ความทุกข์:ที่ความรักอาจเยี่ยวยา


ความสุข ความรัก การมองโลกในแง่ดี

สืบเนื่องมาจาก เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปทำงานอีกงานหนึ่งคืองานสอนซึ่งดิฉันคิดว่าเป็นประสบการณ์การเรียนรู้ที่ดีอย่างหนึ่งของดิฉัน ทำให้ได้มีโอกาสไปเจอกับพี่ที่เคยไปประชุมแล้วเจอกันคนหนึ่งซึ่งทำให้ดิฉันแปลกใจขออนุญาตเล่าสู่กันฟังค่ะ  เรื่องมันมีอยู่ว่าพี่เขาถามว่าทำไมดูมีความสุขมากจังเลย ไม่เหนื่อยหรือ ในขณะที่พี่เขามีความทุกข์พี่เขาเล่าว่าเขาอยากมีความสุขในชีวิตบางจังเลยทำอย่างไร สิ่งที่เขาทุกข์หนักมากว่าทุกข์นั้นคือพี่เขาไม่รู้เหตุแห่งทุกข์ของเขาเองเลย ซึ่งนั้นแหละคือความทุกข์ที่หนักอึ่งของดิฉันเช่นกันว่าจะช่วยพี่เขาอย่างไร ไว้เท่าใจคิด

 ดิฉันก็เงียบไปชักพักหนึ่งก็ทำให้นึกถึงวันวานที่ผ่านมาของชีวิตของดิฉันเอง   ตามดิฉันมาค่ะกลับไปวันนั้นกัน

  ความสุขและความทุกข์ตัวดิฉันเองก็เคยมีค่ะเพราะความรู้สึกเหล่านั้นเชื่อว่ามีและเกิดกับมนุษย์ทุกคน  โดยเฉพาะในช่วงปีที่ผ่านมาถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่สร้างความรู้สึกเศร้าเสียใจให้กับตัวดิฉันเองมากมายดิฉันได้รับรู้ถึงประสบการณ์การสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ นั้นคือคุณพ่อที่รักและเคารพได้จากดิฉันไปทิ้งไว้แต่ความฝันและความหวังในใจของเราว่าพ่อจะต้องอยู่กับเรานานกว่านี้ ช่วงแรกที่เกิดความรู้สึกเช่นนั้นคิดเองเลยนะค่ะว่าชีวิตนี้ทำไมมันหาความน่ารื่นรมย์ไม่ได้เอาเสียเลย  ความเครียดทำให้หลายอย่างในชีวิตเปลี่ยนไปค่ะเช่นการจำหน้าตาใครก็ไม่ได้  ไม่อยากรับรู้เรื่องราวต่างๆในชีวิตไฟในการทำงานหดหาย ไม่สนใจใครจนคล้ายกับไร้สัมมาคาราวะ  เป็นเช่นนั้นอยู่พักหนึ่งใหญ่ๆดิฉันเริ่มได้คิดว่าหากเป็นเช่นนี้ต่อไปชีวิตแย่แน่ๆ เพราะอาการปวดท้องด้วยโรคกระเพาะอาหารก็บ่อยมากขึ้น อารมณ์ขันในชีวิตขาดหาย  กิจกรรมที่เคยชอบทำก็ไม่ได้ทำหนังสือที่ชอบอ่านก็ไม่อ่านและไม่สนใจ   มันเป็นความแย่ค่ะสำหรับชีวิตดิฉันจึงได้ตั้งต้นลองคิดแบบใหม่ไม่ได้คาดหวังเลยค่ะว่าอยากจะทำอะไรแค่ไหนแค่คิดว่าต้องกลับไปเป็นตัวเองให้เร็วที่สุด  ซึ่งพอจะสรุปให้ฟังได้ว่า  การได้คิดดี  การมีความรักให้กับคนทุกคนอย่างจริงใจซึ่งเน้นย้ำค่ะว่าเป็นความรักทุกความรักไม่ใช่ความรักในแง่ชู้สาวเพียงด้านเดียวค่ะ  การได้คิดในทางบวกนั้นคือการมองโลกในแง่ที่ดีเพราะในทุกสิ่งทุกอย่างมีสิ่งที่ดีอยู่ในนั้นค่ะ ไม่ว่าการเข้าไปทำงานการได้พูดคุยกับพ่อใหญ่แม่ใหญ่ในหมู่บ้านคำบอกเล่าต่างๆมีค่าและกระตุ้นความคิดดีๆให้ดิฉันได้เสมอๆ

