Trigger Finger

ใช้เวลาสั้นประมาณ 5 นาที
Trigger Finger

นิ้วของข้าพเจ้ามีอาการเหยียดออกไม่ได้เต็มที่จะงอให้ชิดฝ่ามืองอลงไม่ได้สะดวก หรืออยู่ในท่างอทางการแพทย์เขาเรียกว่า Trigger Finger อาการเช่นนี้เกิดขึ้นกับข้าพเจ้ามาแล้วถึง 3 ปี และต้องรับการผ่าตัดทุกครั้ง ดังนี้

ครั้งที่ 1 อาการนี้เกิดขึ้นกับนิ้วหัวมือขวา แพทย์เข้าใจว่าข้าพเจ้าใช้นิ้วหัวแม่มือจับปากกามากเพราะในระยะนั้นอยู่ในตำแหน่งบริหารต้องเซ็นชื่อในเอกสารวันละมาก ๆ ในที่สุดก็ต้องรับการผ่าตัด ต้องเข้าห้องผ่าตัดทำให้รู้สึกกลัว หลังฉีดยาชาแล้วแพทย์ใช้มีดกรีดที่โคนนิ้วหัวแม่มือข้างขวาจะเลาะพังผืดที่ยึดเอ็นออกโดยวิธีใดข้าพเจ้าไม่รู้สึกเพราะนิ้วชาและเขาปิดตาไว้ เมื่อทำเสร็จแพทย์ก็ปิดแผลให้ด้วยผ้าพันแผลและสั่งให้มาดูแผลอีก 7 วันหลังจากนั้นก็ฝึกงอและเหยียดนิ้วจนใช้ได้อย่างเดิม

ครั้งที่ 2 ข้าพเจ้าเกิดอาการแบบครั้งแรกกับนิ้วกลางมือซ้ายตอนนี้เกษียณอายุราชการแล้ว หนังสือก็ไม่ได้เซ็นแต่มักหิ้วของด้วยมือซ้ายเสมอ พยายามหาน้ำมันทา ออกกำลังนิ้วมือก็ไม่หายก็ลงเอยด้วยการผ่าตัดแบบครั้งที่ 1 แต่ผ่าตัดเล็กกว่าจึงเย็บน้อยเข็มกว่า คงเป็นเพราะนิ้วกลางเล็กกว่านิ้วหัวแม่มือแต่ถึงอย่างไรก็ยังโดนเย็บรอยแผลที่ใช้มีดกรีด เวลาผ่าตัดไม่นานเท่าไรใกล้เคียงกับครั้งแรก คือประมาณ 7 – 8 นาที

ครั้งที่ 3 เกิดอาการเช่นข้างต้นกับหัวแม่มือซ้ายอีก พยายามรักษาโดยวิธีทางกายภาพบำบัดก็ไม่ได้ผลเพราะมีอาการมากกว่า 2 เดือนแล้ว มีผู้ที่เคยดูรายการโทรทัศน์มาเล่าให้ฟังว่าเดี๋ยวนี้มีการผ่าตัดนิ้วล็อกโดยไม่ต้องใช้มีด ไม่ต้องเย็บ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที แพทย์ผ่าตัดที่คิดเทคนิคนี้คือ    น.. วิชัย วิจิตรกุล เป็นแพทย์ของโรงพยาบาลเลิดสิน ข้าพเจ้าดีใจมากจึงติดต่อไป ก็ได้รับความกรุณาจาก น.. วิชัย ให้ไปทำการผ่าตัดวันที่ 26 .. 45 ท่านจะกรุณาทำให้เอง

ข้าพเจ้าก็ไปตามนัด พบกับท่านตอน 08.00 . ที่แผนกตรวจผู้ป่วยนอก ท่านก็พาเดินไปที่ห้องตรวจ (ไม่ใช่ห้องผ่าตัด) หน้าห้องตรวจมีผู้ป่วยที่เป็นเหมือนข้าพเจ้าและได้รับการผ่าตัดแล้วนั่งรอให้ท่านดูแผลประมาณเกือบ 10 คน (ถ้าสายกว่านี้จำนวนผู้ป่วยจะเพื่อขึ้น) ท่านให้ผู้ป่วยงอและเหยียดนิ้วให้ข้าพเจ้าดูทุกคนทำได้อย่างดีและไม่เจ็บปวด ช่วยให้ข้าพเจ้าหายกลัวไปได้

