ติดตาม กำเนิด NUKM Blog (ตอน2) ได้ที่  "Click"

ติดตาม กำเนิด NUKM Blog (ตอน1) ได้ที่  "Click"

ระหว่างที่ Cop ของสำนักงานเลขานุการกำลังหัดตั้งไข่อยู่นั้น  ดิฉันก็ได้รับโอกาสอันวิเศษสุดจาก สคส. อีกครั้ง ในการเชิญชวนเข้าร่วมเสวนา ตลาดนัด CKO  พร้อมกับท่านอาจารย์วิบูลย์ (CKO ตัวจริงของ มน.) เมื่อวันที่  2 - 3 มิถุนายน  48  ณ ศูนย์ฝึกอบรมบ้านผู้หว่าน จังหวัดนครปฐม  นับเป็นครั้งแรกที่ดิฉันได้รู้จักกับ CKO ระดับ Super star จากทั่วทุกสารทิศของเมืองไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากภาคประชาสังคม  ที่ดิฉันทึ่งและยอมรับว่า ทุกท่านล้วนเป็นผู้มีประสบการณ์ในการปลุกปั้น Cop อย่างแท้จริง  อย่างทุ่มเท และอย่างที่คนในภาครัฐน่าเอาอย่าง

ณ โอกาสนี้เช่นกัน ที่ดิฉันได้รู้จัก Blog เป็นครั้งแรก เหมือนรักแรกพบ ดิฉันปิ๊ง Blog ทันที  จากการแนะนำของอาจารย์กรกฎ  เชาวะวณิช : สคส.  ตอนนั้น Blog  ยังมีกลิ่นอายของ "ของนอก" อยู่  เพราะที่อาจารย์กรกฎแนะนำเป็นตัวอย่าง เป็นของ blogspot.com มี Blog-for-Thai-KM ของท่านอาจารย์หมอวิจารณ์  และ IntuitionFLOW ของท่านอาจารย์ประพนธ์ มาโชว์ให้ดูด้วย แต่อาจารย์กรกฎก็ได้ทิ้งท้ายด้วยเวอร์ชั่นของ "ไทยแท้"  Gotoknow.org ซึ่งบอกว่า สคส.กำลังเร่งรีบพัฒนาอยู่  อีกไม่นานจะเปิดให้บริการแน่  แบบหลังนี่แหละ แบบไทยๆ ที่ดิฉันถูกชะตามาก

กลับจากการเสวนาคราวนั้น  ดิฉันก็แอบติดตาม blog อยู่อย่างเงียบๆ โดยศึกษาจาก Blog ของท่านอาจารย์หมอวิจารณ์ และของท่านอาจารย์ประพนธ์ มาโดยตลอด  จนกระทั่งอาจารย์หมอวิจารณ์ย้ายเข้ามาอยู่ใน Gotoknow.org เต็มตัว ดิฉันก็ตามมาดูที่ Gotoknow.org อย่างไม่คลาดสายตา