นอกจากดูแลร่างกายแล้ว ต้องดูแลด้านจิตใจด้วย
ได้มีโอกาสพูดคุยกับกลุ่มผู้ปกครองของเด็ก cp ที่รวมกลุ่มกันเพื่อนแลกเปลี่ยนเรียนรู้และช่วยเหลือกันในการดูแลอย่างถูกต้องและเกิดประโยชน์สูงสุด ในกลุ่มนี้มีปัญหาที่หลากหลาย เนื่องจากมีเด็กหลายวัย และมีความแตกต่างเรื่อง ปัญหาและอาการ จึงได้เสนอแนวทางที่จะให้ความช่วยเหลือว่า อยากจัดให้มีการพูดคุย รวบรวมปัญหา และจะมีการให้ความรู้ทั้งด้านวิชาการและการฝึกปฏิบัติจริงตามความต้องการของแต่ละรายไป รวมทั้งต้องเสริมเรื่องการดูแลเรื่องโภชนาการ การดูแลทางด้านจิตใจของเด็กและผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็กด้วย ซึ่งมีความสำคัญไม่น้อย
เคยดูรายการครอบครัวเดียวกัน ครอบครัวนี้มีลูก 2 คน ลูกชายคนเล็กเป็นเด็ก CP แต่เเม่และพ่อพยายาม กายภาพบำบัดให้น้องเพื่อให้เค้าสามารถนั่งตรงๆ ออกแบบอุกรณ์ให้น้องเค้าบริหารร่างกายโดยศึกษาจากกายภาพบำบัดต่างประเทศและนำมาดัดแปลงใช้กับลูกเค้า สุขภาพเค้าก็ดีนะคะ แขนขาดูแข็งแรงขึ้น แรกเด็กจะเหนื่อย แต่เค้ามีเทคนิค คือ ถ้าทำได้ให้รางวัลซึ่งเด็กชอบค่ะ ส่งเสริมพัฒนาการทั้งร่างกายและจิตใจ การที่ลูกเค้าเกิดมาเป็นเด็กพิเศษ แม่เค้าบอกว่า เค้าเป็นคนพิเศษของครอบครัว ทำให้แม่และพ่อใกล้ชิดและเข้าใจกันมากขึ้น เพราะมีจุดศูนย์รวมคือลูกที่ทำให้ทั่งคู่ต้องดูแลและรักกันมากขึ้น ซึ่งเป็นการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส
ที่ทำงานเคยเจอเด็ก CP แต่เค้าจะมาด้วยอาการหนัก ส่วนมากมาด้วยสำลักอาหาร ปอดบวมและต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ เด็กเหล่านี้จะกลับมาด้วยปัญหานี้ตลอดค่ะ ผู้ปกครอบงก็ทราบและป้องกันแต่ก็มีโอกาสเกิดได้สูงค่ะ โดยเฉพาะหน้าหนาวยิ่งเป็นปอดบวมง่ายค่ะ
เขียนแจมด้วยหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ
ขอบคุณครับ คุณดุจดาว ครอบครัวนั้นเป็นแบบอย่างที่ดีครับ การดูแลเด็กกลุ่มนี้ต้องใส่ใจมากๆครับ ผมจะบอกให้น้องๆใส่ใจทุกรายละเอียดและมองให้รอบด้าน ที่สำคัญที่สุดต้องทำให้ผู้ปกครองและผู้ดูแลเข้าใจเด็กให้มากๆ และทำงานประสานกันให้ได้อย่างครบถ้วน มีโอกาสคงได้แลกเปลี่ยนความรู้กันนะครับ
ดิฉันมีลูกชาย 1 คน ตอนนี้น้อง อายุได้ 10 เดือน ถ้าจะเรียกว่าน้องเปนเด็ก cp
ก็ว่าได้ค่ะ คือแม่ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าน้อง เป็นแบบนี้ตั้งแต่ตอนไหน จนกว่าจะรู้และ
เอะใจ พาน้องไปรักษาก็ 6 เดือนแล้วค่ะ ทุกวันนี้ น้องก็ยังทำอะไรเองไม่ได้เลย แต่ยัง
ดีตรงทีน้องยกแขนขาได้เอง น้องเริ่มหัดรู้จักจะหยิบของ แต่ก็ยังช้าอยู่ แม่พาน้องไปรักษาที่ รร.เด็ก อนุเสารีย์ฯ คุณหมอบอกว่าหายยาก อาจจะดีขึ้น ก็อยู่ที่พ่อและแม่ค่ะ
ใครที่มีลูกอาการแบบนี้ ช่วยแนะนำหมอเก่ง ๆๆ ให้หน่อยได้มั้ยค่ะ หัวอกแม่เนอะ ก็อยากจะเห็นลูกเป็นปกติเหมือนคนอื่นๆๆ ยอมรับว่าท้อ ร้องไห้บ่อยมากๆๆๆ เหนื่อยเวลาที่น้องร้องเอาแต่ใจ จะต้องให้้อุ้มไปนั่งข้างนอกตลอดเวลา จะอยู่ในบ้านก็แค่ตอนนอนแค่นั้นเอง
สวัสดีครับ คุณมิ้นท์
ขอให้กำลังใจอย่างมากๆครับ ก่อนอื่นคุณมิ้นท์ต้องเข้มแข็งทั้งร่างกายและจิตใจครับ ดีแล้วครับที่พาน้องไปพบแพทย์ได้เร็ว มีเด็กCP มีเด็กCP หลายคนที่มีพัฒนาการดีมากด้วยการให้ความช่วยเหลือ ดูแลที่ดี สามารถเรียนหนังสือ ทำงานได้ ไม่เป็นภาระของครอบครัว ความรักที่เรามีให้เค้า เข้าใจและทุ่มเท ทุกอย่างสามารถเกิดผลในทางที่ดีได้ครับ ผมว่าน้องเค้ามีพัฒนาการที่ใช้ได้นะครับ ถ้าคุณมิ้นท์สะดวกพาน้องมาที่สถาบันไพดี้ ผมยินดีให้ความช่วยเหลือครับ สามารถพาน้องมาประเมินและขอคำแนะนำได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายครับ และยินดีที่จะให้คำปรึกษาแนะนำตลอดเวลาครับ ติดต่อที่สถาบัน 029956201หรือติดต่อผมโดยตรงได้0818334739 เรื่องแนะนำแพทย์ได้พบกันแล้วผมจะแนะนำให้ครับถ้าจำเป็น แต่ที่โรงพยาบาลที่น้องไปก็ดีที่สุดแล้วนะครับ
สวัสดีค่ะ..คือว่าดิฉันมีลูกสาว1คน เป็นcpค่ะ ตอนนี้อายุได้1ขวบ6เดือนแล้วค่ะ ตอนนที่พบเค้าเป็นcpก็ประมาณ7เดือนค่ะ ตอนนี้พาเค้าไปบำบัดตลอดเลย แต่ลูกสาวไม่ได้เป็นทั้งตัวนะค่ะ จะเป็นอาการเกร็งที่แขนข้างขวาและขา แต่ตอนนี้ลูกสาวดีขึ้นมากเลยค่ะสามารถหยิบของเองได้แต่จะเป็นข้างซ้ายนะค่ะ เพราะรู้สึกว่าเค้าจะถนัดข้างซ้ายค่ะ เรียกแม่ได้แล้วค่ะ เค้าเริ่มพลิกแล้วก็ตะแคงได้บ้างแล้วค่ะ เค้าก็พยายามนั่งเองให้ได้นะค่ะ แต่ไม่นานค่ะ อยากทราบว่าที่เล่ามาน้องเค้ามีสิทธิ์หายเป็นปกติหรือเปล่าค่ะ แล้วมีวิธีไหนบ้างที่ทำไหนลูกสาวหายเป็นปกติแล้วก็ดีขึ้นกว่านี้ค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ...^^+
สวัสดีครับ
