ นี่ครับ ปัญหาของผมก็คือ มีกล้องอยู่แล้ว กล้องที่ผมมีอยู่เป็นกล้องดิจิตอลประเภทคอมแพ็ค ใช้ถ่านแบบ AA ถ่ายรูป เวลาใช้แฟลชถ่ายแล้วหนึ่งครั้งต้องรอ อีกประมาณ 10-15 วินาที ถึงจะถ่ายรูปต่อไปได้ เรียกว่านางแบบยิ้มจนเหงือกแห้งแล้วกัน แล้วถ้าถ่ายในที่มืดภาพที่ได้จะเบลอไม่ชัดเลย

            ผมก็เลยตั้งโจทย์ของผมไว้ว่ากล้องใหม่ที่ผมจะซื้อต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

  1. เป็นกล้องประเภท Ultra Compact

  2. ความละเอียดไม่น้อยกว่า 5 ล้าน

  3. จอสำหรับดูภาพต้องไม่เล็กกว่า 2.5"

           ก่อนอื่นผมก็เข้าเว็บเลยครับ http://www.pantip.com/cafe/camera เข้าไปอ่านเลยครับกระทู้นั้นกระทู้นี้ เสร็จแล้วก็จะพบกล้องที่น่าสนใจอยู่ 3-4 รุ่น คราวนี้ก็โยนคำถามขึ้นในอากาศเลยครับ เพื่อถามความสนใจ ที่นี่

            แต่ด้วยความเรื่องมากของผม อ่านแต่กระทู้อย่างเดียวไม่ค่อยได้ข้อมูล เพราะผมเล็งๆ ไว้แล้ว คือ ของพานาโซนิค  โกดัก แคนนอน ฟูจิ ซัมซุง ซึ่งส่วนใหญ่ในกระทู้จะมีทั้งที่รู้จริงหรือรู้ไม่จริงตอบกันไปตอบกันมา ต้องเช็คต้นแหล่งของบริษัทเสียหน่อย นี่เลยครับเว็บนี้ ขวัญใจของการสืบค้นข้อมูล http://www.google.co.th โดยใช้วิธีใส่ชื่อกล้อง และชื่อรุ่นลงไป ก็จะได้ข้อมูลที่น่าสนใจของเว็บบริษัทที่เป็นเจ้าของสินค้า ที่เว็บของเจ้าของผลิตภัณฑ์ เราก็จะได้ดูโฆษณา ของสินค้านั้นๆ ในรูปแบบของ แฟลช บ้าง วิดีโอบ้าง บางผลิตภัณฑ์ก็จะมีภาพสามมิติให้เราหมุนดูตัวสินค้าได้แบบ 360 องศา ดังตัวอย่างนี่ครับ

            panasonic      kodak

            แต่ถ้าจะให้ดีเราควรเข้าไปดูข้อมูลการเปรียบเทียบสินค้า และการ Review ของนิตยสารต่างๆ ทั้งของไทยและของต่างประเทศ ซึ่งมีเว็บไซต์หลายเว็บไซต์มากมายดังตัวอย่างนี้ครับ

             และสุดท้ายตรวจสอบราคาสินค้าจากเว็บไซต์ต่างๆ เช่น

           การมีอินเทอร์เน็ตช่วยอะไรเราได้เยอะเลย อย่างน้อยก็ได้ข้อมูล แต่จากการศึกษาครั้งนี้ทำให้ได้แนวคิดที่น่าสนใจเช่น

  1. อย่าดูแต่สเป็คและข้อมูลเท่านั้นให้ดูของจริงด้วย ตัวอย่างเช่น หน้าจอ LCD ของ samsung มีข้อมูลความละเอียดสูงกว่าของ PANASONIC แต่พอไปดูของจริงต้องบอกว่าคนละเรื่องเลยเพราะของพานานั้นแจ่มกว่ามากครับ

  2. กล้องดิจิตอลนั้นจะมีทางยาวของเลนส์มากกว่ากล้องแบบใช้ฟิล์มดังนั้นขนาดของเลนส์ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่ 35 MM ทำให้ถ่ายมุมกว้างไม่ได้ดี แต่มีกล้องบางยี่ห้อสามารถถ่ายมุมกว้างได้ เช่น โกดักที่มีสองเลนส์ 23 MM พานารุ่น FX01 มีเลนส์ 28mm

  3. ขนาดของซีซีดีนั้น ถ้าตัวเลขน้อยจะดีกว่าตัวเลขมาก เช่น CCD ขนาด 1/1.6 จะดีกว่า 1/2.5

  4. อย่ายึดติดที่ยี่ห้อ บางคนแนะนำว่าให้ซื้อกล้องที่ทำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับกล้องมาก่อน เพราะเขาจะมีประสบการณ์ดีกว่า เช่น ให้ซื้อของโกดัก หรือฟูจิจะดีกว่า แต่วันนี้พานาโซนิคได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าไม่จำเป็นเพราะกล้องของไลก้า ยังให้พานาโซนิคทำให้เลย ไม่เชื่อลองดู สองรุ่นนี้

 Laica

 panasonic

 

 

  1. Noise คือสัญญาณรบกวนที่มีในกล้องยิ่งมี Noise มากภาพยิ่งหยาบ

  2. ยิ่งซื้อช้าไปเท่าไหร่คุณจะได้กล้องที่มีประสิทธิภาพดีขึ้น ราคาถูกลง 5สุดท้าย ก็ยังซื้อไม่ได้เหมือนผมนี่ไง 555