KM (แนวปฏิบัติ) วันละคำ : 623. ฝึกใช้ BAR


ผมสังเกตว่า KM กลายเป็นลมหายใจ หรือส่วนหนึ่งของชีวิตของผมไปแล้ว ชีวิตของผมเป็นชีวิตของ “นักเรียน”ดังนั้นผมจึง “เรียน KM” อย่างต่อเนื่องพากเพียรมีโอกาสเมื่อไรผมก็จะทดลองใช้ KM ทันทีและจะหาทางทดลองใช้ในแนวทางใหม่ๆแล้วกลับมา AAR กับตัวเองบ้าง กับคนอื่นบ้าง ใครโชค (ดี) ร้ายโดนผมชวนทำ AAR ต่อประสบการณ์ร่วมอยู่เสมอ

วันที่ ๑๗ พ.ย. ๕๑ ผมนัดทีม สคส. ที่จะไปเป็นวิทยากร KM Workshop การยกร่างธรรมนูญว่าด้วยระบบสุขภาพ ให้แก่ สช. ในระหว่างวันที่ ๒๑ – ๒๓ พ.ย. มาคุยเตรียมการเป็นครั้งสุดท้ายโดยใช้เครื่องมือ BAR ในการประชุม

แต่เป็นการใช้ BAR แบบใหม่ มีคำถามใหม่ให้ทุกคนได้พูดออกมาจากใจ พูดแทนตนเองคนเดียว ไม่พูดแทนองค์กรหรือแทนคนอื่นคนที่มาร่วมประชุมมี ๕ คนรวมทั้งผม คือ นนท์อุหญิงอ้อม คำถามแรกคือคุณค่าของงานที่เราจะไปร่วมกันจัดในระหว่างวันที่ ๒๑ – ๒๓ คืออะไรเราเริ่มต้นด้วยคำถามเชิงคุณค่ามองกว้างทั้งคุณค่าต่อบ้านเมืองต่อ สช.ต่อผู้เข้าร่วม workshop ต่อหน่วยงานของผู้เข้าร่วมต่อ สคส.และต่อพวกเราทีมวิทยากรแต่ละคน

ผมเชื่อว่า การทำความเข้าใจเชิงคุณค่า จะเป็นเครื่องรวมใจของผู้เกี่ยวข้องเข้าด้วยกันโดยอัตโนมัติ โดยไม่ต้องมีกลไกเชิงอำนาจมากำหนดพฤติกรรมของทีมงานจะช่วยให้อิสระในการที่แต่ละคนจะใช้ความริเริ่มสร้างสรรค์ของตนในทันใดระหว่างการทำงาน

ผมตั้งโจทย์ BAR 4 ข้อให้แต่ละคนตอบจากใจของตนเองอย่างอิสระ คือ

1. เป้าหมายรวมคืออะไรบ้าง

2.เป้าหมายของตนคืออะไร

3.ส่วนไหนของเป้าหมายภาพรวมที่คาดว่าอาจมีข้อจำกัดน่าจะเตรียมป้องกันอย่างไร

4.ส่วนไหนของเป้าหมายของตน ที่ยังไม่มั่นใจ ต้องการความช่วยเหลืออย่างไรบ้าง

คำ ลปรร. จาก ๔ ข้อ นำเราสู่การคุยกันแบบทำความชัดเจนของเป้าหมายและกิจกรรมใน KM Workshop ที่จะเกิดขึ้นช่วยให้เราเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ที่อาจ เกิดขึ้นในระหว่าง workshopและที่สำคัญยิ่ง ช่วยให้เราเห็นโอกาสที่จะทำประโยชน์ หรือสร้างคุณค่าให้แก่งานของ สช. (ลูกค้าของเรา) ได้อย่างต่อเนื่อง

วิจารณ์ พานิช

๑๘ พ.ย. ๕๑

หมายเลขบันทึก: 226502เขียนเมื่อ 1 ธันวาคม 2008 07:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 กรกฎาคม 2015 18:19 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี