แนะแนวการรับสมัครนักเรียนโครงการห้องเรียนพิเศษชั้น ม 1


โครงการห้องเรียนพิเศษโรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม

                 แนะแนวการรับสมัครนักเรียนโครงการห้องเรียนพิเศษชั้น ม 1

 

         ระยะเวลา 4-5 ปีมานี้….ก่อนเปิดรับสมัครนักเรียนเข้ามาศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 (ช่วงชั้นที่ 3) โรงเรียนต้องจัดสรรทีมงานออกไปแนะแนวให้ความรู้กับนักเรียนในโรงเรียนเป้าหมาย เนื่องจากเปิดโครงการห้องเรียนพิเศษภาษาอังกฤษ และ ห้องเรียนพิเศษคณิตศาสตร์  สำหรับปีนี้มีโควตาพิเศษให้นักเรียนที่มีความสามารถทางด้านดนตรี อีกด้วย  เป็นการสรรหานักเรียนที่มีความถนัดและมีความสามารถพิเศษทางด้านเหล่านี้มาเรียน    ได้จัดทำเอกสารเพื่อนำไปเผยแพร่  โดยจัดเตรียมไปแจกให้  3 เล่ม/คน  เล่มแรกเป็นเอกสารจากฝ่ายวิชาการ ที่บอกรายละเอียดเรื่องการรับสมัครทั้งห้องเรียนทั่วไปและโครงการห้องเรียนพิเศษ  แจ้งกำหนดการและคุณสมบัติของผู้สมัครเรียน  เล่มที่ 2 จากงานประชาสัมพันธ์ เผยแพร่รายชื่อนักเรียนที่สามารถสอบเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยได้ พร้อมภาพประกอบสวยงาม   ส่วนเล่มที่ 3 จากโครงการห้องเรียนพิเศษภาษาอังกฤษ รายงานผลงานและกิจกรรมที่ประสบความสำเร็จ   นอกจากนั้นยังพานักเรียนรุ่นพี่ที่มีผลงานดีเด่นไปแนะนำอย่างใกล้ชิด  หากรับฟังจากคุณครูอย่างเดียวมันเรียบไป  ไม่น่าสนใจ การนำนักเรียนรุ่นพี่มาเสริมทัพช่วยให้นักเรียนรุ่นน้องได้เห็นตัวอย่างที่มีชีวิตสัมผัสได้แบบตัวเป็นๆ   อย่างเช่น  

               สวัดีครับพี่ชื่อ กีรติ  กลิ่นจันทร์หอม สอบได้คณะแพทย์ศาสตร์  3 แห่งคือ โครงการผลิตแพทย์ฯ โควตาศูนย์แพทย์ศาสตร์ รพ.สวรรค์ประชารักษ์   มหาวิทยาลัยเชียงใหม่และมหาวิทยาลัยนเรศวรครับ  หากน้องเรียนวิทยาศาสตร์น้องจะมีทางเลือกหลากหลาย  เปลี่ยนไปสอบสายศิลป์ก็ได้ครับ

             สวัสดีครับ  พี่ชื่อ ทรงกลด  หาญจำกัดภัย ครับ  พี่เป็นศิษย์เก่าที่นี่เมื่อ 7 ปีที่แล้วครับ มีน้องคนใดทันเจอพี่ไหมครับ  น้องคงยังไม่ได้เข้ามาเรียนที่นี่  พี่เรียนอยู่ห้องสองภาษา Mini Bilingual Programเป็นห้องเรียนพิเศษภาษาอังกฤษครับ  พี่สอบได้คณะ นิติศาสตร์  มหาวิทยาลัยนเรศวร และคณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ ครับ  พี่สอบได้ทุน AFS ไปศึกษาแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมวัฒนธรรมที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 1  ปี ได้รางวัลรองชนะเลิศการประกวดละครระดับประเทศครับ ได้ไปประเทศเกาหลีแต่พี่สละสิทธิ์ให้น้องๆ ไปแทนครับ  หากน้องได้ภาษาอังกฤษจะทำให้น้องมีโอกาสที่ดี พี่อยากเชิญชวนให้น้องมาเรียนห้องพิเศษภาษาอังกฤษครับ

              สวัสดีครับ พี่ชื่อ  วินัย   สิงห์คาร   อยู่ชั้น ม 5/1 สายวิทยาศาสตร์ครับ เลยยังไม่ได้สอบเข้ามหาวิทยาลัย  น้องๆ รู้จักหุ่นยนต์ไหมครับ รู้จักเลโก้  ตัวต่อไหมครับ  นี่ครับคือหุ่นยนต์  หุ่นยนต์ทำอะไรได้ตั้งหลายอย่าง เล่นฟุตบอลได้   ไปเก็บขยะได้  หยิบแก้วน้ำได้  โรงเรียนของเราได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันหุ่นยนต์มานะครับ  น้องไม่ต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัยเลยนะครับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ฯ 6 แห่งเขารับน้องเข้าเรียนเลยนะครับ  

