คนทำงานหลายคน ชื่อตำแหน่งหนึ่ง แต่ทำงานจริงอีกอย่างหนึ่ง โดยจะตั้งใจ หรือ ได้รับมอบหมายจนเคยชิน ไม่อยู่ในข่ายกรอบงาน TOR ตามตำแหน่งงาน
เรื่องนี้คงไม่ผิดหรอกครับ แต่แน่นอนคงต้องเกิดผลในระยะยาว ในระบบที่มีการปฏิวัติ เอาจริงเอาจังกับระบบการประเมินที่เข้มข้นขึ้น ในสถานการณ์ที่มีจำนวนบุคลากรมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่สอดคล้องกับงานที่เกิด
ผลเสียระยะยาวเมื่อตอนประเมินผลการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ ที่อาจจะต้องมีคนผ่าน หรือ ไม่ผ่าน นั้น
จะเอาอะไรเป็นตัวตัดสิน สิ่งที่จะเป็นสิ่งอ้างอิงในการตัดสินใจ ถ้าคุณเป็นกรรมการคนหนึ่งที่ต้องตัดสินใจ สมมุติ มีคน 2 คน แต่ต้องเลือกคนหนึ่งไว้ คนหนึ่งต้องไป นั้น คงไม่เกินคำถามที่ว่า
-
คุณตำแหน่งงานอะไร ?
-
แล้วทำงานจริงๆ (งานหลัก) ตาม TOR อะไำร ?
แม้คุณจะทำงานปีละ 365 วัน วันละ 24 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 7 วัน ทำแบบเต็มที่ เสียสละทั้งชีวิตก็ตาม ทำให้องค์การเดินไปอย่างราบรื่น แต่ไม่ตรงกับตำแหน่งงาน หรือ TOR ที่ตั้งไว้ ของตัวเอง
ถ้าผมเป็นคนที่ต้องเลือก หรือ ตัดสินใจ ผมตอบได้เลยว่า "ไม่ผ่าน" เพราะไม่เป็นไปตามที่หน่วยงานต้องการ และวางอัตราไว้ ดังนั้น ผมว่า "ใคร" "ตำแหน่งชื่ออะไร" ต้องรู้ว่าตัวต้องทำอะไร ในแต่ละรอบปี
กำหนดภาระงานตัวเอง กำหนดสัดส่วน งานหลัก งานรอง ให้ชัดเจน อาจจะ 80 : 20
ทำในสิ่งที่อยู่ในขอบข่าย นอกขอบข่ายก็ทำบ้าง แต่อย่าให้เกิดสัดส่วน ของงานหลัก ตาม "ชื่อตำแหน่งงาน" กับ "TOR"
อย่าประเภทที่ว่า "รู้ทุกเรื่อง นอกจากงานหลักของตัวเอง"
-
ชื่อตำแหน่งนั้น ใช่ว่าไม่สำคัญไฉน
สวัสดี แจ็ค
เม
ขอบคุณครับเมย์ กับความเห็นที่แตกต่าง หลากหลาย กับสภาพความเป็นจริง
ขอบคุณที่สะท้อนความเป็นจริง ว่า "ต้องมีความยืดหยุ่น"
ถ้าทั่วทุกองค์กรเข้าใจเช่นนี้ จะเยี่ยมมากเลยครับ
แหม..ผมเห็นด้วยกับประเด็นหลัง ครับ
รู้งานคนอื่นทุกเรื่อง ยกเว้นงานของตนเอง
เคยมีประสบการณ์เช่นกันครับ ลำบากใจพอสมควร วัดผลงานยากมากๆ
แต่ก็ผ่านไปด้วยดีครับ จากการพิจารณางาน
ต้อง login เข้ามาตอบเลยหละค่ะ อิอิ
พี่หนิงคือคนนึงที่อยู่กับปัญหานี้ นานพอสมควร จนข้าราชการรุ่นๆเดียวกันที่เขาทำงานตรงกับชื่อตำแหน่ง และ TOR ไป 7-8 กันหมดแล้วค่ะ เนื่องจากงานเดิมตามตำแหน่ง(พยาบาล)พี่มันลดลง ตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป
ก็เลยค้นหาตัวเองและโชคดีที่ได้ทำงานที่ริเริ่มมาจากความต้องการของผู้รับบริการจริงๆ ช่วยเติมเต็มในส่วนขาดของเด็กๆ ก็ยังนานเหมือนกันกว่าจะได้ปรับเปลี่ยนตำแหน่ง
ก็เข้าใจนะคะว่า...รู้สึกยังไง บางครั้งก็บอกให้พวกเราครีเอท ให้มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ แต่บางครั้งเหมือนไม่เอื้อให้เราได้ทำตามที่คิดริเริ่มสร้างสรรค์เลยอ่ะค่ะ เหมือนการตีกรอบให้เราทำเนอะ
แต่ยังไง..ก็ต้องจัดสรรให้ดีระหว่าง ตำแหน่ง TOR และงานที่ต้องทำค่ะ
เป็นกำลังใจให้ฅนพัฒนานะคะ อย่าหยุดยั้งการทำดี
เห็นด้วย...
เห็นดี...
เห็นชอบ...
มอบกรรม...
จำต้องทน...
(หรือควรปฏิวัติดี)