การประชาสัมพันธ์ในห้องสมุดมีหลากหลายรูปแบบ แต่โดยทั่วไปแล้วเรามักเห็นเป็นลักษณะของป้ายประกาศ ไม่ว่าจะติดตามผนัง หรือวางตั้งโต๊ะ นั่นก็เพื่อให้ผู้ใช้ (User) เห็นได้ง่าย เข้าใจง่าย แต่วิธีการเดิมๆ แบบนั้น บางทีอาจจะใช้ไม่ได้ผล ซักเท่าไหร่ นั่นก็เพราะ ไม่มีคนอ่าน แล้วห้องสมุด จะมีวิธีอะไรที่ทำให้ การประชาสัมพันธ์นั้นๆ เป็นที่น่าสนใจ
เขียน Blog ครั้งแรก(แบบวิชาการ) ขอนำเสนออีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจ
จากการไปศึกษาดูงานห้องสมุดที่ประเทศสิงคโปร์ จะเห็นป้ายประชามสัมพันธ์หลากหลายรูปแบบ แต่ที่สะดุดตาที่สุดก็คือ การเอาการ์ตูนมาเล่าเรื่อง อาจจะดูแปลกๆ ที่ห้องสมุด สถานที่ ที่ดูเป็นวิชาการจะเอาภาพการ์ตูนมาใช้ แต่จากที่อ่านๆดู รู้สึกได้เลยว่า มันน่าสนใจ และที่สำคัญ แสนจะเข้าใจง่าย ไม่ว่าผู้ใช้ จะเป็นเด็ก หรือผู้ใหญ่
ภาพเหล่านี้เอามาจาก website ของ national Library Board, Singapore เพราะช่วงที่ไปเยี่มชม จะเป็นการประชาสัมพันธ์ในหัวข้อ I Love My Library แต่จาก website ตอนนี้ จะเป็นการประชาสัมพันธ์ในการเปลี่ยน Policy บางอย่างของห้องสมุด เพื่อแก้ปัญหา Over due และการจ่ายค่าปรับ เรามาดูกันเลยนะ



Image from www.nlb.gov.sg
จากภาพ จะเห็นได้ว่า เป็นการใช้คำง่ายๆ ประกอบกับภาพการ์ตูนขำๆ น่ารักๆ เห็นแล้วเข้าใจง่าย อีกทั้งชี้ให้เห็นถึงผลดีผลเสีย วิธีการ ซึ่งโดยส่วนตัวคิดว่าน่าจะเป็นวิธีที่ได้ผล
กลับมามองห้องสมุดในบ้านเรากัน การประชาสัมพันธ์ รูปแบบนี้ อาจจะไม่มีให้เห็น ห้องสมุดส่วนใหญ่จะดูเป็นวิชาการ บอกกันด้วยตัวหนังสือ มากกว่าการบอกเล่าด้วยภาพประกอบตัวหนังสือ ถ้าลองเปลี่ยนมาใช้วิธีนี้ดู การประชาสัมพันธ์อาจจะน่าสนใจมากยิ่งขึ้น อย่างน้อยผู้ใช้ก็ไม่ต้องอ่านหลายรอบ สงสัยต้องยืมคำพูดที่ว่า "ภาพหนึ่งภาพ มีความหมายกว่าล้านคำพูด" มาใช้ซะแล้ว (เกี่ยวมั้ยเนี่ย)
สำหรับผู้ที่มีความสามารถในการวาดภาพ สนใจจะนำวิธีนี้ไปใช้ได้นะคะ
สวัสดีค่ะ
* มาดูห้องสมุดปฏิรูปค่ะ
* อิอิ การ์ตูนน่ารัก ใครก็ชอบค่ะ
* สุขกายสุขใจนะคะ
ดีจังเลยครับ