ปลูกผัก ฆ่าเวลา ลดรายจ่าย ปลอดภัยจากสารพิษ
สวนผักที่ทำให้ชีวิตหลังเกษียณมีความสุข
คุณลุงสังเวียน กาฬวัจน์ พื้นเพเดิมเป็นชาวหัวไทรจังหวัดนครศรีธรรมราช เกิดเมื่อ พ.ศ.2485 อายุ 66 ปี เคยรับราชการครู มีบุตรชายหญิงทำงานที่กรุงเทพไม่เคยคิดที่จะย้ายออกไปอยู่ที่อื่น เพราะรักในพื้นที่ มีลูกศิษย์มากมาย ก่อนเกษียณสอนที่บันนังสาเรง อำเภอเมือง จังหวัดยะลา
ชายชรายิ้มอย่างมีความสุข เมื่อเล่าให้ฟังว่าเริ่มปลูกดอกไม้และพืชอื่นๆเมื่อ ปี 2542 ทำคนเดียวจากที่เพื่อนนำต้นไม้มาฝาก ก็ขยายพันธุ์ปลูกไปเรื่อยๆจนเต็มแปลง เป็นแปลงใหญ่อย่างที่เห็น “ในสวนของลุงมีทุกอย่าง”น้ำเสียงบ่งบอกความภูมิใจ แววตาเปี่ยมสุขฉายออกมาให้เห็น แล้วก็พาชมทั่วแปลง ลุงมาจากลูกชาวไร่ชาวนา ความเป็นเกษตรกรจึงซึมซับอยู่ในสายเลือด หลังจากเกษียณก่อนอายุราชการปี 2542 ก็เริ่มทำสวนอย่างจริงจัง ยึดมั่นในแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่และเศรษฐกิจพอเพียง ต้นไม้ของลุงปลูกอย่างเกื้อกูลกัน ไม้ยืนต้น ไม้ประดับ ไม้ตัดดอกพืชผักสวนครัวและไม้กระถาง พืชสมุนไพร บ่อเลี้ยงปลา รั้วกินได้ใช้ประโยชน์พื้นที่อย่างคุ้มค่า
เทคนิคการทำแปลงของลุงคือไม่เผาหญ้าขุดร่องเป็นรูปตัวยู กวาดเศษใบไม้แห้งใส่ลงไป กลบด้วยดินขี้ไก่และโรยปุ๋ยยูเรียเล็กน้อย คลุกเคล้าทิ้งไว้ 7 วันนำใบไม้มาปิดอีกชั้นหลังจากนั้นก็ปลูกพืชได้ มักจะมีเพื่อนบ้านและลูกศิษย์แวะมาดูวิธีการของลุงเสมอ
รายได้ของลุงมาจากฝักและไม้ตัดดอกเดือนละประมาณ 8,000 บาท สิ่งที่สำคัญมากกว่านั้นก็คือ สุขภาพที่ดี เพราะสุขภาพที่ดีคิดเป็นมูลค่าเงินไม่ได้
คติการทำงานของลุง ขยัน อดทน
ลุงฝากข้อคิดก่อนจะจบการคุยกันในวันนี้ว่า “ขอฝากให้ดูแลเข้าถึงประชาชนอย่างจริงใจ” นอกจากนี้ลุงสังเวียนยังบอกวิธีการทำป๋ยหมักใช้เอง จากเศาใบไม้เพื่อทำให้ดินร่วนซุย วิธีง่ายๆที่จะทำให้เกษตรกรสามารถนำไปปฏิบัติได้ในไร่นาของตนเองคือ การทำปุ๋ยหมักจากจากเศษใบไม้
ส่วนผสมการทำปุ๋ยหมักจากเศษใบไม้
1.ปุ๋ยคอก 4 ส่วน
2.ใบไม้แห้งหรือเศษใบไม้ผุ 4 ส่วน
3.ดินดำ 1 ส่วน
4.น้ำหมักชีวภาพ 2 ลิตร
5.น้ำสะอาด 20 ลิตร
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้ากันรดน้ำชีวภาพปิดกระสอบป่านทิ้งไว้ในที่ร่ม
ประมาณ 7 วันนำไปใช้ได้
ลุงสังเวียน กาฬวัจน์ ข้อมูล
จิรพันธ์ แก้วพูล นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร เล่าเรื่อง
ดำเนินชีวิตแบบพอเพียง แบบคุณลุงสังเวียน สุขภาพก็ดี แถมอยู่อย่างมีความสุข
สวัสดีครับ อ.รานี
ผักสมัยนี้นอกจากแพงแล้วยังไม่แน่ใจว่าจะกินยาฆ่าแมลงไปมากแค่ไหน หันมาปลูกผักรับประทานเองกันดีกว่านะคะคุณยาว
ใชแล้วครับพี่อ็อด พี่ออ็ดหายไปไหนไม่เห็นมีบันทึกให้อ่านเลย
ขอบคุณมากครับ
สวัสดีครับ คนพลัดถิ่น~natachoei(หน้าตาเฉย)
สะอาดปลอดภัย ไร้กังวล
กรุณาล้างก่อนรับประทาน (มือ)
☺มีถั่วพลูจากถ้ำทะลุมาฝากค่ะ
หวัดดีค่ะ
สวัสดีครับ คุรเอกราช แก้วเขียว
บ้านหนูรี มีทุกอย่าง
คุณเตี่ย ขยัน อยู่ว่างๆไม่เป็นใช่ไหม
ดีจะได้ไม่ต้องซื้อ
เก็บมาขายตลาดนัดได้เล่า
สวัสดีครับ ครูรัก
ถั่วพลูสดๆ ปลูกไว้กินเอง กรอบอร่อย
สบายดีตรับ
ขอบคุณมาก
สวัสดีครับ ผมก็ชอบกินถั่วพลู เช่นเดียวกันครับ แต่ค่อยข้างเพาะยาก(เท่าที่เคยปลูก) แต่อยู่ได้นาน ขอบคุณคำแนะนำดีๆ ครับผม
หนุ่มกร
ขอบคุณมากๆ มาติดตามทุกบันทึก
ผมไม่ได้ไปเยี่ยมใครเลยช่วงนี้
ตอบแต่คอมเม้นส์ตัวเองยังไม่ค่อยทัน(เวลาน้อย)
- สวัสดีครับพี่
- ไม่ได้มาเยี่ยม นานนนนน มากกกกกก แล้ว
- แล้ว ...พี่ได้เตรียม "สวน" ไว้รอเกษียณ หรือเปล่าครับ หุหุ