บันทึกการเดินทางท่องโลกกว้าง 2 (ไม่ปาย ไม่รู้)

สวัสดีครับ จากบันทึกการเดินทางท่องโลกกว้าง 1 มาวันนี้จะขอเล่าถึงการเดินทางต่อครับ ครั้งที่แล้วผมเล่าถึงที่พักที่เมืองปาย แต่ผมยังไม่ได้เล่าถึงว่าเมื่อถึงเมืองปายแล้วผมทำอะไรบ้าง วันนี้มาดูกิจกรรมในเมืองปายของผมกัน

กิจกรรมแรกที่พลาดไม่ได้เมื่อมาถึงเมืองปาย เป็นกิจกรรมสุดคลาสสิก นั่นก็คือการไปนั่งเขียนโปสการ์ดไปยังคนที่เราคิดถึง ร้านนี้เลยครับชื่อว่าร้านมิตรไทย น่าจะเป็นร้านที่ฮิตที่สุดในเมืองปาย ด้วยการจัดร้านที่ดูดี มีเอกลักษณ์ที่ตรายางที่ประทับโปสการ์ดที่ดูดีมากๆ

โต๊ะนี้แหละครับที่มานั่งเขียน

ร้านสุดฮิต ประทับใจมาก

นี่ก็อีกร้าน

นอกจากร้านมิตรไทยแล้วยังมีอีกหลายร้านที่สวยๆ ราคาโปสการ์ดอยู่ที่ 3 ใบ 50 บาท บวกแสตมป์อีก 4 บาท ก้ไม่แพงนักสำหรับคนเพื่อนไม่มากอย่างผม แต่ก็หมดไปหลายร้อยอยู่

การเดินชมบ้านชมเมืองก็เป็นอีกบรรยากาศหนึ่งที่ดีมากสำหรับผม อากาศเย็นๆพอประมาณไม่ถึงกับหนาวในช่วงบ่ายๆ เราไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรให้ชมบ้าง

ร้านนี้ก็เป็นเอกลักษณ์ดี เน้นสีขาวดูสะอาดตา

ร้านนี้ถูกหน่อยใบละ 5 บาท

ร้านนี้รู้สึกว่ามีที่แม่ฮ่องสอนด้วย ขายดีมาก

นี่แหละครับ สุดยอด

Black Canyon ในเมืองปาย

แหล่งข้อมูลเมืองปาย

แม่น้ำปาย

อันนี้ไอเดียดี น่าสนใจ

ร้านนี้ก็สวย

หลังจากเดินเที่ยวจนสำราญใจแล้วก็ถึงเวลากิน อาหารเย็นของผมก็คือขนมจีน ชื่อร้านขนมจีนนั่งยอง มีขนมจีนและน้ำยาหลากหลายให้ลิ้มลอง อาจจะแนมด้วยแคบหมู ไข่ไก่ และผักกองโต ราคาก็ไม่แพง สวรรค์ของคนชอบผักเลยครับ ผักเป็นกองเลย นั่งกินสบายๆ ดูคนเดินไปเดินมา

ขนมจีนเมืองปาย

เดินเที่ยวกลางวันแล้วก็มาเดินเที่ยวกลางคืนกันบ้าง บรรยากาศเกินคำบรรยาย เมืองปายเป็นเมืองแห่งศิลปะ ที่สวยงามเมืองหนึ่งเลยครับ มีการผสมผสานกันของคนหลายเชื้อชาติ ร้านอาหารอิสลามก็มี อาหารพื้นเมืองก็มาก อาหารอีสานก็มีให้กิน รวมไปถึงอาหารนานาชาติหลายๆชาติ ราคาก็ขึ้นอยู่กับว่าเป็นร้านระดับไหน สำหรับคนเบี้ยน้อยหอยน้อย มีแนะนำให้เดินหาขนมพื้นเมืองกินครับ สบายกระเป๋า แถมเข้าถึงวัฒนธรรมของชาวบ้านอีกต่างหาก

ของเล่นเก่าๆหาดูได้ยาก

คู่นี้มาขายของ น่ารักมาก

ร้านนี้ตอนดึกๆ มีฝรั่งมาเล่นดนตรีร้องเพลงสนุกสนานดี

รถโฟร์กที่ตกแต่งเพื่อขายของมีหลายคันดูดีมาก

ร้านนี้ก็มีโปสการ์ดสวยๆขาย

เมืองปายเป็นเมืองหนึ่งครับที่มีสีสัน ทั้งกลางวันและกลางคืน นักท่องเที่ยวเยอะมาก แต่ผมรู้สึกว่าการรับมือกับนักท่องเที่ยวของเมืองปายทำได้ดีมากๆ การท่องเที่ยวที่ไม่ทำลายวัฒนธรรม หรือเปลี่ยนแปลงชาวเมืองมากจนเกินไป การกระจายรายได้ที่เกิดขึ้นอย่างทั่วถึง ไม่เหมือนหลายๆที่ที่ทรัพยากรกระจุกตัวแต่เฉพาะนายทุนหรือเจ้าของที่ดิน แต่ที่ปาย ชาวบ้านมีโอกาสเข้าถึงทรัพยากรทางการท่องเที่ยว มีโอกาสสร้างรายได้จากกิจกรรมต่างๆ

บันทึกหน้าจะมาเล่าให้ฟังต่อครับว่านอกจากในตัวเมืองแล้วยังมีที่ไหนน่าเที่ยวอีกครับ ผมเองก็เที่ยวไม่ทั่วครับ แต่ทุกที่ที่ไปก็คือประสบการณ์อันดีครับ