28 กันยายน 2551 พิธีแซนโดนตา บูชาบรรพบุรุษ

ณ เวทีองค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น

28 กันยายน 2551 มีโอกาสเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ "พิธีแซนโดนตา บูชาบรรพบุรุษ" ซึ่งจัดโดยกลุ่มนักศึกษาอีสานใต้ เป็นเจ้าภาพร่วมระหว่างชมรมประสานงานนักศึกษาเพื่อน้องผู้ด้อยโอกาสทางการศึกษา ชมรมดนตรีและนาฏศิลป์ไทย โดยความร่วมมือของหลายๆคน  น้องๆน่ารักมาก

14.00 น. ผมได้รับหน้าที่พลขับ พาน้องๆไปซื้อของที่ตลาดในเมือง พร้อมด้วยรับของเซ่นจากรถโดยสารสายขอนแก่น -สุรินทร์ ที่ญาติ พี่น้อง คุณแม่ของน้องๆ ส่งของมาให้ครับ

16.00 น. โดยประมาณ จัดเตรียมกะเฌอ โดนตา และสำรับอาหารคาว หวาน เพื่อเตรียมทำพิธีในช่วงหัวค่ำ จัดอย่างดี สวยงามครับ  แอบไปตัดต้นอ้อย และขุดหน่อกล้วยน้อยที่อุทยานเทคโนโลยีการเกษตร ด้วยครับ

18.00 น. รวมพลที่เวที อน.มข. เล่นและบรรเลงเพลง โดยวงดนตรีสามัคคี

19.00 น. เริ่มพิธี ขบวนแห่กะเฌอโดนตา และเครื่องบวงสรวง โดยมีผู้ใหญ่ใจดีคือ ผู้อำนวยการสมนึก  ปิ่นทอง ผู้อำนวยการกองกิจการนักศึกษา ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีครับ

สนุกสนาน เหน็จเหนือย และเจือไปด้วยความสุข แห่งมิตรภาพของคนพูดภาษาเดียวกัน ที่พลัดถิ่นมาเจอกัน ที่งานนี้ เป็นนิมิตรหมายที่ดีครับ

งบประมาณส่วนใหญ่มาจากการเก็บรวบรวมจากน้องๆจากศรีสะเกษและสุรินทร์  แรงงานส่วนใหญ่มาจากบุรีรัมย์

การแสดงเรือมอันเร  จับกรับ และวงดนตรีพื้นบ้าน อบอวลด้วยไอแห่งความรักในประเพณี ที่ 60 กว่าชีวิตเดินทางมาร่วมงานกัน สืบสานประเพณีที่ดีงาม

รับประทานอาหาคาวหวานร่วมกัน

กำไรของวันนี้คือ ความสุขครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เขมรถิ่นไทยหรือเขมรสูงความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 
  • สวัสดีค่ะ
  • รู้สึกปลิ้มค่ะ ที่คนรุ่นหลังไม่ลืมพิธี
  • ขอบคุณค่ะ
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครับ

ป้าแดงคนสวย

ครูต้น
IP: xxx.12.97.116
เขียนเมื่อ 

สุดยอดไปเลยพี่....

ได้ไปร่วมจัดงานสนุกมากๆๆ ได้พูดคุยกะพี่น้องขแมร์เราแล้วรู้สึกอบอุ่นเป็นอย่างมาก ปีหน้าขอให้จัดให้ยิ่งใหญ่กว่านี้นะพี่...

เขียนเมื่อ 

สุขใจเสมอครับ

ครูต้น

บ้านเรา

หมายเลขบันทึก

212589

เขียน

29 Sep 2008 @ 09:00
()

แก้ไข

29 May 2012 @ 13:38
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก