ปิดท้ายสงกรานต์วันนี้

หลายต่อหลายคนที่กลับบ้าน/ท่องเที่ยวคงเดินทางกันในวันนี้  และคงเป็นวันที่สำคัญวันหนึ่งในแง่ของการระวังอุบัติเหตุในท้องถนน 

สำหรับคนเมือง( เราเรียกคนเหนือว่าคนเมืองไม่ใช่คนอยู่ในเมืองนะ)  วันนี้ (16 เมษายน) ก็ยังเป็นอีกวันที่สำคัญ  เราเรียกว่าวัน “ปากปี๋”  

น่าจะหมายถึงเริ่มต้นปีใหม่.. เดาเอานะ   ชาวเชียงใหม่หลายครอบครัวจะทำแกงขนุนกันวันนี้  ถือว่าเป็นสิ่งมงคล  ซึ่งที่บ้าน(เชียงใหม่ก็ทำเหมือนเช่นเคย) ส่วนตอนค่ำวันนี้พ่อจะทำหน้าที่จุดเทียนที่ทำเองเทียนแต่ละเล่มแทนคนในครอบครัวแต่ละคน (สลักชื่อหรือคำอะไรสักอย่างที่ใช้ตัวอัการล้านนา ) เป็นความเชื่ออีกอย่างที่จะให้ชีวิตคนในครอบครัวโชติช่วงสว่างไสว และเป็นการลดเคราะห์ด้วย

แต่สำหรับตัวเองในวันนี้ที่ขอนแก่น

คงเป็นวันเตรียมตัวเตรียมใจในการทำงานวันพรุ่งนี้  ทำอีก 2 วันหยุดเลือกตั้ง สอวอ อีกหนึ่งวัน ( เดือนนี้หยุดเยอะจริง ๆ )  และหลังจากหยุดพ้นวันหยุดยาวแบบนี้สิ่งที่จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไปคือเรื่องอาหารการกิน ( ถ้าอยู่บ้านที่เชียงใหม่ไม่อดเพราะเราทำกับข้าวตุนไว้แล้ว)  เพราะช่วงสงกรานต์แทบทุกร้านปิดหมด  ทำให้คนไม่ค่อยทำกับข้าวเองอย่างตัวเราที่มักผูกท้องไว้กับร้านค้าพลอยลำบากไปด้วย  และถ้าร้านไหนเปิดขายช่วงสงกรานต์ล่ะก็..คนแน่นร้านตลอด..รวยไปเลยช่วงนี้  

น้อง