Be green
กลุ่มงานส่งเสริมและเผยแพร่ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 14

พบกับกลุ่มคนไทยหัวใจสีเขียวที่ตะกุกเหนือ


เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Be green มีโอกาสได้ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับกลุ่มพี่น้องชาวตะกุกเหนือ อ.วิภาวดี จ.สุราษฎร์ธานี ในเรื่องคุณภาพน้ำ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มาจากวังกันทั้งนั้น (วังปลา....อย่าเข้าใจผิด)

ฺำฺำBe green ก็ได้เรียนรู้เรื่องชื่อปลาหลากหลายชนิดที่อยู่บริเวณคลองยัน ทั้งปลาตะเพียนทราย ปลาลำปำ ปลาเม่น ....สารพัดปลา และได้พยายามนำเอาปลาเหล่านี้มาเป็นเครื่องมือหนึ่งในการดูคุณภาพน้ำ เพราะปลาต่างชนิดกันก็ต้องการน้ำที่มีออกซิเจนละลายน้ำต่างกัน เช่นปลาตะเพียนทราย ปลาเลียหิน ชอบอยู่ในน้ำที่มีออกซิเจนละลายน้ำค่อนข้างสูงเช่นบริเวณน้ำไหล หรือน้ำตก ก็พอทราบว่าแถบนี้ยังคงมีปลาประเภทนี้อยู่ คุณภาพน้ำยังดีมากอยู่

จากนั้นก็มีการสอบถามเรื่องสัตว์ริมน้ำ และนกริมน้ำ ซึ่งก็สามารถนำมาเป็นเครื่องมือช่วยในเรื่องของคุณภาพน้ำ เช่นนกกินปลา หากมีหลากหลายชนิด แสดงว่าคุณภาพน้ำดีปลาชุม นกกินแมลงเช่นกัน บ่งบอกว่ายังมีแมลง ไม่ได้ถูกทำลายโดยยาฆ่าแมลง หรือสัตว์อื่นๆ เช่น แมลงปอ และสัตว์เล็กหน้าดินอื่นๆ เหล่านี้สามารถนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการตรวจสอบคุณภาพน้ำได้ทั้งสิ้น

รายละเีอียดการตรวจสอบคุณภาพน้ำแบบนี้หาดูได้จาก มูลนิธิโลกสีเขียว

ต่อจากนั้นก็แนะนำในเรื่องของการตรวจคุณภาพน้ำทางเคมี เช่น ค่าความเป็นกรด-ด่างของน้ำ และค่าออกซิเจนละลายน้ำ แล้วเราก็ออกไปสำรวจแหล่งน้ำกัน

ช่วยกันคนละไม้คนละมือ

 

 

ดูซิว่ามีค่าเท่าไร

อาหารว่างแบบคนไทยหัวใจสีเขียว

 

สรุปว่าคุณภาพน้ำที่นี่ยังดีู่มาก พบสัตว์น้ำเช่นแมลงปอ ผีเสื้อ จิงโจ้น้ำ ปลาเกือบ 15 ชนิด(จากการสอบถาม) นกกินปลาที่เรียกว่านกเฉี่ยวกุ้ง (นกกระเต็น) ความเป็นกรด-ด่าง 7 - 7.5 และออกซิเจนละลายน้ำมากถึง 9 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งมีความเป็นไปได้เพราะเป็นบริเวณน้ำไหลและมีสาหร่าย

บรรดาคนไทยหัวใจสีเขียวก็ยินดีที่คุณภาพน้ำแหล่งน้ำแถวบ้านยังดีมาก และเขาก็ยังเป็นกลุ่มที่จะอนุรักษ์พันธ์ปลาท้องถิ่นเอาไว้ให้ลูกหลานต่อไปหมายเลขบันทึก: 239182เขียนเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2009 20:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:14 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (1)

น่ารักดีค่ะ ขอสนับสนุนชีวิตเรียบง่ายแบบไทยๆ และไม่เป็นภัยกับสิ่งแวดล้อม

อยากให้คนไทยรักธรรมชาติ ใช้ชีวิตเรียบง่าย แบบชุมชนชาวตะกุกเหนือเยอะๆ

ขอชื่นชมและปรบมือดังๆ ให้ชุมชนแห่งนี้ค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี