'ยัวร์ทีวี' รายการโทรทัศน์ของคนรุ่นใหม่

หลังจาก 'ยัวร์ทีวี เวิร์คช็อป' รุ่นแรก ก่อตัวขึ้นเมื่อปลายปี 2548 ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี กิจกรรมสำหรับเยาวชนที่รักการทำงานโทรทัศน์ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังของโทรทัศน์เนชั่นแชนนัล จึงมีโครงการ 2 เกิดขึ้นตามมา โดยครั้งนี้ใช้ชื่อว่า "ยัวร์ทีวี เวิร์คช็อป 2 เดอะ เรียลิตี้"

หลังจาก 'ยัวร์ทีวี เวิร์คช็อป' รุ่นแรก ก่อตัวขึ้นเมื่อปลายปี 2548 ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี กิจกรรมสำหรับเยาวชนที่รักการทำงานโทรทัศน์ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังของโทรทัศน์เนชั่นแชนนัล จึงมีโครงการ 2 เกิดขึ้นตามมา โดยครั้งนี้ใช้ชื่อว่า "ยัวร์ทีวี เวิร์คช็อป 2 เดอะ เรียลิตี้"

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็น "ทีวีของคุณ" เพราะฉะนั้นทั้งในส่วนของพิธีกร ผู้สื่อข่าว โปรดิวเซอร์ ช่างภาพ กราฟฟิก และครีเอทีฟ จึงสร้างสรรค์มาจากฝีมือทีมเยาวชน ตั้งแต่ระดับมัธยมจนถึงมหาวิทยาลัย หลากหลายสถาบันที่สมัครเข้ามาแข่งขันกว่าสามร้อยคน และได้ทำการคัดเลือกจนเหลือ 80 คน จากนั้นแบ่งกลุ่มออกเป็น 10 ทีม เพื่อผลิตรายการโทรทัศน์โดยที่พวกเขาเป็นทั้งคนทำและคนดูในเวลาเดียวกัน!

ฐานะประธานโครงการ อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการอำนวยการบริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้งคอร์ปอเรชั่น กล่าวถึงที่มาของโครงการนี้ว่า เนชั่นแชนนัลต้องการให้นักเรียนนักศึกษาที่สนใจทำรายการโทรทัศน์ มาอบรมพื้นฐานการทำรายการ ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง แต่จากใบสมัครก็จะเห็นชัดว่าเด็กส่วนใหญ่มักสนใจงานหน้ากล้องมากกว่า ทั้งที่การทำงานอยู่เบื้องหลังนั้นสำคัญไม่แพ้กัน

"ถึงแม้ว่าน้องๆ แต่ละคนมีความฝันที่แตกต่างกัน แต่สิ่งสำคัญนั้นอยู่ตรงที่พวกเขาจะได้ความรู้และประสบการณ์ใหม่ๆ โดยยัวร์ทีวี จะเป็นช่องทางการสร้างชุมชนของวัยรุ่น เชื่อมโยงกลุ่มคนที่สนใจการผลิตรายการโทรทัศน์ โดยไม่จำกัดชั้นปี สาขา หรือคณะที่เรียน" อดิศักดิ์ กล่าว

ทั้งนี้ผู้บริหารจากเนชั่น อธิบายว่า ผู้ที่ได้รับคัดเลือก 80 คนนี้ จะไปร่วมกันทำเวิร์คช็อปที่ ม.กรุงเทพ ซึ่งช่วงนี้จะจัดเป็นเรียลิตี้โชว์ เพื่อให้ผู้ชมทางบ้านได้เห็นถึงวิธีการทำงาน โดยจะมีการนำภาพออกอากาศสดทางสถานี 'ยัวร์ทีวี' วันละ 8 ชั่วโมง ระหว่างเวลา 09.00-17.00 น. และประมวลไฮไลท์อีกรอบในภาคค่ำ วันละ 1 ชั่วโมง ระหว่างวันที่ 3-12 เมษายนนี้ จะมีการนำเสนอพร้อมเบื้องหลังการทำงาน และสัมภาษณ์ทีมงาน รวมกับเนื้องานที่ผลิต คำวิจารณ์จากกลุ่มวิทยากร

นอกจากนี้จะเปิดให้ผู้ชมมีส่วนร่วม โดยโหวตว่าชื่นชอบผลงานของกลุ่มใดผลงานที่ได้รับคะแนนจากผู้ชมมากที่สุดเป็นป๊อปปูล่าร์โหวต จะได้รับถ้วยรางวัลดาวรุ่งพร้อมของรางวัลและจัดมอบรางวัลให้ผู้ที่มีผลงานดีเด่นในแต่ละตำแหน่งด้วย

การเวิร์คช็อปในครั้งนี้ มี ก่อเขต จันทเลิศลักษณ์ บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์ "คม ชัดลึก" มาเป็นวิทยากร ให้ความรู้ในเรื่องของการทำข่าว การนำเสนอข่าวของหนังสือพิมพ์ซึ่งบรรยากาศภายในห้องเรียนเป็นไปอย่างสบายๆ ไม่ซีเรียส และน้องๆทุกคนให้ความสนใจและร่วมทำกิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นอย่างดี

สาวน้อยจากรั้วจามจุรี "คริสตี้" กฤติกา ประมูล นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะอักษรศาสตร์สาขาภาษาอังกฤษ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วัย 20 ปี ผู้สมัครในตำแหน่งพิธีกร บอกว่า"รายการโทรทัศน์สมัยนี้นำเสนอเนื้อหาเหมือนๆ กัน เราจึงอยากทำอะไรใหม่ๆที่นำเสนอความคิดเห็นของตัวเอง แล้วสิ่งที่ยากทำในกิจกรรมในครั้งนี้คือการรวบรวมความคิดของเพื่อนในกลุ่มให้ลงตัว เพราะแต่ละคนมาจากหลายสถาบันทำให้ต้องปรับตัวเพื่อให้ทำงานร่วมกับคนอื่นได้อย่างราบรื่น"

ส่วนหนุ่มน้อย "ยิม" เบญจรงค์ รุ่งมณีกุล นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดนวลนรดิศ วัย 17 ปี บอกว่า ถึงแม้เขาจะสมัครในตำแหน่งพิธีกรเหมือนกับคริสตี้แต่กลับชอบทั้งงานเบื้องหน้าและเบื้องหลัง เพราะจากการทำเวิร์คช็อปพบว่าการผลิตรายการจะต้องทำงานร่วมกันเป็นทีม ถ้าขาดส่วนใดส่วนหนึ่งไปก็ไม่สามารถออกอากาศได้

ด้านนักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะศึกษาศาสตร์ สาขาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี "กานต์" พรศักดิ์ เหมมนทิราลัย วัย 20 ปี กล่าวด้วยรอยยิ้มว่า สมัครเป็นช่างภาพ เพราะเชื่อว่าการได้ถ่ายทอดมุมมองของตนเองให้คนอื่นเห็นด้วยนั้น ถือว่าเป็นการทำงานที่แสนบรมสุข

"การเวิร์คช็อปครั้งนี้ทำให้รู้ด้วยว่าตัวเองต้องการทำอะไร แล้วอยากเป็นอะไรมากที่สุด นอกจากนี้ยังทำให้ได้รู้จักการทำงานร่วมกับเพื่อนใหม่ และได้เรียนรู้ขั้นตอนการผลิตและเทคนิคต่างๆ ซึ่งเราจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ในอนาคตต่อไปได้" กานต์ (ว่าที่) อาชีพหนุ่มช่างภาพ กล่าว

ส่วนสาวมั่นสมัครในตำแหน่งพิธีกรอีกราย "ตั๊ก" ดวงกมล ขอพงษ์ไพบูลย์ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วัย 19 ปี บอกว่า ใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็กแล้วว่าอยากเป็นพิธีกร อีกทั้งเพื่อนๆ ก็แนะนำ เพราะเป็นคนพูดเก่ง กล้าแสดงออก ที่สำคัญชอบทำงานเบื้องหน้ามาก การเข้าร่วมโครงการนี้ทำให้มีสมาธิ กล้าพูด และได้ปรับปรุงตนเองให้ดีขึ้น อีกทั้งยังได้รู้จักเพื่อน ทั้งรุ่นพี่และรุ่นน้องอีกด้วย

สำหรับเนื้อหาของสถานี 'ยัวร์ทีวี' ออกอากาศ 24 ชั่วโมง เป็นรายการที่มีเนื้อหาเฉพาะกลุ่มเยาวชน ทั้งในเชิงการศึกษา ไลฟ์สไตล์ และกิจกรรมต่างๆ เช่น รายการ ยัวร์นิวส์ (Your News) รายการสดในรูปแบบวาไรตี้ข่าว มีพิธีกร 2 คน มานั่งคุยข่าวแบบวัยรุ่น รายการ เบดไทม์ สตอรี่ (Bedtime Story) เป็นรายการที่จะส่งวัยรุ่นเข้านอนแบบสบายๆ พิธีกรจะใส่ชุดนอนมาคุยเพลินๆ ให้ฟังถึงในห้องนอน หรือรายการ ไมโครโฟน (Mycrophone) เป็นรายการทอล์คโชว์สดที่หยิบประเด็นที่เกี่ยวกับวัยรุ่นมาคุยแบบเปิดใจวัยรุ่น เป็นต้น

ติดตามเรื่องจริงของหน้าใหม่คนทำงานโทรทัศน์ ทั้ง 80 คน ตลอด 3 สัปดาห์ ได้ทางช่องสัญญาณสถานีโทรทัศน์ไททีวี ผ่านกล้อง DIGITAL MMDS (กล้องไททีวี เนชั่นแชนนัล) หรือรับชมรายการสถานีผ่านอินเทอร์เน็ตที่เวบไซต์ www.iloveyourtv.com พร้อมร่วมโหวตผลงานผลิตรายการของน้องทั้ง 10 ทีมที่โดนใจได้แล้วตั้งแต่วันนี้

ที่มา : หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน AV Productionความเห็น (0)