ในโอกาสพิธีประสาทปริญญา ครั้งที่ ๖ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๑ คณะกรรมการบริหารมหาวิทยาลัยอิสลามยะลามีมติมอบประกาศเกียรติคุณผู้ทรงภูมิความรู้ดีเด่นให้กับผู้รู้ (อุลามะอฺ) ที่มีผลงานดีเด่นอย่างต่อเนื่อง ผมเลยขอบันทึกไว้ในบล็อกเพื่อเป็นการเชิดชูเกียติประวัติแด่ผู้รู้(อุลามะอฺ)ดังกล่าว

Babakatong

โต๊ะครูหะยีสะมะแอ อาบูบากา

Img_3336_resize_exposure

ประกาศเกียรติคุณ

โต๊ะครูหะยีสะมะแอ อาบูบากา

ผู้ทรงความภูมิรู้ดีเด่น  (Tokoh Ulama)

3 มูฮัรรอม ฮ.ศ.1430 / 31ธันวาคม พ.ศ. 2551

โต๊ะครูหะยีสะมะแอ อาบูบากา เกิดเมื่อปีพ.ศ. 2478 สถานที่เกิด บ้านลูโบ๊ะมือบา หมู่ที่ 2 ตำบลปะแต อำเภอยะหา จังหวัดยะลา เป็นผู้ทรงคุณวุฒิเปี่ยมด้วยคุณธรรมเป็นที่ยกย่องนับถืออย่างสูงจากประชาชนทั่วไป ได้อุทิศตนเพื่อเผยแพร่ศาสนาอิสลาม  และความรู้แก่สังคมเป็นเวลานานกว่า 42 ปี สมควรได้รับการยกย่อง เป็นแบบอย่างให้ผู้อื่นเจริญรอยตามสืบไป เป็นผู้นำทางจิตวิญญาณและต้นแบบของผู้สอนศาสนาที่มีความมุ่งมั่น ใฝ่สัมฤทธิ์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการอุละมาอฺประจำจังหวัดยะลา

            โต๊ะครูหะยีสะมะแอ อาบูบากา ได้รับการศึกษาระดับประถมที่โรงเรียนบ้านปะแต หลังจากนั้นได้เข้าเรียนด้านศาสนาที่ปอเนาะกาตอง อำเภอยะหา จังหวัดยะลา ได้มุ่งมั่นพากเพียร ศึกษาแสวงหาความรู้ด้านศาสนาจนมีความเชี่ยวชาญ โดยเข้าศึกษาเพิ่มเติมที่ปอเนาะสมบูรณ์ศาสน์ (ปอเนาะดาลอ) และปอเนาะสะกำ อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี หลังจากนั้นได้ศึกษาเล่าเรียนเพิ่มเติมที่นครมักกะฮฺ ประเทศซาอุดิอาระเบีย

            โต๊ะครูหะยีสะมะแอ อาบูบากา ได้อุทิศกำลังกาย กำลังใจและกำลังความคิดอย่างต่อเนื่องตลอดมา ในการเผยแพร่ความรู้ทางศาสนาอิสลามแก่สังคม ได้เริ่มสอนศาสนาแก่ชาวบ้านใกล้เคียง โดยก่อตั้งโรงเรียนในปี พ.ศ.2509 ชื่อโรงเรียนสมบูรณ์ศาสน์ ณ อำเภอยะหา จังหวัดยะลาจนกระทั่งปัจจุบัน

โต๊ะครูหะยีสะมะแอ อาบูบากาได้ทุ่มเทเวลา ความรู้และประสบการณ์ให้แก่วงการศึกษาอิสลามอย่างเต็มที่ เป็นผู้รู้ที่ได้รับการนับถือเป็นอย่างมาก รวมทั้งเป็นผู้ให้คำปรึกษา แนะนำช่วยเหลือแก่ลูกศิษย์  อาจารย์และผู้คนทั่วไปโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในฐานะผู้บริหารโรงเรียนสมบูรณ์ศาสน์ ซึ่งในระยะเริ่มแรกนั้นโรงเรียนประสบปัญหาด้านงบประมาณและความพร้อมของอาคารสถานที่ แต่ด้วยวิสัยทัศน์และความเป็นผู้นำจึงได้ฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ เป็นผลให้โรงเรียนสมบูรณ์ศาสน์ เป็นโรงเรียนราษฎร์สอนศาสนาอิสลามที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอบรับโดยทั่วไป ได้พัฒนาเปิดการเรียนการสอนระดับอนุปริญญา ปัจจุบันมีนักศึกษาที่จบระดับอนุปริญญามาแล้ว 8 รุ่น โดยไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร 1 ปี เพื่อจบหลักสูตรระดับปริญญาตรี และด้วยความเป็นสิริมงคลในความรู้ ท่านจึงมีศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันซึ่งเป็นกำลังหลักในการพัฒนาสังคมกระจัดกระจายทั่วประเทศ

            โดยการที่ โต๊ะครูหะยีสะมะแอ อาบูบากา เป็นผู้ประสบความสำเร็จอย่างดีในการนำความรู้ ความสามารถ ประยุกต์ใช้และเผยแพร่ศาสนาอิสลามให้เกิดประโยชน์ทั้งด้านการบริหารการศึกษา และช่วยเหลือพัฒนาสังคมทั้งภาครัฐและเอกชนอย่างต่อเนื่องตลอดมาจนผลงานเป็นที่ประจักษ์ ด้วยเกียรติคุณและผลงานดังกล่าว ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารมหาวิทยาลัยอิสลามยะลา จึงมีมติเป็นเอกฉันท์ ให้ได้รับประกาศเกียรติคุณ ผู้ทรงภูมิความรู้ดีเด่น (Tokoh Ulama) เพื่อเป็นเกียรติสืบไป