คุณหมอวิชัย พาข้าพเจ้าไปที่ห้องตรวจดูนิ้วมือข้างที่เป็นแล้วก็เชิญให้ขึ้นเตียงนอนซึ่งเป็นเตียงตรวจที่อยู่ในห้องนั้น (ไม่ใช่เตียงผ่าตัดในห้องผ่าตัด) หลังจากคุณพยาบาลให้ข้าพเจ้าล้างมือและคลุมมือด้วยผ้าที่ปราศจากเชื้อและเช็ดนิ้วมือด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อแล้วก็ได้ยินคุณหมอบอกว่า ผมขอฉีดยาชานิดเดียวนะครับ”  แล้วก็รู้สึกแปล็บเหมือนเข็มแทง และเดินยาชา ประเดี๋ยวเดียวก็รู้สึกชาไปทั้งนิ้ว ได้ยินเสียงเครื่องมือขูดอะไรดังแกรก ๆ ไม่เกิน 5 นาทีคุณหมอก็บอกว่าเสร็จแล้ว แล้วก็ใช้ผ้าพันให้ นัดมาดูแผลอีก 7 วัน ข้าพเจ้าก็นึกถึงทุกคราวที่ทำมาแล้วคือนัดมาตัดไหม จึงถามว่า เย็บไว้กี่เข็ม”  ท่านบอกว่าไม่ได้เย็บเลย เพราะใช้เครื่องมือเจาะเป็นรูลงไปเท่านั้น คุณหมอให้ลองงอนิ้วเหยียดนิ้วที่ได้รับการเจาะรักษาก็สามารถทำได้เลย โดยความจริงท่านได้ทดสอบทำตั้งแต่ขณะกำลังผ่าตัดข้าพเจ้าก็ทำได้แล้ว

หลังจากผ่าตัด คุณหมอวิชัยกรุณาพามาที่ห้องทำงานท่านและฉายวีดีโอเทปที่ท่านถ่ายผู้ป่วยที่มีอาการเช่นนี้แล้วมารับการรักษากับท่านให้ข้าพเจ้าดู มีผู้ป่วยตั้งแต่เป็นเด็กเล็ก ๆ บางคนเป็นมาแต่กำเนิดไปจึงถึงผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ ทุกรายได้ผลดีนอกจากนั้นท่านยังกรุณาได้ดูเครื่องมือที่ใช้ในการผ่าตัดก็คือตะขอเหล็กกล้าไม่เป็นสนิทที่เป็นเครื่องมือของทันตแพทย์ที่เขาไม่ใช้แล้ว เช่นปลายตะขอหัก หรือเบี้ยว ฯลฯ ท่านก็เอามาตัดปลายออก แล้วก็ใช้เครื่องฝนปลายเครื่องมือทันตกรรมที่เขาเรียกว่า Probe ให้มีลักษณะเหมือนมีดอันเล็ก ๆ พร้อมด้ามจับท่านแสดงวิธีทำเครื่องมือนี้ด้วยตัวท่านเองให้ข้าพเจ้าดูด้วย ท่านใช้มีดที่ท่านดัดแปลงขึ้นมา เจาะผิวหนังบริเวณที่ท่านคิดว่าเอ็นติดกัน โดยความชำนาญพิเศษของท่าน ไม่ใช่ทุกคนที่มีเครื่องมือนี้จะทำได้ จะต้องอาศัยความชำนาญ จากความรู้และประสบการณ์ที่มีมามากพอ การผ่าตัดโดยฝีมือท่านจึงได้ผลดีทุกรายรวมทั้งตัวข้าพเจ้าซึ่งใช้นิ้วได้อย่างปกติ ไม่มีแผลเป็นจากรอยเข็มหายทันทีหลังทำ สามารถกล่าวได้ว่าหายทันทีทั้ง ๆ ที่อยู่บนเตียงที่ทำผ่าตัด

ข้าพเจ้าเห็นว่า น..วิชัย วิจิตรพรกุล เป็นแพทย์ที่น่ายกย่องสรรเสริญ ให้เกียรติเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการที่จะหาเทคนิคใหม่ ๆ ดี ๆ มาใช้ในวงการแพทย์ต่อไป

วิธีการรักษานิ้วล็อกโดยวิธีที่กล่าวมาแล้ว นอกจากจะใช้เวลาสั้นประมาณ 5 นาที ยังไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย โครงการ "30 บาทรักษาทุกโรคใช้กับการรักษาโรคนี้ได้จริง ได้ผลดีทุกราย จึงขอขอบคุณ คุณหมอวิชัย วิจิตรพรกุล ไว้ ณ ที่นี้ด้วย

                                                                            

                                                                                             รศ. พญ. จิรพรรณ   มัธยมจันทร์                                                                                                                                       อดีตผู้อำนวยการ                                                                                                                                             โรงพยาบาลรามาธิบดี

                                                                                                              มหาวิทยาลัยมหิดล

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โรคนิ้วล็อก(Trigger finger)

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 2109, เขียน: 05 Aug 2005 @ 01:14 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 13:55 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)