มองผ่านไมค์ โน๊ต อุดม (ผู้ชายไม่ธรรมดา)


โน๊ต อุดม

          คิดเหมือนกันไหมคะว่าทำไมคนตั้งมายมายถึงเสียเงินไปดูผู้ชายคนหนึ่งเล่าเรื่องจิปาถะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการดำเนินชีวิตประจำวันทั้งในอดีต ปัจจุบัน อนาคต เสียดสีชาวบ้านบาง จิกกัดให้คันตามๆกันไป ซึ่งเรื่องแบบนี้อันที่จริงเราก็เคยประสบพบเจอมาก็แยะ บางเรื่องของเราขำกว่าเค้าซะอีก แต่เค้ามีดีอะไร   ทำไมเค้าเล่าแล้วมันช่างขำจนน้ำตาเล็ด

          การที่นำโน๊ต อุดม มาเป็นประเด็นในการเล่าผ่านบล็อกในครั้งนี้ เกิดมาจาก ความรู้สึกชื่นชอบ และชื่นชมในตัวผุ้ชายคนนี้เป็นทุนเดิม ในความรู้สึกของดิฉัน ฉันว่าเค้าเป็นผู้ชายธรรมดา ที่ไม่ได้แตกต่างไปจากผู้ชายคนอื่น แต่สิ่งหนึ่งที่เค้ามีนั่นคือวิธีการนำเสนอเรื่องราวของเค้าผ่านมุมมองที่แตกต่างจากของคนอื่นๆต่างหากที่ทำให้ผู้ชายคนนี้น่าสนใจ สังเกตุได้จากเรื่องง่ายๆ ที่ไม่ว่าใครก็ต้องเคยเจอ อย่างไปทานอาหารที่เค้าบอกว่า"เวลาเราสั่งอาหาร ทุกร้านจะต้องจัดหรือตกแต่งจานให้สวยงาม ด้วยผักสลัด และมะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นบางๆ ที่จัดไว้ตรงมุมจานเสมอ ทำไมรัฐบาลไม่ผลิตจานแบบนี้เหมือนกันทั้งประเทศ แล้วใช้เป็นรูปแบบเดียวกัน จะได้ไม่ต้องเปลืองทรัพยากรของชาติ (ผักสลัด กับมะเขือเทศ)" ฉันก็นำเรื่องนี้มาคิดว่ามันก็จิงนะ แต่ทำไมเราคาดไม่ถึง

           หลากหลายเหตุการณ์ที่เค้าเล่าล้วนแล้วเกิดมาจากการสังเกตุ เมื่อสังเกตุแล้วเค้าก็มาสังเคราะห์และเกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ทางความคิด ซึ่งดิฉันมองว่ามันเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก  เค้าเป็นคนที่สามารถดึงดูดผู้คนจำนวนมากให้ไปดูเค้า โดยไม่สนเรื่องค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างแพงในความคิดของดิฉัน แต่ก็ไม่มีใครนำประเด็นนี้มาเป็นข้อกังขาในการเข้าชมเดี่ยวของเค้า และเค้าก็ไม่ได้ทำให้ผู้คนที่เสียเงินไปดูเค้าผิดหวัง ซึ่งหลายหลากเรื่องราวที่เค้าเล่ามันทำให้ดิฉันมองสะท้อนไปถึงภูมิหลังของผู้ชายคนนี้ เค้าทำได้อย่างไร เล่าเรื่องได้โดยไม่ติดขัด ถ้าเป็นภาษาชาวบ้านก็เล่าแบบน้ำไหลไฟดับกันเลยว่างั้น ระบบความคิดเค้าดีมาก แต่ละเรื่องที่เค้าเล่ามันช่างสอดประสานกันได้อย่างลงตัว ทำให้เห็นว่าเค้าใส่ใจในทุกเรื่องและพยามมองเรื่องราวเล่านั้นให้สนุก (อาจจะเป็นเทคนิคในการช่วยจำ) ซึ่งทำให้เห็นว่าถ้าเรามองทุกเรื่องให้เป็นเรื่องสนุก เป็นเรื่องที่น่าค้นหา เราก็จะเรียนรู้เรื่องต่างๆได้ดี แล้วก็มีความสุขอยู่กับสิ่งที่เราทำได้เหมือนกัน

           ด้วยวิธีการเล่าเรื่องของเค้า ทำให้ดิฉันคิดถึงอาชีพหนึ่งที่ควรนำเทคนิคแบบนี้ไปใช้ในการถ่ายทอดเรื่องราวให้เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น นั้นคืออาชีพครู หรืออาจารย์ เพราะท่านเหล่านี้ถือได้ว่าเป็นผู้ที่ต้องทำการถ่ายทอดความรู้ไปสู่ผู้อื่น ถ้าท่านมีเทคนิคหรือมีกระบวนหรือวิธีการในการนำเสนอที่น่าสนใจ ก็จะทำให้ผู้เรียนมีความกระตือรือร้นที่จะเรียน อยากที่ใจใฝ่หาความรู้ได้ดียิ่งขึ้น อีกอาชีพหนึ่งที่ดิฉันเห็นว่าเค้านำเทคนิคนี้ไม่ใช้และทำได้ดีซะด้วยนั่นคือพวกติวเตอร์ พวกนี้นอกเหนือจากการสอนเทคนิคในการพิชิตข้อสอบแล้ว สิ่งหนึ่งที่เค้ามีเหมือนๆกันนั่นคือวิธีการนำเสนอ ยิ่งใครนำเสนอได้เร้าใจ (ขอใช้ศัพท์วัยรุ่น) ก็ยิ่งเป็นที่นิยม

           ดังนั้นดิฉันจึงอยากฝากข้อคิดเกี่ยวกับเรื่องราวของนักเล่าเรื่องไว้ว่านอกเหนือจากหลักการที่มีบางไม่มีบางแล้ว ที่สำคัญอยู่ที่รูปร่าง หน้าตาต่างหาก (เอ๊ย!! ไม่ใช่) ที่สำคัญอยู่ที่เทคนิคและวิธีการนำเสนอที่แตกต่างจากคนอื่นต่างหาก คุณว่าจริงไหม?

 

หมายเลขบันทึก: 218582เขียนเมื่อ 24 ตุลาคม 2008 16:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 เมษายน 2012 10:25 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (9)

สวัสดีครับ คุณ นู๋แจง

ชอบ "วิธีคิด" ของ โน้ส อุดม ครับ

เดี่ยว 7 นี่ก็ต้อง "Art ตัวแม่" ครับ มุขนี้เรื่องจริง อิ อิ

ขอเสนอแนะนิดหน่อยว่า "บันทึกทำให้ตาลาย" ครับ

หัวใจจะวายคาหน้าจอเลย ต้องลองตัดคำ ตัดบรรทัดหน่อยครับ

ขอบคุณครับ :)

  • จริงจ๊ะ
  • พี่ดูโน๊ต ๗ แล้ว  ชอบบ้าง ไม่ชอบบ้าง
  • นิยมตรงที่เธอช่างสังเกตสังกา เอามาทำมาหากินได้ตังค์เยอะ คนทั่วไปทำไม่ได้จ๊ะ

ขอบคุณพี่ๆที่มาเม้ท์ให้ข้อเสนอแนะ จะนำไปปรับปรุงการทำบล็อกต่อๆไปนะคะ (แบบว่าบล็อกนี้เป็นบล็อกแรกที่ลองทำดูอ่ะคะ)

  • ใช่ค่ะ ตัวหนังสือทำให้ปวดตา
  • การเคาะเริ่มย่อหน้าใหม่ หรือเพิ่มขนาดตัวอักษรจะทำให้สบายตาขึ้นค่ะ
  • ดูโน๊ต อุดมเหมือนกัน "อ้อแน่ซี้" หรือ "ทีเมื่อก่อน" 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

มันมีหลายปัจจัยครับ(จากสันนิษฐานของผม)

1.เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรา อยู่ในชีวิตประจำวันของเรา แต่เราไม่ได้อะไรมากกับมัน

แต่คุณโน๊ต เขาเอามาปั้นแต่งให้ดูตลก เราก็ไม่ต้องจินตนาการมาก ก็เลยตลกง่าย

2.บรรยากาศ ที่เขาจัดไว้ ลงตัว ตลกอื่นๆมันไม่มีบรรยากาศช่วย

3.ชีวิตของคนเรามันมีเรื่องตลก ให้รอยยิ้มอยู่แล้ว แค่เราไม่ได้ให้เวลากับมัน

หรือเราไปซีเรียสกับมันมากไป

เรื่องบางเรื่องก็ค่อนข้างหมิ่นเหม่ แต่ถ้าไม่คิดอะไรมากในช่วงเวลานี้ถือว่าคลา่ยเครียดได้ดีครับ ยอมรับว่าเค้าขยายความออกมาได้ดีมากครับ

                                      รพี

 

สวยขึ้นแล้วครับ ...

ให้กำลังใจครับ :)

การนำเสนอเนื้อหา  สร้างสรรค์  ต่อเนื่อง และ เป็นเรื่องที่ โดน ใครหลายๆคนในชีวิตประจำวัน รวมทั้งท่าทาง เม้มปาก และ ทำตากระพริบๆ  ทำให้ดูน่ารัก บ๊องแบ้ว แต่บางช่วงยาวไป..นิ้ส..นึง เช่น ตอนเยี่ยมบ้าน กับ สุหนัด (ดูแล้วไม่น่าจะทนได้ขนาดนั้น) หวาดเสียว อ้อ ชอบตอนแซวการเมือง ( แร็บ )

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี