วันคริสต์มาส

notto
วันสำคัญ

ประวัติ วันคริสต์มาส

           คำว่า คริสต์มาส ภาษาอังกฤษเขียนว่า Christmas ดังนั้นอย่าลืม "ต์" อยู่ที่คำว่า คริสต์ ( Christ) ไม่ใช่คำว่า "มาส" ( Mas) Christmas มาจากภาษาอังกฤษโบราณว่า Christes Maesse แปลว่า บูชามิสซาของพระคริสตเจ้า โดยพบคำนี้ครั้งแรกในเอกสารโบราณในปี ค.ศ. 1038 ภายหลังแปรเปลี่ยนมาเป็นคำว่า Christmas ประวัติความเป็นมาของวันคริต์มาส ซึ่งเป็นวันเกิดของพระเยซูนั้น ตามหลักฐานในพระคัมภีร์บันทึกไว้ว่า พระเยซูเจ้าประสูติในสมัยที่จักรพรรดิซีซ่าร์ ออกัสตัส แห่งโรมัน ซึ่งทรงสั่งให้จดทะเบียนสำมะโนครัวทั่วทั้งแผ่นดิน โดยฝ่ายคีรีนิอัส เจ้าเมืองซีเรียก็ขานรับนโยบาย อย่างไรก็ตามในพระคัมภีร์ ไม่ได้ระบุว่า พระเยซูประสูติวันหรือเดือนอะไร ด้านนักประวัติศาสตร์วิเคราะห์ว่า เดิมทีวันที่ 25 ธันวาคม เป็นวันที่จักรพรรดิเอาเรเลียนแห่งโรมัน กำหนดให้เป็นวันฉลองวันเกิดของสุริยเทพ โดยตั้งแต่ปีค.ศ. 274 ชาวโรมันซึ่งส่วนใหญ่นับถือเทพเจ้าฉลองวันนี้เสมือนว่า เป็นวันฉลองของพระจักรพรรดิไปในตัวด้วย เพราะจักรพรรดิก็เปรียบเสมือนดวงอาทิตย์ ที่ให้ความสว่างแก่ชีวิตมนุษย์ แต่ชาวคริสต์ที่อยู่ในจักรวรรดิโรมัน รวมถึงชาวโรมันที่เปลี่ยนไปนับถือคริสต์อึดอัดใจที่จะฉลองวันเกิดของสุริยเทพ จึงหันมาฉลองการบังเกิดของพระเยซูเจ้าแทน หลังจากที่ชาวคริสต์ถูกควบคุมเสรีภาพทางศาสนาตั้งแต่ปีค.ศ. 64-313 จนถึงวันที่ 25 ธันวาคม ปีค.ศ. 330 ชาวคริสต์จึงเริ่มฉลองคริสต์มาสอย่างเป็นทางการและเปิดเผย สำหรับองค์ประกอบในงานฉลองวันคริสต์มาสมีความเป็นมาเช่นกัน เริ่มที่คำอวยพรว่า Merry Christmas สุขสันต์วันคริสต์มาส คำว่า Merry ในภาษาอังกฤษโบราณ แปลว่า สันติสุขและความสงบทางใจ จึงเป็นคำที่ใช้อวยพรคนอื่น ขอให้เขาได้รับสันติสุข และความสงบทางใจ เนื่องในโอกาสเทศกาลคริสต์มาส ต่อมาคือ "เพลง" ที่ใช้เฉลิมฉลองทั้งจังหวะช้าและจังหวะสนุกสนาน ส่วนใหญ่แต่งในยุคพระราชินีวิกตอเรียแห่งอังกฤษ (ค.ศ. 1840-1900) ปัจจุบันแพร่หลายไปทั่วโลกโดยแปลเป็นภาษาต่างๆ มากมาย สำหรับ "ซานตาคลอส" เซนต์นิโคลัสแห่งเมืองมีรา สมัยศตวรรษที่ 4 ได้รับการขนานนามให้เป็นซานตาคลอสคนแรก เพราะวันหนึ่งท่านปีนขึ้นไปบนหลังคาบ้านของเด็กหญิงยากจนคนหนึ่งแล้วทิ้งถุงเงินลงไปทางปล่องไฟ บังเอิญถุงเงินหล่นไปทางถุงเท้าที่เด็กหญิงแขวนตากไว้ข้างเตาผิงพอดี ปิดท้ายที่ต้นคริสต์มาส หรือต้นสนที่นำมาประดับประดาด้วยดวงไฟหลากสีสัน ต้องย้อนไปศตวรรษที่ 8 เมื่อเซนต์บอนิเฟส มิชชันนารีชาวอังกฤษที่เดินทางไปประกาศเรื่องพระเจ้าในเยอรมนี ได้ช่วยเด็กที่กำลังจะถูกฆ่าเป็นเครื่องสังเวยบูชาที่ใต้ต้นโอ๊ก โดยเมื่อโค่นต้นโอ๊กทิ้งก็ได้พบต้นสนเล็กๆ ต้นหนึ่งขึ้นอยู่โคนต้นโอ๊ก ท่านจึงขุดให้คนที่ร่วมพิธีกรรมเหล่านั้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของชีวิต และตั้งชื่อว่า ต้นกุมารพระคริสต์ ต่อมามาร์ติน ลูเธอร์ ผู้นำคริสตจักรชาวเยอรมัน ตัดต้นสนไปตั้งในบ้านในเดือนธันวาคม ปีค.ศ. 1540 หลังจากนั้นในศตวรรษที่ 19 ต้นคริสต์มาสจึงเริ่มแพร่ไปสู่ประเทศอังกฤษและทั่วโลก  

