ความคิดเห็นที่หลากหลายเป็นผลพลอยได้ที่มาจากระบบความเชื่อที่แตกต่างกัน พระอาจารย์ สุมโน ภิกขุ ได้กล่าวไว้ตอนหนึ่งว่า . . .
. . . ความเชื่อก็เป็นแค่ความเชื่อ ความเห็นก็เป็นแค่ความเห็น อาตมาจะยิ้มเสมอเมื่อได้อ่านเรื่องเกี่ยวกับผลของสิ่งที่เรียกกันว่า “การสำรวจความเห็น” อะไรที่ทำให้ความเห็นมีค่าขึ้นมา ในความเป็นจริงแล้วคนเรานั้นถูกต้องเสมอจากที่ๆ พวกเขามา พวกเขาถูกต้องตามแบบแผน จากความอคติของพวกเขา พวกเขาขาดความเข้าใจ พวกเขาไม่รับรู้ และพวกเขามีข้อจำกัด นี่เป็นการถูกดึงให้ห่างไกลไปจากความจริงอย่างแน่นอน ด้วยความฉลาดรอบรู้ ทำให้ไม่มีใครชี้ประเด็นข้อปัญหาการโต้แย้งที่เกิดขึ้น
จากรากเหง้าของความเกลียดชัง และการเป็นปรปักษ์ที่เกิดขึ้นระหว่างชนเผ่าต่างๆ ระหว่างวัฒนธรรมที่แตกต่าง ล้วนซ่อนตัวอยู่ในความรู้สึกที่ได้รับฝังแน่นว่าถูกต้อง นี่คือคำจำกัดความอย่างสั้นๆ ว่า ระบบความเชื่อที่ไร้แก่นสาร ความเชื่อนั้นไม่มีความเกี่ยวพันกับความเป็นจริง จากมุมมองของธรรมะในพระพุทธศาสนา เรามองเห็นว่าคนที่ยึดติดอย่างเหนียวแน่นในความเห็นของตนเอง เป็นทุกข์จากวิกฤตในเรื่องของตัวตน มันเป็นวิกฤตในเรื่องตัวตนที่แตกต่างไปจากปกติที่เราคิดไปถึง ถ้าพวกเขาหยุดพิสูจน์ความเป็นตัวตนในเผ่าพันธุ์และวัฒนธรรมของตน พวกเขาจะอยู่ร่วมกันและใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสอดคล้องกับผู้อื่น ถ้าเรามองโลกจากความเป็นจริง เราจะเห็นว่ามนุษย์ทุกคนเป็นพี่เป็นน้องกันในเรื่องของความชราภาพ ความป่วยไข้ และความตาย นี่ไม่ใช่ความเชื่อ แต่เป็นความจริง. . .
ผมคัดมาจากหนังสือ “ธรรมะจากพระภูเขา” หรือ “Monk In the Mountain” หน้า 50 ครับ
เรียนท่านอาจารย์
-สิ่งที่เป็นความจริง และหนีไม่พ้น มนุษย์หลงลืม และตำหนิว่าไร้สาระ
-ในความไร้สาระนั้นมีสาระ
-มนุษย์ยืนหยัดกับความไร้สาระ เรื่องหลอกๆ
-มนุษย์ทนยากลำบากกับของเทียม
-มนุษย์อยู่ในโลกที่หลวกลวง
-สาธุ โมทนา ครูต้อยเห็นเช้นนี้
-หากเรื่องหลอกลวง ช่วยนำพาให้มนุษย์ได้ละทิ้งความยึดมั่นที่ไม่จริง ลงบ้างโลกคงน่าอยู่ และความขัดแย้งจอมปลอมคงเบาบางลง
สวัสดีครับ เห็นด้วยกับบันทึกของท่าน มีประโยชน์ได้ความรู้
ขอบคุณทุกๆ ท่านครับ . . . วันนี้จะเขียนเรื่อง "ความเชื่อ กับ ความจริง" ต่อ . . . รออีกนิดนะครับ
ขอบพระคุณครับ
ไม่น่าเชื่อนะครับว่าความเชื่อจะมีอิทธิพลมากมายมหาศาล ที่สามารถเปลี่ยนแปลงความจริงได้อย่างน่ากลัว กระผมยอมรับความจริงครับ ไม่ค่อยเชื่ออะไรง่ายๆ เพราะความจริงยังไงก็คือความจริงแม้ว่าจะเห็นหรือรู้ช้าหน่อยแต่ก็คือความจริงแท้แน่นอนใช่หรือเปล่าครับ
เชื่ออะไรก็ได้ แต่อย่าให้ความเชื่อทำร้ายเราและทำลายสังคมอันดีงาม
อันนี้น่าเป็นห่วงครับ . . . เพราะถ้าเชื่ออย่างไม่ลืมหูลืมตา (หลง . . . ขาดสติ) . . . ก็ยากที่จะดึงกลับมาครับ . . . ขอบคุณท่านธวัชชัยครับ