มีหลานสาวเป็น CP ครับ พึ่งทราบก็ตอนที่กลับไปเยี่ยมบ้านที่ต่างจังหวัด คุณแม่เล่าให้ฟังและมีโอกาสไปเยี่ยมญาติ ได้คุยกับพี่สาวที่เป็นลูกพี่ลูกน้องกันว่า ลูกสาวเขาเป็น CP น้องอายุ 2 ขวบแล้วดูปกติดีร่างกายสมบูรณ์ แต่จะเกร็งที่เท้าและมือคือเหยียดไม่สุด แต่นั่ง คลาน ยืน หรือเดินไม่ได้ เพราะน้องมีปัญหาที่กระดูกสันหลัง ว่าเป็นกระดูกอ่อน ไม่แข็งแรง คุณแม่ก็ได้พบหมอและทำกายภาพเรื่อยมา น้องดูมีการสื่อสารได้บ้างแต่พูดไม่ได้ ได้แต่ครางเสียงอือ อา และใช้สายตา ปัจจุบันน้องเวลาไปใหนมาใหนจะต้องอุ้ม หรือนอนกึ่งนั่งบนรถเข็นที่ดัดแปลงคล้ายเปล อยากให้น้องสามารถนั่งได้หรือมีพัฒนาการที่ดีขึ้น อยากขอคำแนะนำครับหรือผมจะขออนุญาตติดต่อที่เบอร์คุณยงยศ นะครับ รบกวนด้วยนะครับ
สวัสดีครับ คุณส้ม,คุณมาร์
การดูแลเด็กที่สมองมีการพัฒนาช้าและเด็กCP มีความยุ่งยากและละเอียดอ่อน ต้องใส่ใจทุกเรื่องทั้งเรื่องอาหาร การดูแลสุขภาวะทั่วไป การกระตุ้นพัฒนาการ การส่งเสริมการรับรู้ การแก้ไขความผิดปกติ การลดเกร็ง และอื่นๆอีก การได้รับคำแนะนำและปฏิบัติ ดูแลที่ดีและถูกต้อง ในเวลาที่รวดเร็วและเหมาะสมจะช่วยให้น้องมีพัฒนาการที่ดีขึ้น ผมมีความเชื่อมั่นว่าถ้าผู้ที่ดูแลมีความรู้ความเข้าใจที่ดี มีที่ปรึกษา จะสามารถช่วยน้องได้ ทำให้เค้ามีชิวิตเหมือนเด็กทั่วๆไป ปีนี้ผมจะเน้นการให้ความช่วยเหลือเด็กกลุ่มนี้มากขึ้น และให้คำปรึกษาแก่ครอบครัวเด็กเหล่านี้ให้มากขึ้น ยินดีครับถ้าจะมีสิ่งใดที่ผมช่วยได้ 0818334739 โทรได้ตลอดครับ และถ้ามีโอกาสให้ผมได้พบกับน้องเพื่อประเมินก็จะให้คำแนะนำที่ดี่ดีกว่าได้ครับ
ขอเป็นกำลังใจให้ครอบครัวและเด็กๆมีสุขภาพแข็งแรง และมีพัฒนาการที่ดีขึ้นแบบไร้ขีดจำกัดครับ
ทราบมาว่าที่อมเริกามีการใช้สเตมเซลล์จากสายสะดือของน้องมาใช้รักษา CP ประมาณ 30 กว่าคนแล้วได้ผลดี ถ้าใครมีสเตมเซลล์ของน้องเก็บไว้ตั้งแต่เกิด ลองติดต่อกับบริษัทที่ฝากไว้ให้เค้าติดต่อหาข้อมูลการรักษาให้ได้นะคะ หรือข้อมูลเพิ่มเติมลอง search คำว่า Duke University , Cerebral Palsy ดูนะคะ
มีการทำบ้างในเมืองไทยก็มีคนลองเหมือนกัน แต่รายงานยังไม่มีการรับรอง และค่าใช้จ่ายยังสูงมาก แต่เป็นสิ่งใหม่ๆที่น่าลองครับ ผมติดตามเรื่องนี้เหมือนกัน และทำในรายที่เกิดอุบัติเหตุทางสมอง ได้ผลดีพอควร ในเรื่องของการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อ แขน ขาครับ ลองหาข้อมูลที่เมืองไทย มีหลายที่ที่ศึกษาเรื่องนี้ แต่กระทรวงยังไม่อนุญาตให้ใช้ในคนครับ
สวัสดีคะ ตอนนี้ลูกชายหนูอายได้6เดือนแล้วมีความผิดปกติ
คือเขาจะเกร็แขนกับขามากเลยคะต่อต้านเวลาอุ้มนั่งตัวแข็งทื่อ
เวลาจะจับยกแขนขาก็แกร็งไม่ยอมยกเลยแข็งมากเลยคะ