คริสต์มาส คือการฉลองการบังเกิดของพระเยซูเจ้า เราเฉลิมฉลองกันในวันที่ 25 ธันวาคม คำว่า คริสต์มาส เป็นคำทับศัพท์ภาษาอังกฤษ Christmas ซึ่งมาจากภาษาอังกฤษโบราณว่า Christes Maesse ที่แปลว่า บูชามิสซาของพระคริสตเจ้า เพราะการร่วมพิธีมิสซา เป็นประเพณี สำคัญที่สุด ที่ชาวคริสต์ถือปฎิบัติกันในวันคริสต์มาส คำว่า Christes Maesse พบครั้งแรกในเอกสาร โบราณ เป็นภาษาอังกฤษ ในปี ค.ศ. 1038 และคำนี้ก็แปรเปลี่ยนมาเป็นคำว่า Christmas คำทักทายที่เราได้ฟังบ่อย ๆ ในเทศกาลนี้คือ Merry Christmas คำว่า Merry ในภาษาอังกฤษโบราณ แปลว่า สันติสุขและความสงบทางใจ เพราะฉะนั้น คำนี้จึงเป็นคำที่ใช้อวยพร คนอื่น ขอให้เขาได้รับสันติสุข และความสงบทางใจ เนื่องในโอกาสเทศกาลคริสต์มาส

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วัฒนธรรมและเทศกาลสำคัญของโลกเรา

คำสำคัญ (Tags)#ประวัติ#วันคริสต์มาส#มจร.51

หมายเลขบันทึก: 227788, เขียน: 06 Dec 2008 @ 18:01 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 19:58 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 10, อ่าน: คลิก


ความเห็น (10)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ

แวะมาอ่านตำนานคริสต์มาส (มี ต์ ที่ คริสต์)

ขอบคุณที่สรรหามาให้อ่าน

เขียนเมื่อ 

ยังมีประวัติอื่นๆเพิ่มเติมอีกนะคะเกี่ยวกับวันคริสตืมาสถ้าอยากได้เพิ่มเกี่ยวกับเรื่องอะไรก็บอกได้นะคะถ้ามีจะเอามาเล่าสู่กันฟังอีกค่ะ

เขียนเมื่อ 
  • ขอคำแนะนำสำหรับผู้ที่มิได้เป็นชาวคริสต์
  • หากจะต้องไปร่วมพิธีคริสต์มาส
  • ควรจะปฏิบัติอย่างไร
  • ขอบคุณครับ
เขียนเมื่อ 

วันคริสต์มาส เป็นเทศกาลหนึ่งของคนตะวันตก ที่แพร่หลายไปทั่วโลก จะเปรียบได้ก็เหมือนวันสงกรานต์ของบ้านเรานั่นเองนะจ๊ะ วันนี้เป็นวันที่ทุกคนจะอยู่กับครอบครัวหลังจากที่ทำงานมาทั้งปี ก็ไม่มีอะไรมากทำตัวให้แฮปปี้ มีความสุขก็พอจ้า ขอให้มีความสุขตลอดไป..Happy กันตลอดทั้งปี....... Merry Christmas ....จ้า

สวัสดีครับผม เข้ามาอ่านความหมายคิดมากครับอิอิ

แล้ววัน อีสเตอร์ อะครับ หมายความว่าอย่างไรครับผม

เขียนเมื่อ 

คำว่า “อีสเตอร์” นี้ไม่มีอยู่ในพระคัมภีร์ แต่เรื่องราวความหมายและความสำคัญของคำๆนี้ ปรากฎชัดอยู่มากมายในพระคัมภีร์ คำว่า “อีสเตอร์” ที่ถูกนำมาใช้เรียก “เทศกาลเฉลิงฉลองการที่พระเยซูคริสต์ทรงเป็นขึ้นจากความตาย” คำว่า อีสเตอร์ (Easter) ยืมมาจากชื่อของเทพแห่งฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งเป็นฤดูกาลที่เห็นแสงสว่างของดวงอาทิตย์ เป็นสัญลักษณ์แห่งความงอกงาม และชีวิตใหม่ คริสตจักร ในยุคก่อนจึงเรียกวันเฉลิมฉลองชัยชนะเหนือความตายของพระเยซูคริสต์ว่า วันอีสเตอร์ หรือวันฉลองชัยอีสเตอร์

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณสำหรับทุกท่านที่เข้ามาอ่านและสนใจมีอะไรก็ถามได้ไม่ต้องเกรงใจนะค่ะถ้าไม่เกินความสามารถตอบให้ทุกคำถามค่ะ

wongwai
IP: xxx.128.102.250
เขียนเมื่อ 

lovely