ขนมปุยฝ้าย

ใกล้ถึงเทศกาลวันตรุษจีน ซึ่งเป็นการไหว้ครั้งแรกของปีตรงกับวันที่1 เดือน1ของจีนตามวันทางจันทรคติ ถือเป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ของปี

พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนหลายๆครอบครัวก็เริ่มมีการเตรียมหาซื้อข้าวของไว้ใช้เป็นของไหว้ของขวัญให้แก่ญาติสนิทมิตรที่แสนดีกันบ้างแล้ว ซึ่งข้าวของก็ค่อนข้างแพง บางร้านก็ถือโอกาสขึ้นราคาเพื่อเทศกาลนี้เป็นพิเศษเช่นกัน

และวันนี้มีสูตรขนมที่ทำได้ไม่ยากสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เป็นขนมมงคลไว้สำหรับเทศกาลไหว้ตามประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีน แทนความหมายถึงความงอกงามความเจริญรุ่งเรืองเฟื่องฟู

เรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันค่ะ

♦ส่วนผสมประกอบด้วย♦

แป้งเค้ก(ตราบัวแดง) 500 กรัม,  ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ,  น้ำ (ส่วนที่1) 170 กรัม, น้ำตาลทราย 325 กรัม,  เอสพี 2 ช้อนโต๊ะ ,  ไข่ไก่ 2ฟอง,  นมข้นหวาน 100 กรัม,  กลิ่นน้ำนมแมว ¼ ช้อนชา , น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนชา ,น้ำ (ส่วนที่2) 170 กรัม, สีชมพู 2-3 หยด

   

                                     ขั้นตอนการทำ                                    

ร่อนแป้งกับผงฟู เข้าด้วยกัน 2ครั้ง 

♦ใส่น้ำกับเอสพีลงใส่อ่างผสมตีให้ขาว

ค่อยๆใส่ไข่ไก่ทีละฟอง

ใส่นมข้นหวาน,กลิ่นน้ำนมแมว,น้ำมะนาว

ใส่แป้งคนตะล่อมเบาๆสลับกับน้ำ(ส่วนที่2) จนหมด จบท้ายด้วยแป้ง 

ตักใส่พิมพ์ขนาดÆ12ซม. ได้ 6 ชิ้น, และพิมพ์ขนาดÆ9.5ซม.ได้ 9 ชิ้น รองก้นพิมพ์ด้วยกระดาษไข ตักส่วนผสมใส่ในพิมพ์แล้ววางเรียงลงในรังถึงให้มีระยะห่างกันประมาณ1-2 นิ้ว

ปิดด้านบนด้วยกระดาษฟาง ก่อนปิดฝารังถึง

♦นึ่งไฟแรงเวลานึ่งประมาณ 15-20 นาที

ครบเวลาเปิดฝารังถึง (ระวัง! น้ำบนฝาลังถึงหยดลงบนหน้าขนม)

นำขนมออกจากพิมพ์วางบนตะแกรงพักให้เย็นสนิท

บรรจุใส่ภาชนะปิดฝา เก็บไว้ที่ อุณหภูมิห้องได้ 2-3วัน

 

*เอสพีเป็นชื่อทางการค้าของวัตถุเจือปนอาหารอีมัลซิไฟอิ่ง เอเจนต์ สำหรับเค้ก (Food Additive Emulsifying Agent For Cakes) ปริมาณการใช้ 4-6% ของน้ำหนักแป้งผสมน้ำตาล

♦สวัสดีค่ะ♦

...ขอทุกท่านให้โชคดีวันปีใหม่จีน...

งอกงามร่ำรวยรุ่งเรืองเฟื่องฟูเหมือนขนมนี้ค่ะ