ขอชื่นชมรายการพลเมืองเด็ก ทาง Thai PBS


ขอชื่นชมรายการพลเมืองเด็ก ทาง Thai PBS

ขอชื่นชมรายการพลเมืองเด็ก ทาง Thai PBS

วันนี้ (๓๐ ก.ย.๕๑) ตื่นขึ้นมามีอาการเจ็บคอ และมีไข้อ่อนๆ เลยตัดสินใจไม่ไปทำงาน ถือโอกาสพักผ่อนและทำงานที่บ้าน เลยมีโอกาสดู TV ในช่วงรายการปกติเกือบทั้งวัน ซึ่งโดยปกติไม่ค่อยได้ดูสักเท่าไหร่ แต่ด้วยความที่ต้องนั่งทำงานอยู่หน้าคอมไปด้วยเลยไม่ค่อยได้สนใจภาพแต่อาศัยฟังเสียงเป็นส่วนใหญ่ แต่พอตกเย็นเพลียๆ สายตาเลยละจากคอมมาดูภาพบ้าง และก็ต้องนั่งดูจนจบเมื่อเปิดมาดูรายการ “พลเมืองเด็ก” ทาง Thai PBS ในช่วงเวลาประมาณ 18.30 – 19.00 น.ซึ่งเป็นเรื่องที่อยากเล่าให้ฟังในบันทึกนี้ครับ

รายการวันนี้ได้นำเด็ก ๒ คน จากครอบครัวคนชั้นกลางมาทำกิจกรรมต่างๆ ที่บ้านพักคนชราบางแค ซึ่งกิจกรรมก็เริ่มตั้งแต่ทำความรู้จัก พูดคุย ป้อนข้าว และซักผ้าให้กับผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่น้องๆ ทั้ง ๒ คน ไม่คุ้นเคย หรือเคยทำมาก่อน เช่น การซักผ้าของคนชราที่เปื้อนทั้งอุจาระ และสิ่งปนเปื้อนต่างๆ พิธีกรก็จะมีวิธีการ “กระตุ้น” ให้น้องๆ ได้คิดและเกิดการเรียนรู้ในการฝึกทักษะต่างๆ รวมถึงการสร้าง “ภูมิคุ้มกันทางจิตใจ” ให้น้องๆ ด้วยการกระตุ้นให้เข้าใจคนอื่น มีความเสียสละ โดยรายการมี “คุณหมอสุริยเดว” ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเด็กคอยให้ความรู้กับผู้ชมเป็นช่วงๆ ตลอดรายการ ทำให้ทั้งน้องๆ และผู้ปกครองที่ดูเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน

ผมเชื่อว่าผู้ปกครองที่ได้ดูและคิดตาม น่าจะได้เรียนรู้อะไรต่างๆ มากมายในการเลี้ยงดูบุตรหลาย ยิ่งถ้าได้ดูไปพร้อมๆ กับสมาชิกในครอบครัว นับว่าเป็นเวลาที่ดีที่เดียวครับ ในการเสริมสร้างทักษะชีวิตของสมาชิกในครอบครัวไปพร้อมๆ กัน

นับเป็นความลงตัวของผู้ผลิต เจ้าของรายการ พิธีกร คุณหมอประจำรายการ และช่วงเวลาการออกอากาศ จึงขอชื่นชมรายการนี้ด้วยความนับถือ และเชิญชวนทุกๆ ท่านเข้ามาดูและเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันครับ

ด้วยความเคารพรัก

คำสำคัญ (Tags): #thai pbs#พลเมืองเด็ก
หมายเลขบันทึก: 213163เขียนเมื่อ 1 ตุลาคม 2008 09:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 มิถุนายน 2012 20:51 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (2)

ศิษย์น้อง

วันนี้แวะมาชื่นชมด้วยคนนะคะ

  • ได้ชมรายการนี้ครับ เป็นรายการที่ดีอีกรายการทีเดียว 
  • สิ่งหนึ่งที่ควรระลึกถึงเสมอ ก็คือ ชีวิตจริง ที่ไม่ได้เป็นอย่างรายการ 
  • และอีกอย่าง เราไม่ได้รับโจทย์ แบบนี้ตลอดเวลา ... 
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี