ติดต่อ

ผักน้ำ....ผักมหัศจรรย์

  ผักน้ำ เบตง ยะลา  

              สวัสดีครับ  วันนี้ จะพาท่านทั้งหลายมารู้จักผักน้ำ ชื่อจริงชื่อวิทยาศาสตร์ว่าอย่างไรไม่ทราบ แต่ผักน้ำที่ว่านี้ปลูกกันมากที่อำเภอเบตง เข้าใจว่านำเข้ามาปลูกตั้งแต่สมัยที่คนจีนอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในมาเลเซียและเคลื่อนย้ายมาอยู่ที่เบตงในปัจจุบัน  นับเวลาเป็นร้อยปีแล้วครับ

  ถิ่นกำเหนิด  เขาว่า ปลูกกันมากแถวประเทศฝรั่งเศสแล้วนำมาปลูกในประเทศจีนและคนจีนนำมาปลูกในประเทศไทยแถวภาคเหนือและภาคใต้ โดยเฉพาะที่อำเภอเบตง ผักน้ำแรกๆบริโภคเฉพาะในหมู่คนจีนเท่านั้น  ไม่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป  และเมื่อประมาณ 10 กว่าปีมานี้มีการประชาสัมพันธ์แนะนำทั้งวิธีการปลูกและการประกอบอาหาร รวมทั้งสรรพคุณ ให้นักท่องเที่ยวได้รู้จัก จึงกลายเป็นอาหารเมนูเด่นของชาวจังหวัดยะลาไปแล้ว..ในปัจจุบันนี้

             ผักน้ำชื่อก็บอกว่าต้องปลูกในน้ำคล้ายพวกผักบุ้ง ผักกะเฉด ใบเล็ก มีลำต้นเป็นปล้อง อวบน้ำ จะมีส่วนรากติดดินและส่วนลำต้นเลื้อยเหนือน้ำ เป็นพืชที่ชอบอากาศหนาว อุณหภูมิประมาณ 25 องศา จะเจริญเติบโตได้ดี ผักน้ำเป็นพืชที่แปลกพิเศษกว่าพืชชนิดอื่นคือต้องปลูกในแปลง(คล้ายแปลงนา)ที่มีน้ำไหลผ่าน และน้ำที่ไหลผ่านต้องเป็นน้ำที่สะอาด(ไม่มีสีสนิม) และเย็น โดยเฉพาะน้ำจากลำธารที่ไหลออกจากซอกหิน หรือน้ำตก .....การจัดการแปลงปลูกจะต้องลดหลั่นกันลงมา คล้ายที่นาแบบขั้นบันไดในภาคเหนือ อาจจะมี 3-5 แปลงต่อรายหรือต่อลำธารน้ำ ขนาดของแปลงไม่ควรเกิน 20 ตารางเมตร หรือตามสภาพพื้นที่  ถ้าเลือกสถานที่ได้ตามที่กล่าวก็จะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ถึง 5 ครั้งต่อรุ่น จึงจะรื้อแปลงเพื่อปลูกใหม่..  การเก็บเกี่ยวผลผลิต หลังจากปลูกประมาณ 45-60 วันก็เก็บเกี่ยวได้แล้ว โดยใช้มีคมๆตัดส่วนยอดที่ความยาวประมาณ 30-40 ซม.ล้างทำความสะอาด บรรจุภาชนะ ส่วนใหญ่จะห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ เพื่อรักษาความชื้น   ราคาจำหน่าย ประมาณ 30-40 บาทขึ้นอยู้กับความต้องการของตลาดและช่วงฤดูกาล

           สรรพคุณและวิธีการบริโภค  สรรพคุณแก้ร้อนในและลดความดันโลหิตสูง  สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่างประเภทแกงจืด เช่นผักน้ำต้มกระดูกหมู  ต้มไก่   ประเภทผัด เช่นผักน้ำทรงเครื่อง  ผักน้ำมันหอย ลวกจิ้มและสลัดผัก...ตามแต่ต้องการ  ขอบคุณมาก  สวัสดีครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

หมายเลขบันทึก: 210464, เขียน: , แก้ไข, , สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 46, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (keywords) #ผักน้ำ#น้ำใส ไหลเย็น#เจริญได้ดี

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)