 อ่านมาถึงตรงนี้ดิฉันก็อยากออกตัวเช่นกันค่ะว่าไม่มีอารมณ์โกรธเกลียด และเหนื่อยบางหรือ ตอบได้เลยแบบไม่ต้องคิดค่ะ มีซิค่ะเพราะทุกคนเป็นคนค่ะมีรักโลภโกรธหลงในตัว  แต่สิ่งที่ดิฉันค้นพบด้วยตัวเองคือเมื่อมีความรู้สึกเช่นนั้นให้รีบคิดแบบบวกให้เร็วที่สุด  ให้มีความรักให้เร็วอีกเช่นกันเพราะทุกอย่างมันเป็นเช่นนั้นเองค่ะ 

เมื่อมันเป็นแบบที่ว่าข้างต้นเราก็จะพบกับความสุขที่ได้ทำสิ่งที่ดีๆให้กับคนที่เราเห็นว่าเป็นคนดีค่ะ 

ที่สำคัญทำแล้วเราต้องไม่คาดหวังนะค่ะว่าสิ่งเหล่านั้นที่เราทำไปจะเกิดผลเช่นไรให้ทำเพราะเราได้ทำสิ่งที่ดีให้แล้ว อย่างน้อยเราก็ได้ผูกมิตรและได้แสดงออกถึงความรักและความขอบคุณดีๆที่เราได้รับแก่คนที่ดีและมีบุญคุณกับเรา  การให้ความรักและปราถนาดีแก่ใครเช่นไรเราก็จะได้สิ่งนั้นตอบดิฉันเชื่ออย่างนั้นค่ะ

 และสุดท้ายดิฉันก็ได้บอกพี่เขาไปค่ะว่าไม่ยากหรอกค่ะพี่เริ่มง่ายๆค่ะเริ่มที่รักและภูมิใจในตัวพี่เองนั้นแหละค่ะก่อนแล้วทุกๆความรู้สึกที่ว่าข้างต้นก็จะตามมา เพราะความรักในตัวเองจะทำให้เรารู้จักตัวเองและก็จะนำเราไปรับทราบถึงเหตุแห่งความทุกข์นั้น เมื่อทราบเหตุเราก็จะพอมองเห็นทางดับทุกข์ค่ะ  ลองดูนะค่ะแล้วถ้าจะให้ดีช่วยแนะนำและแลกเปลี่ยนด้วยค่ะเราอาจได้ how to ดีๆในการใช้ดับความทุกข์ก็ได้ค่ะ

 

คำสำคัญ (Tags): #uncategorized
หมายเลขบันทึก: 21472เขียนเมื่อ 29 มีนาคม 2006 23:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 14:38 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (5)

Your way of thinking was being growth and developed. Your dream also wll coming with your done. feeling good that see you again with smiling with your love that not loose time with the past.

ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม

i don t  know  who  are u ?   some of your comment  make me feel surprised .thank for take interest in my diary ka

who i am, isn't important for you i nerver near your side belong time. Anyway  i just thought you ideas will be coming your spiritual that your last tell. Admire you...... Go on your dream and your enlighten life. I alway look forward your way event far and so far and don't bad attitude for you . 

hope happy in your trip ja.

when you feel alone,just look at the spaces between your fingers,remember that in those spaces you can see my fingers locked with yours....forever i am hear with you 

enjoy  trip na

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท