โอ๋-อโณ
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์

ปีใหม่...ไม่ใช่ข้ออ้างในการทำร้ายร่างกายตัวเองนะคะ


ยังคงติดใจกับผลตรวจสุขภาพที่ได้เห็นบ่อยๆเวลาออกผลแล็บ รู้สึกว่าคนไทยเราสนใจในการตรวจสุขภาพมากขึ้น ไม่ต้องรอจนป่วยถึงจะมาหาหมอ ได้เห็นว่ามีคนที่มาตรวจสุขภาพปีละครั้งจำนวนไม่น้อยทีเดียว

สำหรับคนในภาคพยาธิฯของเรากันเองก็มีตรวจเลือดกันไม่ได้ขาดสาย ผลดีที่เห็นชัดมากๆของการตรวจเลือดก็คือ มีสภาวะหลายๆเรื่องที่เราจะไม่มีทางรู้เลยถ้าไม่ตรวจเลือด เช่น การมีน้ำตาล, ไขมันในเลือดสูง, สภาวะของไต ซึ่งการตรวจพบในเบื้องต้นตั้งแต่เรายังไม่มีอาการนั้น ช่วยให้เราได้ตระหนักก่อนที่จะถึงขั้นเกิดโรค อันนี้เป็นเรื่องดีที่เห็นๆกันก็หลายรายที่น้ำตาลขึ้นเกินค่าปกติ  พอรู้ปั๊บ ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต การกินการอยู่จนกระทั่งระดับกลับมาเป็นปกติได้ ไม่ปล่อยให้เลยเถิดไปจนกู่ไม่กลับ

ช่วงปีใหม่นี้แหละค่ะ ตัวดีนักแล เพราะเรามักจะบอกตัวเองว่า นานๆทีต้องฉลองกันหน่อย ทั้งเค้ก ขนม อาหาร เพลิดเพลินสนุกสนาน กินกันเกินอิ่มเกินพอดีทุกวี่ทุกวัน เราต้องตั้งใจเอาไว้ให้ดีว่า ร่างกายนี้อุตส่าห์มีไว้ให้เราใช้งานเขา อย่าทำร้ายเขาด้วยความสุขทางปากทางตากันจนเกินเลยนะคะ

ชอบใจโฆษณาที่เตือนว่าการให้เหล้า สุราในโอกาสปีใหม่เป็นการแช่งกัน อยากให้เตือนเรื่องอาหารการกินกันบ้างจังเลย ขออนุญาตเตือนกันก่อนแล้วกันนะคะ (เตือนตัวเองไปด้วยว่า จะต้องทำให้ได้...) กินเข้าไปมากเท่าไหร่ ต้องหาทางใช้พลังงานออกไปให้ได้เท่าๆกัน อย่าสะสมให้ร่างกายเราต้องเดือดร้อนในระยะยาวกันเลย ความสุขคือความพอดีนั่นเองนะคะ 

หมายเลขบันทึก: 231099เขียนเมื่อ 21 ธันวาคม 2008 23:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 04:08 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (10)

สวัสดีฮะ คุณ โอ๋-อโณ

Wonderful X'mas

สวัสดีปีใหม่ 2552     Happy New Year 2009

May your New Year 2009 be filled with love, joy, happiness, peace and success.

ขอให้มีความสุขมากมาย ทุกๆ วัน นะฮะ

天 天 有 余

สวัสดีค่ะพี่โอ๋ ปีใหม่นี้มีโปรแกรมว่าจะหาอะไรทานที่พิเศษกว่าวันอื่นๆสักหน่อย แต่ก็ไม่ได้หรูหรามากมาย อาจเป็นร้านอาหารที่สั่งกับข้าวมาเป็นอย่างๆ (ปกติกินแต่ข้าวแกงโรงช้างค่ะ) อ่านแล้วเห็นทีต้องนึกถึงสุขภาพนิดนึงซะแล้วค่ะ

หวัดดีครับพี่ ผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ให้นิยมชมชอบที่จะให้ของขวัญแบบในโฆษณา มันรู้สึกได้ถึงความเป็นห่วงของกันและกันมากกว่า ทำให้ได้อรรถรสและเพิ่มรสชาดไปอีกแบบหนึ่ง (เล่า รสชาดของชีวิต นะครับไม่ใช่ เหล้าสุรา ยาเมา )ยิ้มนิดๆเพิ่มชีวิตให้ยืนยาว นี่คือของขวัญในวันปีใหม่ที่จะมอบให้นะครับ

