ประกาศ !! ประกวดบันทึกติดโบว์ และ บันทึกติดใจ ในชุมชน Smart Path

การแลกเปลี่ยนเรียนรู้เป็นเครื่องมือสำคัญในการยกระดับความรู้ของคนในองค์กรโดยเฉพาะความรู้ และประสบการณ์ที่สั่งสมมาจากการปฏิบัติงานจริง  และ

บล็อก (blog) ก็เป็นเครื่องมือบนอินเตอร์เน็ตสำหรับการบันทึก และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่ดีมากตัวหนึ่ง (ประโยชน์ของการเขียน blog ท่านสามารถอ่านได้จากหลายบันทึก)

ภาควิชาฯ จึงส่งเสริมให้ชาวพยาธิของเราเขียนบันทึกในบล็อกของ GotoKnow.org  และเพื่อให้คุณค่าและเผยแพร่บันทึกที่ดี มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน เราจะจัดประกวดบันทึกดีเด่นประจำเดือน 2 รางวัลคือ
                                            

  1. บันทึกคุณกิจติดโบว์ 
  2. บันทึกคุณลิขิตติดใจ

คุณกิจ หมายถึง ผู้ปฏิบัติงานหน้างาน

คุณลิขิต (ในที่นี้) หมายถึง  ผู้ที่คอยเก็บเกี่ยวสิ่งที่พบเห็นจากการทำงานเพื่อนร่วมงานมาเล่าบันทึก  เป็นผู้ช่วยสื่อสารและขุดค้น ประสบการณ์ ความรู้ หรือแนวปฏิบัติที่ดีๆ ที่มีประโยชน์ของคนในองค์กร มาเผยแพร่ โดยทำให้ง่ายต่อการเข้าใจ รวมทั้งตีความ และยกระดับความรู้

บันทึกที่เข้าเกณฑ์ได้รางวัล

1. เป็นบันทึกเรื่องเล่าที่ดี คือ

  • เขียนแบบเล่าเรื่อง (Storytelling) เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง เน้นเรื่องที่ประทับใจหรือภูมิใจ สร้างบรรยากาศ/เจตคติเชิงบวก เป็นเรื่องสร้างสรรค์ เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน
  • แสดงให้เห็นวิธีการทำงาน (How) และความรู้เกี่ยวกับงานที่ทำ (ความรู้ฟังฝังลึก, tacit knowledge)
  • เล่าเรื่องวิธีทำงานดี ๆ ที่เป็นการริเริ่มสิ่งแปลกใหม่
  • เล่าที่มาที่ไปของผลงานนั้นว่า เกิดจากอะไร เช่น การปิ๊งไอเดีย  ความเชื่อบางอย่าง  การฟันฝ่าความยากลำบากหรือล้มเหลว

2. ชื่อเรื่องน่าสนใจและดึงดูด

3. การพิจารณาจะดูเป็นรายบันทึกภายในเดือนนั้นๆ (โดยไม่ขึ้นกับจำนวนบันทึก ท่านไม่จำเป็นต้องเขียนหลายบันทึก ก็ได้รับการพิจารณา)

กรรมการตัดสิน ประกอบด้วย บล็อกเกอร์ที่เป็น Star ของ GotoKnow.org 3 คนซึ่งเป็นสมาชิกจากชุมชน Smart Path ของเรา คือ คุณ “พี่เม่ย”, คุณ ‘mitochondria” และคุณ “โอ๋-อโณ” 

*** เริ่มกันตั้งแต่เดือนเมษายนนี้เลยค่ะ  ประกาศผลภายในวันที่ 7 ของเดือนถัดไป  รางวัลเป็นอะไร ขออุบไว้ก่อนนะคะ ***

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Join Smart Path

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการความรู้#คุณลิขิต#แลกเปลี่ยนเรียนรู้

หมายเลขบันทึก: 22745, เขียน: 05 Apr 2006 @ 21:45 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:19 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)