             สวัสดีค่ะ พี่ชื่อประภัสสร  มีโพธิ์  เรียนอยู่ชั้น ม.5/1  สายวิทยาศาสตร์  พี่เป็นประธานนักเรียนค่ะ เป็นเลขาฯสภานักเรียนภาคเหนือ   เป็นคณะกรรมการโครงการเยาวชนพลยุติธรรม  เป็นยุวชนประชาธิปไตย เครือข่ายรัฐสภา  และเป็นดีเจ ของคลื่นวิทยุ FM.92.00 ฯลฯ   ที่โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม ไม่ได้สอนเพียงด้านวิชาการเท่านั้น  แต่ยังสอนให้เราเป็นคนที่มีคุณภาพ  มีความเป็นผู้นำ  รู้จักดำเนินชีวิตอยู่ในสังคมอีกด้วย  หากน้องๆมาเรียนที่โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม น้องจะมีโอกาสเข้าร่วมทำกิจกรรมมากมาย เป็นประสบการณ์ที่มีค่ามากค่ะ                                                                   

              สวัสดีครับ พี่ชื่อรัตนสุวรรณ  ระวรรณ ชื่อเล่น แม็ก  ครับ พี่เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนนี้เหมือนกันครับเรียนอยู่ชั้น ป 6/6 ห้องคุณครู......     ใครเรียนห้องนี้บ้างครับ  ยกมือหน่อยครับ( พร้อมเสียงกรี๊ด) ตอนนี้พี่เรียนอยู่ห้องเรียนพิเศษภาษาอังกฤษ ชั้น ม 5/7สอบได้ทุนไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ประเทศบราซิล 1 ปีการศึกษา  ได้รับรางวัลรองชนะเลิศการประกวดละครระดับประเทศ ได้ไปศึกษาการแสดงละครที่ประเทศเกาหลี 1 สัปดาห์  แต่พี่สละสิทธิ์ไปเกาหลี  เพราะพี่สอบได้ทุนไปศึกษาภาษาอังกฤษที่ประเทศนิวซีแลนด์ 1 เดือน  และพี่ได้รางวัลเหรียญทองยอดเยี่ยมการแข่งขัน Spelling Bee งานศิลปหัตถกรรมภาคเหนือ จ. ลำปาง  จะเห็นได้ว่าหากน้องเก่งภาษาเราจะได้เปรียบผู้อื่น ได้ไปต่างประเทศ วิสัยทัศน์จะกว้างไกล  ฯลฯ

            สวัสดีค่ะ พี่ชื่อแคทรีน่า  อีเวลลีนส์  เรียนอยู่ชั้น ม 3/1 โครงการสองภาษา( Mini Bilingual Program) ค่ะ  พี่ได้ไปอบรมการแสดงละครที่เชียงใหม่และชนะเลิศการประกวดการแสดงละครของภาคเหนือ เรื่องท้าวแสนปมและได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ของประเทศ เรื่องซินเดอเรลลา พี่รับบทเป็นนางเอกค่ะ ได้ไปประเทศเกาหลีฟรี 1 สัปดาห์ พี่อยากจะบอกว่าน้องๆว่า หากพี่ไม่ได้เรียนภาษาอังกฤษพี่ก็คงไม่มีโอกาสได้ไปประเทศเกาหลีค่ะ    

            นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆน้อยๆ ของการแนะแนว  นักเรียนรุ่นพี่ยืนเรียงเป็นแถว  ต่างคนต่างมีลูกเล่นลูกชนพูดจาโน้มน้าวให้รุ่นน้องไปศึกษาต่อในสาขาของตน  บางครั้งก็มีการเกทับกันด้วยระหว่างสายวิทย์กับสายศิลป์   มีการนำเกมมาให้น้องๆ ได้ร่วมกิจกรรมเล่นด้วยกันอย่างสนุกสนาน    แสดงละครภาษาอังกฤษโชว์ 2-3 ฉาก เรียกเสียงกรี๊ดลั่นหอประชุมเลยทีเดียว   แต่ละปีพี่ๆ จะนำกิจกรรมมาให้น้องได้มีส่วนร่วมแตกต่างกันออกไป  บางปีผู้นำเชียร์แสดงจินตลีลาด้วยท่วงท่าอันอ่อนช้อยงดงามได้รับเสียงปรบมือดังสนั่น….ปกติน้องๆก็อยากจะมาเรียนที่นี่อยู่แล้ว  ยิ่งได้มาฟัง- ได้เห็นความสามารถของพี่ๆ ก็ยิ่งทวีความปรารถนาอันแรงกล้าที่จะมาเรียนที่นี่ให้ได้     พอถึงช่วงสุดท้ายของการตอบคำถาม  มีนักเรียนคนหนึ่งถามตรงๆว่า หากสอบเข้าไม่ได้ จะทำอย่างไรถึงจะเรียนที่นี่ได้ ,,,, เป็นคำถามที่ตอบยากมากๆ  เพราะเราเน้นการสอบ 100% ค่ะ    

             

            

             

             

             

                ความเห็น (14)
  • เป็นศิษย์เก่าที่่นี่เช่นกัน
  • เห็นพัฒนาการของโรงเรียนแล้ว..ชื่นชมๆครับ

ชื่นชม ไอเดีย วิธีการแนะแนวค่ะ

.ยินดีต้อนรับศิษย์เก่า "คุณธนิตย์ " สู่รั้วแดง-ขาว ค่ะ หากมีเวลาแวะมาเยี่ยมเยียนซิคะ

.ขอบคุณ...คุณครูอรวรรณ ที่ให้กำลังใจค่ะ

วัชรชัย ผมเป็นน้องของ วนิชา อยากดูประวัต

อยากดู ประวัติ ของ ด.ญ. วนิชา เสวกวรรณ์ และ ด.ช. พงศกร พวง ทอง

ร.ร มีการจัดกิจกรรม ที่น่าสนใจดีครับ

* น้องวัชรชัยครับ,
  กฏหมายไม่อนุญาตให้เผยแพร่ประวัติของบุคคลต่างๆ หรอกนะครับ ยกเว้นเจ้าตัวจะอนุญาตเป็นเรื่องๆไป หรือเป็นเรื่องที่เขาได้รับชื่อเสียงที่สมควรแก่การเปิดเผยยกย่องจ้ะ
* ขอให้น้องวัชรชัยตั้งใจศึกษาเล่าเรียนเพื่อเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติสืบต่อไปนะครับ
                  ภาพเคลื่อนไหว

 

คุณศิวกร,
***ขอบคุณนะคะ*** 
* หากอยู่ในวัยเรียนก็ควรหาโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมกับทางสถาบันฯ เพื่อเก็บเกี่ยวความรู้และประสบการณ์
* หากอยู่ในวัยทำงาน ก็ควรปฏิบัติหน้าที่ให้ดีและพัฒนางานให้ก้าวหน้า  และช่วยกันทำประโยชน์ให้แก่ชุมชน  สังคม  และประเทศชาติ
* คุณศิวกร  น่าจะยังอยู่ในวัยเรียนใช่ไหมเอ่ย
                 ภาพเคลื่อนไหว

 

น้องประภัสสร มีโพธิ์ ถ้าน้องเข้ามาดูนะคะ

หรือครายที่รู้จักน้อง ประภัสสร มีโพธิ์ กรุณาบอกให้พี่ด้วย

พี่ชื่อพี่อัง จากคณะเทคนิคการแพทย์ สาขากิจกรรมบำบัด ค่ะ ช่วยรบกวนแอดเมลมาคุยกับพี่หน่อยได้ไหมคะ

ขอบคุนล่วงหน้าค่ะ

พี่กิจกรรมบำบัดจ๊ะ

 จะบอกน้อง ประภัสสร มีโพธิ์ ให้ในวันอังคารนี้นะคะ   ช่วงนี้อยู่ กทม. ค่ะ

                                             ภาพเคลื่อนไหว

                                              

สวัสดีค่ะ พี่อัง เทคนิคการแพทย์ กิจกรรมบำบัด

ปอนะคะ ให้แอดไปเมลไหนเอ่ย

ยังไงก็ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ

จะไปเป็นน้องสาขาเดียวกันเเล้ว

the_eternal_feminine@hotmail.com

พี่อัง แอดมาที่เมลนี้ได้นะคะ เมลล์ปอค่า

ขอบคุณคุณครูสุพรด้วยนะคะ ที่แจ้งให้ทราบ

หวังว่าคงจะสานสัมพันธ์กันต่อได้นะคะ    ขอบคุณน้ำใจของพี่คณะฯที่มีต่อน้องใหม่ค่ะ !

                                                         ภาพเคลื่อนไหว
 

ผมอยากทราบว่ารับนักเรียนเข้าศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4

ปี 2554 มีกำหนดการรับสมัครวันไหน

คือผมจะพาน้องไปสมัครเรียนครับ

ใครรู้อะไรยังไงช่วยบอกผมทีครับ

ที่เมล Lightsay12@gmail.com หรือ jamebourne@hotmail.com

ขอบคุณครับ

Ico48คุณ Light ครับ

       ขอโทษจริงๆ ที่ไม่ได้เข้ามา.... ยังทันอยู่นะเนี่ย
       ม.4 ห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ 
             สมัคร 12-16 ก.พ. 54
             สอบวันที่ 26 -27 ก.พ. 54
             ประกาศผล 2 มี.ค. 54 
             รายงานตัว และมอบตัว  4 มี.ค. 54
             
        ม.4  ประเภททั่วไป 
             สมัคร  12-16  มีนาคม 54   
             สอบวันที่ 20 มี.ค.54  
             ประกาศผล 23 มี.ค. 54 
             รายงานตัว  27 มี.ค. 54
             มอบตัว   3 เม.ย 54
 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง