พี่ครูต้อยขอคร่ำครวญ กับบันทึกนี้อีกสักครั้ง http://gotoknow.org/blog/krutoiting/238331

ขอเก็บความทรงจำ ไว้ชั่วคราว

การจากของสิ่งที่รักเป็นทุกข์ การได้มาก็เป็นทุกข์ แต่เป็นทุกข์ที่ต่างอารมณ์กัน หากแต่ก็สุข แต่ก็ทุกข์ ที่ล้วนไม่ยังยืน ทุกข์จริงเป็นอย่างไร ทำไมใจจึงเป็นทุกข์ สุขจริงเป็นเช่นไร ทำไมใจจึงสุข สุขทุกข์ปนๆกันไป บ้างหัวร่อ บ้างร้องไห้ บ้างซึมเศร้า บ้างคร่ำครวญ บางเสียใจ บ้างโหยหา ...อนิจา เกิดแล้วก็จาก อะไรที่ยั่งยืน

ลมหายใจยังอยู่ หายใจยามทุกข์ ต่างจากหายใจยามสุข อย่างไร

เมื่อจากก็เสียใจ ใช่หรือไม่  เสียใจที่ไม่ได้ทำสิ่งที่คิดให้สำเร็จ เสียใจที่ละเลย เสียใจที่ประมาท

ถ้าน้องอยู่จะเป็นอย่างไร สุขจริงหรือ แล้วต่อไปจะเสียใจไหม จะมีวันใด ก็สักวันที่ต้องเสียใจ  ทำไมน้ำตาต้องรินไหลหลั่ง ดุจดังน้ำฝนที่พรั่งพรู ลงมา แล้วก็หยุด แล้วก็แห้ง แล้วก็ตกมาใหม่ เป็นวัฏสงสาร ไม่ต่างกัน ที่เคยเสียใจ แล้วก็จากกันไป มาสุข ไปทุกข์มันก็ธรรมดา ก็เมื่อมันธรรมดา ก็จะทุกข์ทำไม ก็ดีที่ได้ฝึกทุกข์ ฝึกเสียก่อน ดูใจให้มีสติ ดูให้รู้ ให้เข้าใจสภาวะที่เกิด เอ้อ หยุดแล้ว ...ดี โล่ง..ก็คอยเตือนสติ ดูลมตามที่หลวงปู่ท่านสอน ดูไว้ลมเข้าเป็นอย่างไร ลมออกเป้นอย่างไร มันสั้น..ยาว เท่ากันไหม ดูไว้ใจจะได้นิ่ง..และถ้าหวั่นไหปว ก็พิจารณา สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม เราต่างเกิดมาแต่กรรม และเราดับไปแต่กรรม กรรมที่เกิดเพราะขาดสติมั่น ขาดปัญญา...หยุดเถอะ

 

ขอบคุณค่ะ

ขอมอบความดีที่มี ให้น้องพูม่า ผู้น่ารัก

สุนัขแสนรู้ ผู้มาและจากไปด้วยความรัก

หากมีชายสามคนให้คุณเลือก และมีเทวดามาบอกคุณว่าคุณว่า "คุณจะต้องเลือกใครสักคน ให้เข้ามาในบ้านของคุณ โดยคุณเลือกได้เพียงคนเดียว คุณจะเลือกใคร"

ชายคนที่หนึ่งแก่และร่ำรวยมั่งคั่ง

ชายคนที่สองแก่และเป็นผู้มีความสำเร็จ

ชายคนที่สามแก่และมีความรัก

ฉันคงตอบว่า ฉันเลือกชายผู้มีความรัก

เทวดาตอบว่าดีแล้วที่เจ้าเลือกความรัก ดังนั้น เราจะให้ชายทั้งสามคนเป็นของเจ้า

โอ๊ยฉันคงแย่แน่เลย..... เทวดากล่าวว่า เมื่อเจ้ามีความรัก ความสำเร็จจะปรากฏ และความมั่งคั่งร่ำรวยก็จะตามมา

และฉันคงสงสัย.....

 เทวดาจึงกล่าวว่า คนร่ำรวยมักเห็นแก่ตัว เจ้าจะไม่มีความสุขเลย เพราะคนมั่งคั่งร่ำรวยจะเรียกร้องกำไรคืนจากเจ้า

และหากเจ้าเลือกความสำเร็จ เจ้าก็จะพบกับความทุกข์ใจ เพราะคนเห็นแก่ตัวมักหาความสำเร็จ

บนความทุกข์ของผู้อื่น...