เรื่อง การใช้แบบฝึกกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เรื่อง การปฏิบัติโครงงานวิทยาศาสตร์
กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเชียงกลม
วิทยา อำเภอปากชม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเลย เขต 1
ผู้ศึกษาค้นคว้า นายภานุกานต์ บุดดาเหลา
บทคัดย่อ
การศึกษา ค้นคว้าในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนา แบบฝึกกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เรื่อง การปฏิบัติโครงงานวิทยาศาสตร์ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นมัธยมศึกษาศึกษาปีที่ 3 ที่มีประสิทธิภาพ ตามเกณฑ์ 80/80 หาค่าดัชนีประสิทธิผลของ แบบฝึกกิจกรรมวิทยาศาสตร์ และเพื่อศึกษาเจตคติของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่มีต่อการเรียนรู้ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ กลุ่มเป้าหมายเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเชียงกลมวิทยา สำนักงานเขตพี้นที่การศึกษาเลย เขต 1 จำนวน 37 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีการเลือกแบบเจาะจง (Purposive sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้า มี 3 ชนิด ได้แก่แบบฝึกกิจกรรมวิทยาศาสตร์ จำนวน 7 ชุด ทำการสอนแผนละ 2 ชั่วโมงแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ชนิดเลือกตอบ จำนวน 40 ข้อ ซึ่งมีค่าอำนาจจำแนกรายข้อตั้งแต่ 0.24 ถึง 0.74 และมีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับท่ากับ 0.78 และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.78 และแบบวัดเจตคติของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ซึ่งมีค่าอำนาจจำแนกรายข้อตั้งแต่ 2.24 ถึง 4.24 และมีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ 0.90 สถิติที่ใช้ คือ ร้อยละ ค่า เฉลี่ยเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลการศึกษาค้นคว้า ปรากฏดังนี้
1. แบบฝึกกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เรื่อง การปฏิบัติโครงงานวิทยาศาสตร์ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพ เท่ากับ 81.31/89.73 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด
2. ค่าดัชนีประสิทธิผลของแบบฝึกการทำโครงงาน เรื่อง การปฏิบัติโครงงานวิทยาศาสตร์กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เท่ากับ 0.4270 คิดเป็นร้อยละ 42.70
3. นักเรียนมีเจตคติต่อการเรียนรู้โดยโครงงาน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ อยู่ในระดับ ดีมาก มีเจตคติต่อการเรียนรู้เป็นรายข้อ อยู่ในระดับดีมากทุกข้อ
โดยสรุป การจัดการเรียนรู้โดยโครงงานเป็นกิจกรรมที่นักเรียนได้เรียนรู้ด้วยตนเองนักเรียนลงมือปฏิบัติจริง ทำให้มีความรู้ ความเข้าใจเกิดทักษะกระบวนการทำงาน รู้จักศึกษาค้นคว้า รู้จักแก้ปัญหา และรู้จักสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเองเป็นอย่างดี ตลอดจนนักเรียนมีเจตคติที่ดีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยโครงงาน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์
ยังไงก็จะพัฒนาและปรับปรุงผลงานให้ดีขึ้นเรื่อยๆ
เป็นข้อมูลที่ดีครับ .... สนับสนุนครับ...
จาก...ผู้สร้างสถานการณ์ทางการเรียนการสอน