แต่น้องออกเสียงอืออาได้เลี้ยงยากคะอยากทราบว่าอาการแบบนี้ใช่เด็ก
รึปล่าคะ ทราบช่วยตอบด้วยคะ ขอบคุณคะ
ดิฉันมีลูกชาย เป็นเด็ก CP ตอนนี้อายุ 3 ขวบครึ่งแล้ว คุณแม่รู้ประมาณตอน 9 เดือน เค้าเป็นเนื่องจากคุณแม่ท้องแฝด และคนหนึ่งเสียในท้อง พัฒนาการตอนนี้ น้องสามารถเดินได้เอง แต่ยังมีอาการเกร็งแขนข้างขวา และเท้าขวา การเดินจะเขย็งเท้าขวา น้องมีปัญหาเนื้อสมองซีกซ้ายหายไป 3ใน4 ของทั้งหมด ตอนแรกคุณหมอบอกว่าน้องจะเดินและพูดไม่ได้ แต่ถ้าได้รับการกระตุ้นพัฒนาการและกายภาพอย่างต่อเนื่องน้องจะสามารถเดินและพูดได้ คุณแม่ตัดสินใจลาออกจากการทำงานมาดูแลเค้าเอง และเริ่มฝึกตั้งแต่ตอนนั้น จึงอยากให้กำลังใจพ่อแม่ทุกคนที่มีลูกเป็นเด็ก CP อย่าหมดหวัง ขอให้ตั้งมั่นว่าเค้าต้องทำให้ได้ อันดับแรกคุณพ่อและคุณแม่ต้องยอมรับให้ได้ค่ะ และหาทางช่วยเค้า ปัจจุบันน้องไปเรียนชั้นเตรียมอนุบาลกับโรงเรียนเด็กปกติ และฝึกกายภาพบำบัดที่ Special chid center ตรงพัฒนาการ น้องมีความสุขดี อยากให้คุณพ่อคุณแม่ทุกคนมีกำลังใจ และสู้ต่อไป เค้าไม่ใช่เด็กพิเศษ แต่เค้าเป็นคนพิเศษสำหรับเราค่ะ
สวัสดีค่ะ ................
ตอนนี้น้องหยกอายุ 2ปีกับ2เดือน ป่วยเป็นเด็กCP อาการโดยรวมทั่วไปตอนนี้น้องเค้ายังไม่สามมารถชันคอได้นานเท่าไหร่นัก บอกตรงๆว่าการเลี้ยงดูเด็กที่ป่วยเป็นโรคนี้เหนื่อยมาก แต่แค่เพียงรอยยิ้งของลูกก็ทำให้เรามีความสุขมากแล้ว ของเป็นกำลังใจให้ครอบครัวที่มีลูกป่วยทุกคนนะคุ่ะ และถ้าท่านใดมีข้อเสนอแนะก็ยินดีนะค่ะ
สิ่งที่จะช่วยให้พัฒนาการด้านต่างๆ เป็นไปได้ดีนอกจากกระตุ้นพัฒนาการด้วยการฝึกผ่านสัมผัสทั้ง5 รวมทั้งประสาทรับความรู้สึกอีกสอง(SI)แล้วการได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและตรงตามความต้องการจะส่งเสริมให้มีพัฒนาการทีดีอย่างต่อเนื่อง การที่มีปัญหาเรื่องความเจ็บป่วยบ่อยๆ ส่วนหนึ่งมาจากการขาดอาหาร ภูมิต้านทานต่ำและพักผ่อนไม่เพียงพอ
น้องฟินด์ เป็นเด็ก cp รู้ว่าเป็นประมาณ7ด. คิดว่าเป็นพัฒนาการช้าแต่ตรวจดูสมอง แล้วว่าเป็นสมองพิการผ่าตัดไม่ได้ต้องกระตุ้นพัฒนาการเท่านั้นข้อจะได้ไม่ติด กระตุ้นพัฒนาการทุกวันที่บ้านและทุกสัปดาห์ที่โรงพยาบาล เอาของเล่นที่กระตุ้นพัฒนาการ เช่น ของเล่นที่มีสีจัดๆ ช่วยเรื่องสายตา มีเสียงช่วยเรื่องหูฟัง ของจับได้เขย่ามีเสียง ลูกบอลยิมนาสติกกระตุ้นเรื่องสมอง
มีอีกเยอะค่ะ
สวัสดีค่ะ ดิฉันมีลูกชายเป็น cp เหมือนกัน รู้ตอนได้ประมาณขวบกว่าๆ ตอนนั้นรักษาที่โรงพยาบาลในตัวจังหวัด หมอได้บล็อค ฟีนอล ให้ประมาณ 5-6 ครั้ง ไม่รู้ว่าทำยังไง ขาน้องถึงผิดรูป ตอนนี้น้องอายุ7ขวบแล้วค่ะ มีกานแพลนว่าจะผ่าตัดสิ้นปีนี้ ที่โรงพยาบาลเลิดสิน หมอเก่งมากค่ะ ตอนนี้น้องยังเดินไม่ได้ แต่สามารถคืบได้ กินข้าวเอง ทำอะไรเองได้ ไม่ว่าจะเขียนหนังสือตามจุด ระบายสี เล่นคอมพิวเตอร์ สามารถจำตัวอักษรได้ แต่ด้วยฐานะที่พอมีพอกิน และดิฉันทำงานคนเดียว จึงไม่ได้เอาน้องไปบำบัดที่ไหน แต่กายภาพกันเองที่บ้าน ตอนนี้แขนซ้ายใช้งานได้ปกติ แขนขวาเริ่มดีขึ้นมาก ทางบ้านได้ทำราวไม้ไผ่ไว้ให้น้องหัดเกาะยืน อยากทราบว่ามีวิธีการดูแลน้องเพิ่มเติมมั้ยคะ อยากให้น้องเดินได้มากๆ ไม่ต้อง100% ก็ได้ แค่ให้ค้าอยู่ได้เวลาเราไม่อยู่แล้ว
เรียนคุณยงยศคะ หลานดิฉัน 3 ขวบกว่าๆแล้วไม่ยอมเดิน ขาเกร็ง ยืนแบบเกร็งปลายเท้าเหยียบพื้น หัวน้ิวโป้งเท้ากดติดกันเวลายืน แต่นั่งพอทรงตัวได้ นั่งห้อยขาได้ ยืนจับราวเองได้ ลุกจากนั่งเป็นยืนหรือยืนแล้วนั่งเองได้ สามารถเปลี่ยนท่านั่งเองได้ แต่อ้าขาได้ไม่ถึง 45องศา ส่วนมือมีเกร็งนิดๆ แต่หยิบจับอะไรเองได้ ใช้ช้อนกินเองได้ ความจำและการพูดคุยปกติ น้ำลายไม่ยืด ลักษณะแบบนี้เริ่มต้นควรพาไปรักษาหรือไปตรวจวิเคราะห์ที่ไหนคะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ เด็กอยู่ต่างจังหวัด ทางโรงพยาบาลจะส่งตัวมาโรงพยาบาลพระมงกุฏ เค้าให้ทำบัตรคนพิการด้วยค่ะ แต่กว่าจะได้ไปอีก 2 เดือน ดิฉันอยากให้หลานรีบรักษาเร็วๆ ไม่อยากให้ถึงช่วงวัยที่ีต้องเข้าโรงเรียนอนุบาลแล้วไปเรียนไม่ได้ ไม่อยากให้หลานเป็นปมด้อยว่า ทำไมเพื่อนๆไปโรงเรียนได้หลานไปไม่ได้ค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
ดิฉันมีลูกสาว 1 คน ตอนนี้น้อง 1ขวบ ยังทำอะไรไม่ได้เลย แม้กระทั่งการชันคอ มือเกร็งเท้าเกร็ง หลับยากมาก สำลักอาหารบ่อยและทานอาหารได้น้อย ทานแต่โจ๊ก อย่างอื่นไม่ยอมกลืน ตอนนี้ทำกายภาพที่โรงบาลอาทิตย์ละ 2ครั้ง กังวลมากกับอาการของน้อง อยากให้น้องสามารถช่วยเ้หลือตัวเองได้บ้าง มีวิธืไหนแนะนำบ้างค่ะ
สวัดดีค่ะ ตอนนี้หนูมีลูกเป็นเด๊ก cp น้องๆได้7เดือนแล้วยังไม่ยอมชันคอเลย เหมือนกับว่าสมองของน้องยังไม่รับรู้อะไรเลย แล้วตัวน้องก็เกร็รงมาจนตัวด้านขวางอ แล้วแขนกับขาก็เกร็งแต่แขนเปนเยอะกว่า น้องไม่ร้องไม่ว่าจะหิวรึรู้สึกไม่สบายตัว ตอนแรกน้องใส่สาย NG เพราะไม่ยอมดูดนม แต่ถอดมาดั้ยจะ3เดือนแล้ว อยากรู้ว่ามีใครที่เป็นแบบน้องบ้าง แล้วอย่างน้องนี้มีทางจะกับมาเดิน พูด ได้เหมือนเด็ดทั่วไปมั้ยค่ะ แล้วยังงั้ต้องใช้เวลารานแค่ไหนน้องถึงจะดีขึ้นบ้าง หนูทุกใจเหลือเกินมีลูกได้แค่คนเดียวดันมาเป็นแบบรี้ไปได้ วอนผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา รึมครมีวิธีดีๆช่วยแนะนำกันหน่อยน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ
ผมได้อ่านหลายๆๆความเห็นจากในนี้แล้ว ก็ยังหาไม่เจอว่า ผมจะนำเอาวิธี/แก้ไข สำหรับลูกผมได้อย่างไร? หรือว่า
มันอาจจะช้าไปแล้ว คือว่า
ลูกชายผมตอนนี้อายุ 17 ปี เป็นเด็กในกลุม CP ความปกพร่องเกิดจาก รกลอกก่อนกำหนด เลยทำให้ลูกชายขาด อ๊อกซิเจน ซึ่งไม่ทราบว่า ขาดอ๊อกซิเจนนานแค่ไหน?? ผลที่เกิดขึ้นทำให้ลูกชายผมมีอากรโดยหลักๆมีดังนี้
- มีอากรเกร่ง ถ้ามีความรู้สึก/อะไร ทำให้ตื่นเต้น
- เดินไม่เป็นปรกติเหมือนคนอื่นๆ มือไม้บางครั้งจะมีการเกร่งในขณะเดิน ยิ่งเกร่งมากถ้ามีอะไรมากระตุ้น
- เวลาพูดฟังยาก โดยเฉพาะคนที่ไม่รู้จักหรือไม่คุ้นเคย แต่ถ้าเวลา เขาไม่ตื่นเต้น จะฟังได้และเข้าใจง่าย
- อารมณ์แปรปวน จนถึงบางครั้ง อาลาวาด ถ้ามีอะไร ทำให้เขาโกรธ
- ความคิดและสมองส่วนอื่น ผมว่า ดีเกินไปด้วยซ้ำ จนบางครั้ง ผมคิดว่า ถ้าลูกฉลาดน้อยกว่านี้ อาจจะทำให้ตัว
เขาดีกว่านี้อีกมาก
จากที่ผมได้เล่าอากรบางส่วนของลูกชายครั้งต้นนั้น เพราะผมตอนนี้ คิดไม่ออกและจะหาความรู้ได้ที่ไหน
จึงใคร่ขอรบกวนเรียนถามหนอ่ยนะครับ
1) ตอนนี้ลูกชาย อายุ 17 ปี กำลังหาที่เรียนต่อให้ลูก แต่ไม่ทราบว่า จะให้ไปเรียนต่อที่ไหนได้ เพราะลูก
เรียนไม่เก่งเหมือนเด็กปรกติ และทางด้านกายภาพก็ไม่ปรกติเหมือนใคร
2) มีสังคมที่ไหน ที่เปิดรับสำหรับเด็ก CP ให้สำหรับลูกผมบ้าง เพราะลูกอายุตอนนี้ 17 ปี วายเข้าวายรุ่น
ซึ่งอยากมีสังคมเหมือนเด็กวายรุ่นปกติ
3) อื่นๆ อยากให้ช่วยแนะนำ
ขอขอบพระคุณล่วงหน้า สำหรับทุกคำแนะนะ มา ณ ที่นี้
สมบัติ
ขอเล่าประสบการณ์ ไม่ได้เลี้ยงลูกเองตลอดมีลูกติดกัน 3 คน กลางวันไปทำงาน ตอนเย็นมาอยู่ร้านต่อ จ้างพี่เลี้ยง
ลูกคนเล็กแรกคลอดปกติทุกอย่าง ตอนนี้อายุ 1.3 ปี เป็น hypotonia CP แม่เห็นว่าผิดปกติตอนอายุ 4 เดือน น้องเงียบๆ ไป และยังไม่พลิกคว่ำ ไปปรึกษาพี่ที่โรงพยาบาล แต่ไม่ได้พาน้องไปเจ้าหน้าที่ว่าปกติ ไม่มีอะไรหรอก และไปฉีดวัคซีนที่คลีนิค ตอน 4 เดือน หมอไม่ได้ว่าผิดปกติ บอกหมอว่าน้ำหนัก 5 กิโล มาตั้งแต่อายุ 2 เดือน หมอว่าไม่เป็นไร พออายุ 6 เดือน ไปไปฉีดวัคซีนอีกครั้งแต่เป็นคนละคลีนิค คลีนิคเก่าปิด เห็นน้องซีดมาก ขาวขึ้นแบบผิดปกติ ก้อให้หมอเจาะเลือดด้วย หมอบอกว่าปกติ HCT 36% บอกหมอว่าลูกซีด พอดีพ่อเป็นพาหะธาลัสซีเมีย หมอว่าไม่เป็นไรไม่ซีด เราก้อไม่กล้าเถียง ตัวเองก้อเป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเหมือนกัน แต่ก้อเชื่อหมอ ถามหมอว่ากินยาบำรุงเลือดได้มั๊ย หมอว่าไม่ต้องให้กินไข่แดง แต่พยายามย้ำหมอแล้วว่าไม่ซีดหรือ ก้อยังสงสัย กลับมาบ้าน พออายุ 8 เดือนเห็นน้องตัวนิ่ม นั่งเองยังไม่ได้ ตัดสินใจพาน้องไปโรงพยาบาลที่ตัวเองทำงานอยู่ HCT 27% หมอว่าซีดมาก ส่งTyping หาโรคธาลัสซีเมีย พบว่าเป็นพาหะธาลัสซีเมีย แพทย์ให้กินยา Folic , MTV น้องมือเริ่มเกร็งขึ้น ตัดสินใจพาน้องไปอยู่บ้านยาย โอกาสดีที่พี่เลี้ยงลากลับบ้าน จะไม่ให้พี่เลี้ยงคนเดิมเลี้ยง เพราะน้องผิดปกติ แต่พี่เลี้ยงยังเถียงว่าน้องปกติ เขาดูไม่เป็น เขาหาว่าแม่คิดมาก พี่เลี้ยงชอบอุ้มมาก ตอนนั้นแปดเดือนหมอว่าน้องพัฒนาการช้า ตอนนั้นคิดว่าเกิดจากการอุ้มมาก ไม่ได้คิดว่า CP หมอให้กระตุ้นพัฒนาการ ทำประมาณ 2 เดือน ก้อดีขึ้น นั่งได้เอง อายุ 10 เดือน แต่มือเริ่มเกร็งมากขึ้น เริ่มถนัดซ้าย เริ่มคลานได้แต่ขาขวาไม่ได้ใช้งาน แม่เห็นผิดปกติ พาไปกรุงเทพหาดใหญ่ แพทย์ ให้ CTปกติ หมอบอกว่าอาจผิดในส่วนเล็กๆ ที่มองไม่เห็น แม่ตัดสินใจลาออกจากราชการ มาดูน้องเอง แพทย์ให้กิจกรรมบำบัดทุกวัน สอนให้แม่ทำ แต่พอมาทำเองลูกร้องตลอด ทำไม่ได้ มีคนมาแนะนำให้ไปพบนักกิจกรรมบำบัดซึ่งเปิดคลีนิคส่วนตัว ให้นักกิจกรรมบำบัดช่วยทำทุกวัน ประมาณ 1 เดือน วันละ 1 ชั่วโมง มือหายเกร็ง จากที่ไม่หยิบของ ก้อหยิบจับดีขึ้น เกาะเดินได้ แต่ยังเดินเองไม่ได้ ตอนนี้แพทย์ที่ รพ. ให้ไปกิจกรรมบำบัดที่ รพ. ตอนแรกพยายามไปทุกวัน แต่ก้อลำบากที่จะพาไป บางครั้งเวลาไม่ได้ ก้อพยายามพาไปให้ได้มากที่สุด ตอนนี้ไปบำบัดสัปดาห์ละ 3 วัน ตอนนี้น้องจับให้ยืนตรงได้บ้าง เมื่อวานได้รองเท้าที่ตัดจาก รพ.มอ แล้ว รองเท้าช่วยล็อคข้อให้เดินตรง เพราะน้อง อ่อนแรงด้านขาขวา ตอนนี้สอนหัดเดิน หมอว่าเดินได้แน่นอน แต่อยากให้เดินสวยด้วยไม่เป๋ จากที่แม่ร้องให้ทุกวัน ตอนนี้ยิ้มออกแล้วค่ะ ดีที่แม่ยอมออกจากราชการมาพาน้องไปบำบัดเกือบทุกวัน อยากเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่มีลูก CP