กรอบการประเมินผลการปฏิบัติราชการตามคำรับรองการปฏิบัติราชการ ของสถาบันอุดมศึกษา (๔) KM เพื่อการพัฒนาบุคลากร
ตัวชี้วัดที่ ๑๕ การพัฒนาบุคลากร ต้องเป็นการทำแผนพัฒนาบุคลากรที่ชัดเจน โดยผนวก KM เป็น ตัวเดินเรื่อง หมายความว่า ให้ KM เป็นกระบวนการดำเนินงานเรื่องแผนพัฒนาบุคลากร และ ติดตาม กระบวนการ KM
การจัดระบบ และ บริหาร ทรัพยากรบุคคล การพัฒนาบุคลากร ต้องกระทำทุกประเภทที่มีอยู่
แผนต้องครอบคลุม และ เป้าหมาย คือ การทำงานดีขึ้น เช่น
“พิมพ์ดีดดีขึ้น เร็วขึ้น ผิดน้อยลง”
อาจารย์ต้องสอนดีขึ้น
ต้องมีความก้าวหน้า ตามสายวิชาชีพ หรือ career path
เน้น คือ การใช้ KM เดินเรื่อง และ เพิ่มคะแนนเป็นร้อยละ ๕ มีการกำหนด ๗ ประเด็น
การจัดการความรู้ ตั้งแต่ การกำหนดหน้าที่ สมรรถนะ career path สอนให้ดี บริหารดี วิจัยดีขึ้น ทำอย่างไรให้ career path เป็นจริง ดังนั้นต้องนำการจัดการความรู้มาทำความเข้าใจให้ สมรรถนะ
สรุป คือ ใช้ KM มาทำความเข้าใจในความก้าวหน้าสายวิชาชีพ
การจัดทำแผนอย่างมีส่วนร่วม โดยใช้ KM มาดำเนินการ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการและความเป็นจริง
สมรรถนะที่มี มีช่องว่างอย่างไร และ จะเติมเต็มอย่างไร ทำอย่างไรคนจะรักงานวิจัย
ไม่ใช่จุดไฟโดยประชุมหนึ่งวัน เน้นการ แลกเปลี่ยนเรียนรุ้ ระดมความคิด จะได้ช่องทางของวิธีการ เป็นเรื่องระยะยาว
การทำแผนพัฒนาเฉพาะคน หากไม่พอขอได้อีก ทำงานดี รักองค์กร รวมทั้งความจงรักภักดีต่อองค์กร
ประเด็นที่สาม การ ลปรร การ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และ ให้แผนได้ทำ รับรู้ร่วมกัน และ ถ่ายทอด
การเรียนรู้ต้องรู้งานประจำมากกว่าหนึ่งอย่าง เช่น ที่ สมศ ให้เรียนรู้การพัฒนาอาจจะไปถึง HA ของระบบสาธารณสุข
ประเด็นที่สี่ คือ การทำแผนระยะยาว อย่างน้อยสี่ปี ทอนเป็นรายปี
ประเด็นที่ห้า คือ การรายงานผล
ประเด็นที่หก คือ การประเมินผลการปฎิบัติงานรายบุคคล ตัวอย่างที่ดี คณะเกษตร มช มีการประเมินโดย กก รายเดือน อ.สมหวัง แนะให้ กรอกใน กม.๐๓ ขอตำแหน่งวิชาการเลย การประเมินผลปฎิบัติงานต้องได้มาตรฐาน ต้องโยงกับการประกันคุณภาพ ระดับอุดมศึกษา
ประเด็นที่เจ็ด การประเมินสัมฤทธิผลของแผน
แผนพัฒนาบุคลากร ต้องเป็นแผนโยงกับแผนใหญ่ ของมหาวิทยาลัย
ความยากลำบาก คือ ต้องมีความเข้าใจอย่างถ่องแท้กับ HRM และ ใช้ KM เป็น ตัวเดินเรื่อง
“เน้นที่คน” หาก อาจารย์และบุคลากรเป็นอย่างไร “มหาวิทยาลัย จะเป็น อย่างนั้น”
JJ2008 ฅ ฅน ธรรมดา
มาเอาใจช่วยครับ
เรียนท่านไร้กรอบ เรียกว่า คราวนี้ งานเข้าชาว KM เลยหละครับ
สู้ๆๆๆๆ ค่ะ
เรียนท่านรองแป๋ว เมื่อวานนี้ พบตัวแทนจากคณะแพทย์ เทคนิคการแพทย์ ไม่ทราบว่าท่านรองแป๋วได้มาร่วมรับฟังหรือไม่ครับ