มองบทบาทผู้หญิงผ่าน “รสนา-อรุณี” กับเวทีชกของนักมวยคนละรุ่นในรายการที่นี่...ทีวีไทย


นี่คงเป็นบทบาทหนึ่งของ ส.ส. ที่คุณอรุณีเข้าใจ....ผมว่าคุณอรุณีน่าเอาเวลาไปพบชาวบ้านดูหน่อยว่า หลังราคาสินค้าเกษตรของชาวพะเยาตกต่ำ ในฐานะส.ส.น่าจะช่วยอะไรชาวบ้านที่เลือกท่านมาได้บ้าง น่าจะดีกว่าไปออกหน้าออกตาชื่นชมคุณทาาากษิณ หรือเปล่าครับท่านส.ส.หญิง เพราะผู้หญิงน่าจะเข้าอกเข้าใจคนยากคนจนได้ดี
เมื่อคืนนี้บังเอิญเปิดไปชมรายการที่นี่…ทีวีไทย ช่วงตอบโจทย์ ที่ทางรายการเชิญ “คุณรสนา โตสิตระกูล” ส.ว.กรุงเทพมหานคร ที่กำลังถูกส.ส.จากพรรคพลังประชาชนล่ารายชื่อถอดถอน และ “คุณอรุณี ชำนาญยา” ส.ส.พลังพลังประชาชน จ.พะเยา คู่กรณีมาร่วมรายการ
ก่อนอื่นต้องขอชื่นชมรายการที่กล้าเชิญคู่ขัดแย้งทั้ง 2 ท่าน มาร่วมรายการ เป็นตัวอย่างที่ดีที่แม้จะเห็นต่างกัน แต่ก็สามารถพูดคุยอยู่ในเวทีเดียวกันได้ และชื่นชมทั้งคู่ที่กล้ามานั่งให้สัมภาษณ์ในายการด้วยกัน
เหตุการณ์เมื่อวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่ภายนอกเกิดเหตุการณ์การสลายกลุ่มผู้ชุมนุม จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ขณะที่ภายในอาคารรัฐสภาก็มีการแถลงนโยบายของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี ซึ่งขณะที่กำลังแถลงนโยบายอยู่นั้น คุณรสนา ก็ได้ลุกขึ้นโต้แย้ง บอกให้นายสมชายลาออก จนเกิดเหตุชุลมุนขึ้น ที่บรรดา ส.ส.และส.ว.ชายหลายคนพากันกรูเข้าไปต่อว่าเธอที่เป็นผู้หญิงเพียงคนเดียว
ผมอยากจะทราบว่า ระหว่างเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว มีอะไรเกิดขึ้นกับคุณรสนา และบรรดาผู้ชายอกสามศอกเหล่านั้น ต่อว่าคุณรสนาอย่างไร จนเมื่อคืนนี้ก็ได้ทราบความคืบหน้าว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วทำไม ส.ส.หญิงจากพะเยาท่านนี้ถึงลุกขึ้นมาถอดถอนคุณรสนา
(ต่อไปนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ) ผมเคยพูดและตั้งข้อสังเกตเสมอเมื่อมีโอกาส ว่าสังคมนี้เป็นสังคมที่เพศชายเป็นใหญ่ ผู้ชายเป็นผู้กำหนดความเป็นไปของโลก ขณะที่ผู้หญิงมักจะถูกจัดวางไว้ในที่ที่เพศชายอยากให้อยู่ คือ “พื้นที่ส่วนตัว” ไม่ใช่ “พื้นที่สาธารณะ” หากผู้หญิงคนใดมาเล่นผิดที่ผิดทาง ก็จะถูกต่อว่า ประณาม หรือมองด้วยสายตาที่ดูแคลนถึงความสามารถ และเลยเถิดคิดไปว่า เล่นบทบาท “แม่” และ “เมีย” ดีหรือยัง ถึงมาทำอะไรแบบผู้ชาย
หันมามองสายตาที่มองผู้หญิงมองผู้หญิงด้วยกันเอง ก็มักเป็นเรื่องแปลกที่ผู้หญิงก็มักไม่ค่อยสนับสนุนผู้หญิงด้วยกันเอง และก็ใช้สายตาแบบเดียวกันนั้น มามองผู้หญิงด้วยกันเอง แทนที่จะหันมามองเพศเดียวกันด้วยสายตาที่เอาใจช่วย เพื่อสร้างโลกผู้หญิงกับผู้ชายให้เป็นโลกเดียวกันอย่างแท้จริง
คุณรสนากล่าวถึงประเด็นหนึ่งที่สะท้อนมุมมองเรื่องนี้ได้อย่างกระทบใจผู้ชายอย่างผมและผู้หญิงหลายคน นั่นคือ แทนที่บรรดา ส.ส.และส.ว.ผู้หญิงจะหันมาปกป้องคุณรสนา ที่ถูกพวกผู้ชายคุกคามด้วยคำพูดที่ก้าวร้าว และกริยามารยาทที่ไม่เหมาะสมที่ควรจะแสดงกับผู้หญิง และยิ่งอยู่ในอาคารอันทรงเกียรติ ก็ยิ่งเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีอย่างยิ่งต่อเยาวชนของชาติ ส่วนคุณรสนาจะผิดข้อบังคับหรือไม่นั้น ผมว่าประธานในที่ประชุมจะเป็นผู้พิจารณา และประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินเธอเอง
หากคุณอรุณี ส.ส.จากพะเยาหันกลับมามองตัวเองสักหน่อย ผมว่า นี่เป็นคำกล่าวที่ตบหน้าลูกผู้หญิงอย่างคุณอรุณีเสียมากกว่า ที่คุณอรุณีก็ไม่ต่างจาก ส.ส.ผู้ชายที่ก้าวร้าวเหล่านั้น ที่ยังเป็นส่วนหนึ่งของการค้ำบัลลังก์เพศชายให้คับโลกอยู่ต่อไป
 ผมบังเอิญไปอ่านข่าว เกี่ยวกับการถอดถอนคุณรสนาที่เป็นคำสัมภาษณ์ของคุณอรุณี ส.ส.ลูกผู้หญิงจากพรรคพลังประชาชน เมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ในข่าวเขียนว่า
“ที่ราชมังคลากีฬาสถาน นางสาวอรุณี ชำนาญยา ส.ส. พะเยา พรรคพลังประชาชน (พปช). กล่าวเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ถึงความคืบหน้าในการรวบรวมรายชื่อส.ส. เพื่อยื่นถอดถอนนางสาวรสนา โตสิตระกูล ส.ว. กทม. กรณีนำผู้ติดตามเข้าไปในห้องประชุมรัฐสภาระหว่างการแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภา  ว่า ขณะนี้รวบรวมรายชื่อ ส.ส. พรรคร่วมรัฐบาลได้ 144 คนแล้ว ถือว่าครบตามจำนวนที่รัฐธรรมนูญกำหนด แต่จะรอรายชื่อในส่วนของ ส.ว. ก่อน เพราะขณะนี้ส.ว. อยู่ระหว่างการเข้าชื่อถอดถอนนางสาวรสนาเช่นกัน แต่จะแยกกันยื่นต่อนายประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภา โดยจะประสานงานกับนายประสพสุขในวันที่ 3 พฤศจิกายน โดยคาดว่าจะยื่นส่งเรื่องอย่างเป็นทางการให้นายประสพสุขในวันที่ 5 พฤศจิกายน ซึ่งการดำเนินการครั้งนี้ถือเป็นเอกสิทธิส.ส. ไม่ใช่มติพรรค และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาการหัวหน้าพปช. ทราบเรื่องแล้ว”
(ที่มา www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1225534457&catid=01
ผมรู้สึกเอะใจ ว่าเอ...ทำไมผู้สื่อข่าวเขียนขึ้นต้นว่า “ที่รัชมังคลากีฬาสถาน” แล้ว...คุณอรุณี ไปทำอะไรที่นั่น ในวันนั้นหรือ... เลยนึกได้ว่า วันนั้นเป็นวันที่มีการจัดรายการความจริงวันนี้ สัญจร ที่มีการชุมนุมของพลพรรคคนรักทักษิณ ชินวัตร และมีการโฟนอินเข้ามาปราศรัยกับผู้ชุมนุมด้วย
การเดินทางไปร่วมรายการความจริงสัญจรในวันนั้น ส.ส.อรุณี คงจะไม่บังเอิญไปร่วมงานเป็นแน่ แต่หากเธอคงตั้งใจไปร่วมเวทีที่รัชมังคลากีฬาสถาน
 ผมขอตั้งคำถามว่า
สงสัยว่านี่คงเป็นบทบาทหนึ่งของ ส.ส. ที่คุณอรุณีเข้าใจ....ผมว่าคุณอรุณีน่าเอาเวลาไปพบชาวบ้านดูหน่อยว่า หลังราคาสินค้าเกษตรของชาวพะเยาตกต่ำ ในฐานะส.ส.น่าจะช่วยอะไรชาวบ้านที่เลือกท่านมาได้บ้าง น่าจะดีกว่าไปออกหน้าออกตาชื่นชมคุณทาาากษิณ หรือเปล่าครับท่านส.ส.หญิง เพราะผู้หญิงน่าจะเข้าอกเข้าใจคนยากคนจนได้ดี
เพราะหลายครั้งที่ผมเลือกผู้หญิงเป็นผู้แทน ก็มักจะคิดว่า ผู้หญิงน่าจะมีความละเอียดอ่อน (Sensitive) ต่อความทุกข์ยากของประชาชนมากกว่าผู้ชาย
นี่...ผมขอเสนอนะครับ เพราะผมก็เป็นคนหนึ่งที่ “เสียภาษี” จ้างเป็นเงินเดือนให้แก่ท่านผู้ทรงเกียรติทั้งหลาย หันมาทำอะไรเพื่อประชาชนเถอะครับ อย่าเห็นแก่ผู้ชายเพียงคนเดียวเลย สังคมไทยและโลกบอบช้ำเพราะผู้ชายมาเยอะแล้วครับ
 ขอเตือนว่านี่เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ
คำสำคัญ (Tags): #รสนา โตสิตระกูล
หมายเลขบันทึก: 221413เขียนเมื่อ 7 พฤศจิกายน 2008 17:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 เมษายน 2012 02:20 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (6)

เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ ไม่ได้ชื่นชมใครเป็นพิเศษ แต่มองในมุมที่ควรมอง และตั้งคำถามในมุมที่ควรตั้งถาม

สส หญิง ที่มาไล่ คุณ รสนา เอาประวัติ การทำงานเพื่อส่วนรวมมาเทียบกัน จะรู้ว่า ยังห่างไกล คุณ รสนา นัก คุณ รสนา ทำมาตลอดชีวิต จน คน กทม เลือก คุณ รสนา เป็น สว กว่า 7 แสนเสียง

คนดี ย่อมได้รับ สิ่งที่ดี แต่สิ่งที่เกิดขึ้น ในการที่ สส พรรค เลว กำลังไล่ คุณ รสนา นั้น เป็นการแสดงออกของพวกมาร

ความดีของมนุษย์ ....... สิ้นสุดลงเมื่อเริ่มเล่นการเมือง

อ่านของอาจารย์หลายบทความแล้วรู้สึกดีครับ

ได้แง่คิดและมุมมองใหม่ๆเยอะเลย

อีกหนึ่งเสียงของประชาชน

เห็นด้วยกับอาจารย์ โดยเฉาะประเด็นที่

อาจารย์หยิบยกเอาสถานการณ์ที่ ราชมังคลากีฬาสถาน มาวิเคราะห์ นั่นคงไม่ได้เป็นความบังเอิญอย่างแน่นอนที่ หญิงคนนั้นไปที่นั่น โดยเฉพาะท่อนที่วิจารณ์ว่า"สงสัยว่านี่คงเป็นบทบาทหนึ่งของ ส.ส. ที่คุณอรุณีเข้าใจ....ผมว่าคุณอรุณีน่าเอาเวลาไปพบชาวบ้านดูหน่อยว่า หลังราคาสินค้าเกษตรของชาวพะเยาตกต่ำ ในฐานะส.ส.น่าจะช่วยอะไรชาวบ้านที่เลือกท่านมาได้บ้าง"

น่าแปลกที่ปัญหานียังไม่หมดไปทั้งที่ หญิงคนนี้ เข้ามารับตำแหน่งนี้ หลายไม่ต่ำกว่า 2 สมัย และไม่ต่ำกว่า 8 ปี แล้ว

อยากเห็นนักการเมืองที่ทำความดีเพื่อสังคมจริงๆ จะได้เห็นกับตาในโลกนี้กันไหมหนอ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี