ขึ้นปีสองแล้วค่ะ.. เทอมนี้ต้องเรียนอะไรบ้างหนอ..

เริ่มปีที่สองแล้วค่ะ.....บันทึกของครูน้อยในเดือนที่สิบสาม  กันยายน 2551

 

 

 

สวัสดีค่ะ ครูใหญ่

 

 

ต่อเนื่องกันมาจากบทความที่แล้วเลยค่ะ   ต้องขออภัยครูใหญ่และผู้อ่านทุกท่านอีกครั้งที่มาเล่าเรื่องการเรียนปีที่สองนี้ช้าไปหน่อย  ซึ่งเป็นผลมาจากการลงทะเบียนเรียนที่ยังไม่ลงตัว    แต่ตอนนี้เรียบร้อยดีแล้วค่ะ   ก็จะขออนุญาตเล่าเกี่ยวกับวิชาที่เรียนในเทอมแรกของปีที่สองนี้เลยนะคะ

 

 

หลักสูตรเนื้อหาการเรียนเทอมแรกในปีที่สอง

 

ในเทอมนี้ครูน้อยลงเรียนสามวิชาค่ะ  เป็น Coursework 2 วิชาและ Research 1 วิชา

ü      Seminar in Human Resource Management

ü      Causal Modeling in Marketing

ü      Doctoral Dissertation Research

 

 

ü                  Seminar in Human Resource Management   เรียนเกี่ยวกับ Human Resource Management  ทั้งทางด้านทฤษฎีพื้นฐานและการประยุกต์ใช้งานในองค์กร    โดยที่ลักษณะและรูปแบบการเรียนจะคล้ายคลึงกับวิชา Organizational Behavior ที่เรียนในเทอมที่แล้วมาก    แต่แตกต่างกันที่ level of concentration ซึ่ง HRM นี้จะเน้นการวิจัยในระดับ Individual มากกว่าในระดับ Team/Group หรือ Organization 

 

เนื่องจากงานที่ให้ในชั้นเรียนจะคล้ายคลึงกับวิชา Organizational Behavior มาก   ก็จะขอเล่าเพิ่มเติมในส่วนที่แตกต่างนะคะ     อย่างเช่น  การ lead class discussion  ถ้าเป็นวิชาเดิม  เราจะต้องทำคนเดียว   แต่วิชานี้ให้ทำเป็นคู่ค่ะ   และให้ทำสองครั้งในหนึ่งเทอม  โดยเราจะต้องเปลี่ยนคู่ด้วย   ซึ่งก็แปลกไปอีกรูปแบบหนึ่ง  เพราะเราจะต้องทำงานร่วมกับคนอื่นในการวางแผนเกี่ยวกับเนื้อหาของ class discussion ในหัวข้อนั้น  รวมถึงแบ่งหน้าที่กันจัดการให้การเสนอความคิดเห็นต่างๆ ในชั้นเรียนเป็นไปอย่างราบรื่น

 

อีกอย่างที่เห็นได้ชัดว่าแตกต่างกันมากคือวิชานี้จะไม่เน้นด้าน application มากเท่าวิชาที่แล้ว   แต่จะเน้นเรื่องการทำความเข้าใจในส่วนที่เป็น empirical support information ของแต่ละบทความค่อนข้างมาก    ซึ่งอาจจะมีผลมาจากการที่อาจารย์ผู้สอนค่อนข้างถนัดการทำวิจัยมากกว่าการประยุกต์ก็เป็นได้ค่ะ    แต่ก็ทำให้ได้ความรู้เพิ่มเติมซึ่งน่าจะมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการทำวิจัยของครูน้อยในอนาคต

 

         

ü                  Causal Modeling in Marketing   และวิชานี้ก็เป็นหนึ่งในวิชาที่ต้องเรียนเพราะครูน้อยเลือก minor ในสาขาการตลาดค่ะ    อาจารย์ผู้ดูแลวิชา minor ก็เลยให้ลงเรียนวิชานี้   เพราะท่านสอนเอง   และอีกอย่างก็สามารถนำความรู้ที่ได้มาใช้ประกอบการทำวิจัยได้ด้วย   เนื้อหาการเรียนก็เกี่ยวกับ research methodological tools ต่างๆ เช่น Structural Equation Modeling และ Latent Growth Curve Modeling  (ตอนนี้ห้ามถามครูน้อยเด็ดขาดว่ามันต่างกันยังไงนะคะ   แต่คาดว่าก่อนจบเทอมควรจะตอบได้ค่ะ)   เนื้อหานอกจากมีทั้งทฤษฎีที่ยากโหดหินเป็นที่ทราบกันดีไปทั่วทุกภาควิชาแล้ว   ก็ยังมีส่วนที่เป็นประยุกต์    ซึ่งต้องยอมรับว่า  อาจารย์ผู้สอนค่อนข้างรู้จริง  และทำวิจัยให้บริษัทต่างๆ มาค่อนข้างมาก    จึงสามารถให้ตัวอย่างการประยุกต์ใช้ได้น่าสนใจ  ทำให้การเรียนไม่น่าเบื่อ  (แต่มันยากมากเลยค่ะ ขอบอก)   ส่วนการบ้านต่างๆ  จะเป็นการฝึกหัดทำ analysis โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ประกอบไปตลอดทั้งเทอมค่ะ

 

 

ü                  Dissertation Research    ตัวนี้เหมือนเทอมที่แล้วเลยค่ะ   ครูน้อยเลือกลงวิชานี้เพื่อใช้เวลาในการวิจัยร่วมกับอาจารย์ค่ะ   ไม่มีนักศึกษาปีสองคนไหนไม่ทำเช่นนี้เลย   ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะได้จัดสรรเวลาในการทำวิจัยได้มากยิ่งขึ้น    ตอนแรกครูน้อยทำเป็นเก่งค่ะ  ไม่ยอมลง   แต่ไปลงตัว Coursework ในวิชา Econometrics แทน  สุดท้ายก็ไม่ไหวค่ะ  ผ่านไปได้สองอาทิตย์ก็ทำท่าจะตายเอา   เลยต้องไป drop ก่อนแล้วเอาไว้ไปลงใหม่อีกทีตอนปีสามเทอมแรกแทน     สำหรับ research ของเทอมนี้  ได้คุยกับอาจารย์ไปบ้างแล้ว    และคงจะเริ่มทำในเดือนตุลาคมนี้ค่ะ   หากมีความคืบหน้าที่น่าสนใจก็จะมาเล่าสู่กันฟังอีกครั้งนะคะ

 

 

จบแล้วค่ะบันทึกแรกของปีที่สอง     คราวต่อไปจะพยายามมาส่งงานให้ตรงเวลานะคะ   แต่ถ้าหากช้าไปบ้าง  ก็ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้าเลย   เทอมนี้งานเยอะมากๆ เลยค่ะ   หลายคนบอกว่าเรียนปริญญาเอกปีแรกหนักที่สุด   แต่ครูน้อยว่าไม่จริงเลยค่ะ   จริงๆ มันหนักขึ้นเรื่อยๆ     แต่เป็นเพราะว่าเราชินกับปริมาณงาน  และรู้วิธีรับมือหรืออีกนัยหนึ่งบริหารเวลาได้ดีขึ้นต่างหาก  ทำให้เรารู้สึกว่ามันไม่หนักเท่าเดิม   หาใช่เป็นเพราะมันเบาขึ้นไม่     แต่จะหนักหรือเบาก็คงต้องอดทนรับไว้ให้ได้ทั้งหมดนั่นแหละค่ะ   ก็ตัดสินใจมาเรียนแล้วนี่นา   ยิ่งมีนักศึกษาที่น่ารักรอให้กลับไปสอนอยู่ตั้งเยอะ   ก็ต้องพยายามให้มากยิ่งขึ้นไปอีกอยู่แล้วล่ะค่ะ

 

 

เจอกันเดือนหน้านะคะ