สวัสดีครับ วันนี้ชวนให้สมาชิกมาอ่าน เรื่องดี ๆ มีประโยชน์นะครับ ลองอ่านดูนะครับ

          น้ำแร่ คือน้ำที่มีสารบางอย่างละลายอยู่เป็นพิเศษ   เช่น  เหล็กสังกะสี กำมะถัน ฯลฯ ซึ่งไม่ปรากฏว่าละลายอยู่ในน้ำธรรมชาติชนิดอื่นในเมืองไทยมีบ่อน้ำแร่ที่มีชื่อเสียงอยู่หลายแห่งเช่นที่จังหวัดกาญจนบุรี  สุราษฏร์ธานี  ระนอง  เป็นต้น  สำหรับน้ำแร่บรรจุขวดที่ขายในเมืองไทย  ส่วนมากสั่งมาจากประเทศฝรั่งเศสและเบลเยี่ยม

          แหล่งน้ำแร่แต่ละชนิดจะมีแร่ธาตุต่างกัน   ประโยชน์ของน้ำแร่จึงอยู่ที่แร่ธาตุแต่ละชนิดที่มีอยู่ในน้ำนั้นเช่นน้ำแร่ที่มีเกลือซัลเฟตของโซเดียมหรือแมกนีเซียม จะเป็นยาระบายช่วยขับถ่ายน้ำแร่ที่มีฟลูออไรด์เป็นองค์ประกอบ มีประโยชน์ในการป้องกันฟันผุน้ำแร่ที่มีฤทธิ์เป็นด่าง ซึ่งมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นองค์ประกอบ จะช่วยขับปัสสาวะ นอกจากนั้นยังทำให้นำมีรสชวนดื่มอีกด้วย

          น้ำแร่ที่เป็นด่างมีเกลือไบคาร์บอเนต   อาจช่วยลดกรดในกระเพาะน้ำแร่บริสุทธิ์ต้องมีส่วนประกอบ และคุณสมบัติของน้ำแร่คงเดิมเท่าที่มีอยู่ในธรรมชาติ  ไม่มีการปนเปื้อนหรือปรุงแต่งด้วยสารเคมีใด  เพราะน้ำแร่ในธรรมชาติเองมีความสะอาด  ผ่านการกรองจากชั้นดินต่าง    มาอย่างดี  เวลานำน้ำแร่บรรจุขวดจำหน่าย เพียงแต่นำมาผ่านการฆ่าเชื้อโรคพวกเชื้อแบคทีเรีย และจุลินทรีย์  แล้วนำไปผ่านเครื่องกรอง  จากนั้นจึงตรวจสอบคุณภาพให้ได้มาตรฐาน คือ ต้องไม่มีแร่ธาตุเกินอัตราส่วนที่จะเป็นอันตรายต่อร่างกาย

          อย่างไรก็ตาม   น้ำแร่จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพหรือไม่  ยังเป็นปัญหาโต้แย้งกันอยู่ นักวิทยาศาสตร์จากหลายประเทศในยุโรปเชื่อกันว่า  น้ำแร่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ  แต่ก็เป็นความเชื่อที่ขาดหลักฐานการทดลองทางการแพทย์และทางวิทยาศาสตร์

          น้ำแร่ที่วางจำหน่ายในเมืองไทยราคาไม่ใช่น้อย อย่างต่ำ ๆ  ก็ขวดละ ๑๒ บาท ขึ้นไป