บนถนนในกรุงจาร์กาต้า มีคนชี้นิ้วกลาดเกลื่อนในยามเช้าและยามเย็น เขาทำอะไรกัน

เขาชี้อะไรกันนี่  ให้ดูอะไร  หรือบอกอะไรใครรู้บ้าง

เรามักจะพบคนเดินไปเดินมา  บางคนอุ้มลูกมาด้วย  หรือยืนอยู่ริมถนน  ในนครจาร์กาต้าพอรถผ่านมาก็จะชี้มืออย่างนี้  เขาทำอไรหนอ 

 

ค่าตัวคนเหล่านี้มีมูลค่า 100,000 รูเปียส หากคิดเป็นเงินไทยก็ 40 บาท กิจกรรมเหล่านี้มาจากภาวะรถติดแบบมหาศาลในนครแห่งนี้  ติดกันเป็นชั่วโมงในช่วงเย็นและช่วงเช้าก่อน 10.00 น. 

 

เขาจึงจัดให้มีการห้ามรถขับคนเดียวเข้ามาในพื้นที่ต้องห้ามกลางเมือง  เลยเกิดอาชีพใหม่รับจ้างนั่งรถ 

อันที่จริงอาชีพแบบนี้ในกรุงเทพเราก็มี  ที่มีคนนั่งรับจ้างขึ้นแท๊กซี่เข้าไปในแอร์พอร์ตบ้านเราเพื่อไปรับผู้โดยสารขาออก

แต่ทีอินโดนีเชียร์มีคนยึดอาชีพนี้เป็นร้อยๆคน  ก็พอเลี้ยงชีพแต่ละวันได้  ก็ต้องถือว่าเป็นอาชีพที่สุจริต  แต่เขาก็กลัวตำรวจจับเพราะพอลุงเอกยกกล้องจะถ่ายหลายคนไปหลบหลังต้นไม้  หรือยืนเฉยๆไม่ชี้มือ

รูปสุดท้ายนี้หลายๆท่านอาจบอกมันเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร  ไม่เกี่ยวจริงๆด้วยแต่ทว่า  ลุงเอกมีหลานรัก  ชอบใช้ชีวิตเหมือนจ๋อตัวนี้บังเอิญเป็นป้ายอยู่ข้างถนนในขณะบันทึกภาพ  เลยเอามาฝากเป็นเพื่อนหลาน  เป็นใครแสดงตัวออกมา  อิอิ