หวัดดีคะโอ๋

อ้างโอกาสปีใหม่ ทักทายกัน อีกครั้ง ยินดีด้วยกับลูกชายคนโต ว่าแต่จะเลือกที่ไหนดีคะ

พอเดาได้ไหมว่า redhair เป็นใคร เอาเป็นว่า ความสุขคือความพอดี ใช่เลย

ปีใหม่คืบคลานเข้ามา เป็นปีฉลู เป็นปีครบรอบของคนปีฉลู ฉะนั้น คนปีฉลูจะโชคดีในปีนี้

มีโชค มีชื่อเสียง ได้รับการชมเชยจากคนรอบข้าง เชื่อหรือไม่ โปรดติดตาม

เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการตรวจเช็คสุขภาพ เพราะความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ คุณโอ๋ก็อย่าลืมตรวจตัวเองด้วยนะ รวมทั้งThyroid function testด้วย

ขอเพิ่มเติมการตรวจร่างกายด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

1.วัดรอบพุง ชาย<90cm,หญิง<80cm

วิธีวัด ท่ายืน เท้า2ข้างห่างกัน10ซม ใช้สายวัด วัดรอบพุงโดยวัดขอบบนของกระดูกเชิงกราน2ข้าง ในช่วงหายใจออก

2.Body Mass Index=นำหนัก(กก.)หารด้วยส่วนสูง(เมตร)กำลังสอง ค่า23-24.9ถือว่าoverweight ค่า25-34.9ถือว่าอ้วน

3.ตรวจคลำเต้านม เพื่อเฝ้าระวังมะเร็งเต้านม

4.ลักษณะstoolและการขับถ่าย เพื่อเฝ้าระวังมะเร็งลำไส้ใหญ่

ขอคุยเรื่องลูกต่อนะ พี่nenและน้องphoong ปรับตัวกับการศึกษาหลักสูตรไทยอย่างไร เพราะเดี๋ยวนี้เด็กไทยกวดวิชาจนไม่มีเวลาทำกิจกรรมอย่างอื่นเลย

ขอบคุณคุณ Seen ค่ะ หลายภาษาเชียว ขอให้รับความสุขกลับไปเท่าตัวเลยนะคะ

ดีใจที่ทำให้น้อง เก๋น้อย หยุดคิดสักนิดนะคะ ฉลองได้แบบฉลาดดีกว่าค่ะ น้องๆยังอยู่ในวัยเริ่มสะสมโรคโดยไม่รู้ตัวกันอยู่ ดูแลตัวเองตั้งแต่ตอนนี้จะได้แก่แบบแข็งแรงไงคะ

ขอบคุณการ์ดสวยกลอนไพเราะ จากน้อง nuch นะคะ ขอให้พรดีๆสะท้อนไปยังผู้ให้เช่นกันนะคะ

ดีใจจัง ได้เห็นน้องสิงห์โต Pในบล็อก หายไปซะนาน คิดถึงอยู่นะคะ

อยากรู้จังว่า คุณ redhairนี่ใครเอ่ย เดาไม่ถูกแน่ๆ แต่อยากเดาว่าเป็นเพื่อนเตรียมฯห้อง 825 ใช่ไหมจ๊ะ พี่วั้น-ลูกคนโตได้เป็นน้องใหม่ที่ SIIT ค่ะ

อ้อ...โอ๋เป็นไม่ใช่ฉลู แต่เป็นน้องๆฉลูนี่จะพลอยโชคดีไปด้วยไหมนี่

ขอบคุณ NOI มากๆเลยที่มาเพิ่มเติมนะคะ ทั้ง 4 ข้อเป็นข้อมูลพื้นฐานที่เราประเมินตัวเองกันได้ง่ายมากเลย

สำหรับโอ๋ตอนนี้ ต้องกิน Thyroxine อยู่ เพราะเมื่อเดือนก่อนตรวจพบว่า TSH สูงเล็กน้อยในขณะที่ T4 ปกติ แต่ช่วงนี้รู้สึกว่าอาการ Hyperthyroid เหมือนจะกลับมาเลย อาจจะต้องหยุดยาและตรวจเลือดก่อนกำหนดซะแล้วค่ะ ขอบคุณที่เตือนนะคะ

มาฝากคำตอบสำหรับคำถามสุดท้ายของคุณ NOI เรื่องลูกๆไว้ด้วย บันทึกนี้ นะคะ แล้วเพื่อนเรามีลูกกี่คนแล้วเอ่ย ท่าทางจะสงสัยเรื่องเด็กๆเยอะเชียว

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี