Be green
กลุ่มงานส่งเสริมและเผยแพร่ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 14

วันนี้วันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ....นะจ๊ะ


วันที่ 14 มกราคม ของทุกปีเป็น "วันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ" เพื่อให้เป็นสมบัติของชาติตลอดไป

สำหรับผู้มีหัวใจสีเขียวทุกท่านคงเห็นด้วยว่าทุกวันเป็นวันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ แต่วันนี้ก็มีส่วนช่วยตอกย้ำให้คนไทยทุกคนเห็นความสำคัญของป่าไม้ และภัยธรรมชาติที่เกิดจากการตัดไม้ทำลายป่า

เหตุเนื่องมาจากอุทกภัยภาคใต้ โดยเฉพาะที่ตำบลกระทูน อำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช ในปี 2531 และในวันที่ 14 มกราคม 2532 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงลงพระปรมาภิไธย ในพระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ. ป่าไม้ พ.ศ. 2484 และพระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 พระราชกำหนดดังกล่าวได้ให้อำนาจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี มีอำนาจสั่งการให้สัมปทานป่าไม้สิ้นสุดลงทั้งแปลงได้ ส่งผลให้การทำไม้ในป่าสัมปทานจำนวน 276 ป่า มีเนื้อที่ถึง 96,728,981 ไร่ ยุติลงโดยสิ้นเชิง

จากนั้นกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จึงได้ขออนุมัติให้วันที่ 14 มกราคม ของทุกปีเป็น "วันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ" และคณะรัฐมนตรีได้ลงมติเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2533

สำหรับผู้สนใจขอกล้าไม้เพื่อการปลูกป่าสามารถขอรับกล้าไม้ได้ฟรี (และควรมีหลักฐานโครงการประกอบแนบคำขอกรณีขอเป็นจำนวนมาก) ได้ที่หน่วยงานต่างๆ ของกรมป่าไม้ ตาม link ได้เลยจ้า  http://www.forest.go.th/nursery/index_station.htm ขอขอบคุณข้อมูลจากกรมป่าไม้

หมายเลขบันทึก: 235180เขียนเมื่อ 14 มกราคม 2009 15:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 04:33 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (5)

ช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติกันนะคะ

ขอบคุณค่ะ

แวะมาทักทาย

มีความสุขเสมอๆนะคะ

  • ขอบคุณ คุณสายธารที่แวะมาเยี่ยมเยียนค่ะ
  • be green ยินดีมากที่คุณสายธาร เม้นท์มาเป็นคนแรกเลยค่ะ
  • คุณสายธาร ก็คนไทยหัวใจสีเขียวคนนึง แวะไปเียี่ยม blog แล้วค่ะ
  • ว่างๆ ก็แลกเปลี่ยน กิจกรรมดีดีที่โรงเรียนมาบ้างนะคะ

อยากให้เริ่มจากผู้ใหญ่ทุกคนเป็นต้นแบบที่ดี ปลูกจิตสำนึกของการรักธรรมชาติ มิใช่หวังกอบโกยเอาประโยชน์จากธรรมชาติแต่ไม่เคยดูแล แล้วผลกระทบจากการไม่ดูแลธรรมชาติก็กำลังย้อนกลับมา ลงโทษทุกคน เช่นสภาพอากาศที่แปรปรวน ภัยพิบัิตทางธรรมชาติที่นับวันจะทวีความรุนแรงขนทุกวัน

  • สวัสดีค่ะ คุณ nuttha51
  • ตอนนี้นอกจากจะให้ผู้ใหญ่เป็นต้นแบบที่ดีแล้ว บางทีเด็กๆ ก็รอไม่ไหวค่ะ เขาเองก็สามารถเป็นตัวอย่างคนไทยหัวใจสีเขียวได้ดีทีเดียว

ขอเป็นกำลังใจครับ

http://happytreebiz.blogspot.com/

฿699.00 -58.94%
฿329.00 -74.16%
฿280.00 -36.28%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี