วันที่25ธันวาคม 2551 โครงการได้บันทึกไว้ว่า มีต้นแบบโรงเรียนในฝันเพิ่มอีก 1โรงเรียน "เลยอนุกูลวิทยา" สพท.เลย เขต1

    ความจริง"เลยอนุกูลวิทยา" นักเรียนทั้ง 882 คนไม่ใช่คนแปลกหน้าสำหรับ Blong  "ตาสว่าง" หากแต่เราเป็นแฟนคลับกันมาตลอด

(ในภาพเป็นหนึ่งในแฟนคลับ"ตาสว่าง") เราเป็นตัวอย่างของการนิเทศทางไกล การนิเทศเพื่อการพัฒนาโรงเรียนในโครงการให้เป็นต้นแบบโรงเรียนในฝัน

    เคยเป็นกังวลว่า"เลยอนุกูลวิทยา"จะทำได้มั๊ย? แต่มาวันนี้ต้องบอกว่า"เลยอนุกูลวิทยา" ภายใต้การนำของ ผอ.ยงยุทธ ทิพรส และคณะครูอาจารย์อีก 50 คน ทำได้ พัฒนาให้เป็นต้นแบบได้

บรรยากาศยามเช้าที่ด่านซ้าย

   เช้าวันที่ 25 เดินทางมาจากด่านซ้ายอากาศค่อนข้างเย็น หลังการซักซ้อมความเข้าใจกับคณะกรรมการแล้ว การประเมินก็เริ่มทันที

คณะกรรมการและมัคคุเทศก์ผู้แคล่วคล่อง ท่านผอ.เขตและผอ.รร.

  ความประทับใจตั้งแต่นาทีแรกด้วยความคล่องแคล่วของมัคคุเทศก์ ไม่ตื่นเต้นไม่ประหม่า หนูกมลทิพย์ ทำหน้าที่เป็นพิธีกร แนะนำผู้ใหญ่ที่มาร่วมชมกิจกรรมนักเรียนและ ดำเนินรายการได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็นับว่าเป็นบรรยากาศที่เราเจตนาที่จะเห็นความสามารถของนักเรียนโรงเรียนในฝัน

      ท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย    ท่านนายอำเภอเมืองเลย       

บรรยากาศตรงนี้ต้องขอบคุณโรงเรียนที่ให้เกียรติทำให้มีโอกาสได้พบท่านนายอำเภอธนวัตร สวรรค์ยาธิปัตย์ ท่านรองฯผู้ว่าราชการจังหวัดพรศักดิ์ เจียรนัย  (ท่านมาร่วมงานช่วงประกาศรับรองฯ) รวมถึงผศ.สนิท เหลืองบุตรนาค อธิการบดี ม.ราชภัฎเลยและผู้อุปถัมภ์โรงเรียนหลายท่าน  ทำให้มีโอกาสได้นำเรียน Concept หลักของโครงการฯ ตลอดจนแนวทางประเมิน และดีใจที่เมื่อท่านผู้ใหญ่ของอำเภอ ของจังหวัดได้มีโอกาสกล่าวท่านได้เน้นย้ำความสำคัญของโรงเรียนในฝัน ทำให้มั่นใจว่าโรงเรียนจะมีการพัฒนาที่ยั่งยืน โรงเรียนจะเป็นโรงเรียนที่ได้รับการดูแลจาก ชุมชนจากท้องถิ่นตลอดไป นอกจากนี้ยังได้สะท้อนความสามารถในการบริหารจัดการ

     "เลยอนุกูลฯ" ต้นแบบโรงเรียนในฝันได้แสดงตัวตนของตนเองว่ามีความเป็นไทย รักท้องถิ่นและพร้อมก้าวสู่สากล ความมีสัมมาคาระ ความอ่อนโยน และการแสดงออกจากมั่นใจไม่ว่าจะเป็นการรักษาศิลปะวัฒนธรรมไทย ประเพณีท้องถิ่น (รวมถึงนาฏศิลป์เทียบมืออาชีพ ดนตรีไพเราะด้วยนะคะ) และความคล่องในการ ใช้และมีผลงานด้าน ICT    

    

(ผลงานวีดีทัศน์ โลกร้อนดีมาก เสียดายที่มึภาพไมชัด รวมถึงกลุ่มวิทยาศาสตร์ที่ทำสื่อการเรียนรู้เรื่องสุริยะจักรวาล)

    

ฟิสิกส์กลุ่มนี้บูรณาการความรู้ทางฟิสิกส์โดยเฉพราะไฟฟ้าและ Computer( ทำหุ่นยนต์)

              การนำเสนอตะกอนที่ปรากฎในตัวนักเรียนในวันนี้แม้จะไม่สมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็น(คงไม่มีอะไร100%) แต่ก็มั่นใจว่าจะได้รับการปรับและพัฒนาให้ดียิ่ง

 อนาคตนักจัดรายการวิทยุ

  รายงานผ่านICT                              เอาใจช่วยข้าวปุ้น(พูดดี)

Jingle Bells พอดี                         ศิลปะกลางแจ้ง

 ผมเป็นแขกผู้รับเชิญครับ

     ขอขอบคุณRoving Teams ทั้งจากเลย และจากหนองบัวลำภู พี่เลี้ยงทุกท่านทราบว่าท่านทุ่มเทมากๆ ท่านบรรจง ท่านทินกร และท่านธวัชชัย(2ท่านหลังนี้ทราบว่าเป็นนอมินีเลยอนุกูลฯ) ดีใจที่มีท่านเป็นเพื่อนร่วมทางในการนำพาโรงเรียนเดินทางบนเส้นทางของโรงเรียนในฝันอย่างมั่นใจ(ขอปรึกษาหน่อยค่ะว่าทำอย่างไร?ดี ถึงจะปิดจังหวัดเลยก่อนมีนาคม 2552 )

     ขอบคุณท่านผอ.สมภูมิ บ่ายเที่ยง สพท.เลยเขต1  ที่ร่วมเป็นประธานฯ รวมถึงให้การดูแลการพัฒนาและการตรวจเยี่ยมเป็นอย่างดี (ท่านประกาศรับรองได้ตื่นเต้นมากๆค่ะ)ขอบดุณ RT.อุทัยวรรณ มาก (เห็นใจค่ะทั้งๆที่พ่อบ้านเข้ารพ.ก็พาไปนิเทศก์จนครบ 100% ขอให้พ่อบ้านแข็งแรงโดยเร็วนะคะ )

อ.วรจิตร พร้อมด้วย กมลทิพย์และทีมงานรอฟังผล...ยินดีด้วยค่ะ(ติดตามต่อนะคะ)

โปรดตามไปอ่าน "มากำจัดจุดอ่อนกันเถอะ" และ"กำจัดจุดอ่อนตอนรักการอ่าน"