เป็น ปกติของผมจะนอนดึกและ ตื่นเช้า ผมมักจะนอน 5 ทุ่ม หรือเที่ยงคืน บางวันเลยไปถึง ตี1 ใช้เวลานอนหลับพักผ่อน 4-5 ชั่วโมง เพราะผมถือคติว่า "ปราชญ์ นอนสี่ เศรษฐี นอน หก  ยาจก นอน แปด วันนี้เช่นเดิม ผมตื่นนอนประมาณ ตี 4 กว่าๆ ยังไม่ทันล้างหน้าก็เปิดคอมพ์พิวเตอร์ ทิ้งไว้แล้วค่อยล้างหน้าแปรงฟัน  หลังจากนั้น ตามด้วยกาแฟ  สักถ้วย มี เว็ป G2K  แทนปลาท่องโก๋ ทานกับกาแฟอุ่นๆ เมื่อวานไม่ได้สนใจเรื่องกาแฟ วันนี้กะจะทานกาแฟ ร้อนๆสักหน่อย มันหมดพอดี แต่ยังดีที่สำนักงานผมใกล้กับร้านสะดวกซื้อ จึงเปิดประตูสำนักงานเพื่อไปซื้อกาแฟ เมื่อเปิดประตูปุ๊บ ก็มีเสียงทักทาย จากลมหนาว ที่เข้ามาเยือน ผมจึงทักทายตอบว่า "ลมหนาวที่รัก เจ้ามาเยือนแล้วสิหนอ  ยินดีต้อนรับเจ้าเสมอ"  โดยส่วนตัวผมชอบฤดูหนาวมากๆ อาจจะเป็นเพราะผมเป็นคนขี้ร้อน และไม่ชอบเปียกแฉะ จึงไม่ค่อยชอบหน้าร้อนกับหน้าฝนสักเท่าไร วันก่อนมีกัลยาณมิตร ใน G2K  หลายท่าน คาดการณ์ว่าปีนี้จะหนาวกว่าทุกปี เพราะฝนตกมาก น้ำท่วมด้วย ที่ผ่านมาอากาศบนดอยหนาวอยู่แล้ว   โดยเฉพาะ 5 อำเภอชายแดน อ.อุ้มผาง และท่าองยาง จังหวัดตาก จะหนาวมาก  เมื่อวันก่อนอำเภอแม่สอด ฝนตกหนักติดต่อกัน ทำให้น้ำท่วมในตัวอำเภอแม่สอด หลายจุด ซึ่งเป็นปรากฏการณ์นี้ ไม่เคยพบเห็นมาก่อนนับตั้งแต่ผมมาอยู่ที่แม่สอด เป็นเวลาเกือบ 3 ปีแล้ว  กลับจากการลงพื้นที่ เกือบจะเข้าสำนักงานไม่ได้เพราะน้ำท่วม  เมื่อน้ำท่วม น้ำมาก คาดว่าบนดอยจะหนาวมากกว่าทุกปีเช่นกัน สงสารแต่เด็กๆและพี่น้องปากาเกอญอ ที่นี่  บางพื้นที่ขาดแคลนเหลือเกิน ผ้าห่มไม่มี ต้องก่อไฟแทนผ้าห่มกันหนาว  

               วันที่ 6 พ.ย. 51 นี้  กัลยาณมิตรจากบ้านครูซัน  จะเดินทางมาพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้พูดคุย และนำสิ่งของมามอบให้กับเด็กๆบนดอย อำเภออุ้มผาง ครูข้างถนน 1 ในสมาชิกบ้านครูซัน  จึงขอเชิญชวนกัลยาณมิตรจาก G2K ทำความเพื่อเด็กดอย ร่วมกับสมาชิกบ้านครูซัน อีกครั้ง จากที่เคยเชิญชวนแล้วครั้งหนึ่ง ในบันทึก  เชิญชวนแบ่งปันน้ำใจ จากบ้านครูซัน  จึงขออณุญาตใช้บันทึกนี้เป็นกระบอกเสียง เชิญชวนอีกครั้ง

              เมื่อต้นปี ที่ผ่านมา  น้าหงา คาราวาน มาเยือนบ้านครูซัน ได้เปิดฟรีมินิคอนเสร์ต ได้รับเงินบริจาคมา ทางบ้านครูซัน คุณครูสุนีย์(ครูลูกตึง) คู่ทุกข์คู่ยากของคูณครูซัน ได้เปิดบัญชี เก็บไว้เพื่อมอบให้กับโรงเรียนในถิ่นทุนกันดาร โดยเฉพาะโรงเรียนที่ครูซันเคยสอนเด็กๆ ครั้งเมื่อมีชีวิตอยู่  เช่นโรงเรียนบ้านไม้กะพง โรงเรียนอุ้มผางคี โรงเรียนทิโพจิ ซึ่งโรงเรียนดังกล่าวอยู่ในอำเภออุ้มผาง ยังขาดแคลนปัจจัยหลายๆอย่าง กัลยาณมิตรท่านใดสนใจจะทำความดีร่วมกับครอบครัวครูซัน บริจาคได้ ครับ

 กองทุนครูซัน  ธนาคาร ธกส. สาขาอุ้มผาง เลขที่บัญชี  5812010521

ดูข้อมูลเพิ่มเพิ่มเติมได้ที่ http://www.bankrusun.com/ 

         ผ่านพ้นไปอีก 1 ฝน อายุคนก็เพิ่มขึ้นอีก 1 ปี  วันเวลามันช่างเร็วเหลือเกิน เมื่อย้อนดูสิ่งที่ผ่านๆมา ชั่งน้ำหนัก ระหว่าง สิ่งที่ดีงาม และสิ่งที่ไม่ดี  สิ่งดีๆ ที่ผมทำนั้นยังไม่เพียงพอที่จะตอบแทนบุญคุณแผ่นดินเกิด  ยังไม่เพียงพอเหมาะสมที่ได้เกิดมาเป็นคน ในชาตินี้   จึงจำเป็นต้องเร่งทำคุณความดีต่อไปให้มากที่สุด  ไม่รู้ว่าในวันข้างหน้าจะมีโอกาสได้ทำอีกหรือไม่

ขอทุ่มเทเต็มที่ทำความดีเพื่อเด็กดอย

 

ปล. คอมมเม้นท์แสดงความคิดเห็นในบันทึกนี้ได้ ครูข้างถนน ขออนุญาต และขอโทษ ไม่ตอบคอมเม้นท์ครับ

ขอบคุณทุกท่านครับ