สองวันที่ผ่านมา มีหลายเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเหตุให้ได้ไปทำความรู้จักกับคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน แต่มีความรู้สึกเหมือนจะมีอะไรลึกๆเชื่อมโยงให้คิดถึง จนต้องปลดปล่อยออกมาเป็นการเขียน เป็นการเขียนหลายๆบล็อกได้โดยเชื่อมโยงกันเป็นสายใย สิ่งที่ต้องการเอามาเล่าในบล็อกนี้ก็คือ ชื่อบันทึกนี้เอง เป็น saying (สุภาษิต หรือ คำกล่าว) ที่เราสามารถเอามาเตือนตนเอง เวลาที่มีเรื่องทำให้เรารู้สึกไม่สบายใจ คับข้องใจ ทำอะไรไม่สำเร็จ (ไล่ใครบางคนยังไง เขาก็ไม่สนใจ จะไปกาไม่เลือกใคร ก็ไม่แน่ใจว่าจะโดนโกงแบบถูกกติกูอีกหรือเปล่า)

คำกล่าวที่ว่า "Things happen for a reason" นั้นดูเหมือนจะมีพื้นฐานมาจากความเชื่อเรื่องพระเจ้า คือให้ยอมรับสภาพไม่สิ้นหวัง เชื่อมั่นถึงแม้จะทุกข์ หรือเทียบเท่ากับที่พวกเราคนไทยพุทธเชื่อเรื่องพรหมลิขิต เรื่องดวงชะตา เชื่อว่าเรื่องบางเรื่องในชีวิตของเราได้รับการกำหนดไว้แล้ว เป็นดวงที่เราไม่สามารถจะฝืนได้ คิดว่าทุกคนจะต้องมีความคิดแบบนี้เกิดขึ้นกับตัวบ้างในบางครั้ง

เมื่อมองเรื่องบางเรื่องที่เกิดขึ้น แล้วเราไม่เข้าใจว่า ทำไมเหตุการณ์ถึงไม่เป็นไปแบบที่เรามองว่ามันเป็นเหตุเป็นผลกัน มีเรื่องที่เรายังหาสาเหตุไม่ได้ว่าทำไมถึงเกิดขึ้น ยังหาสาเหตุไม่ได้ ไม่ว่าจะเกิดจาก"เขา" หรือ "เรา" ก็ตาม อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจ สิ่งที่เราจะทำได้ อาจเป็นเพียงรอดูว่า  "Things happen for a reason" จริงหรือไม่