รู้จักกับ Microsoft Windows XP และชุด Service Pack

สมบูรณ์
Microsoft Windows XP เป็นโปรแกรมระบบเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ได้รับความนิยมใช้งานกันอย่างมากในปัจจุบัน เพราะมีหน้าตาสวยงามและใช้งานได้ง่าย

Microsoft Windows XP คือระบบปฏิบัติการสำหรับระบบคอมพิวเตอร์ที่ต้องการประสิทธิภาพ และเสถียรภาพในการทำงาน ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้มีความเชื่อถือได้, มีระบบรักษาความปลอดภัย, มีประสิทธิภาพสูง และใช้งานได้ง่าย เพื่อนำประโยชน์จากโลกดิจิตอลมาสู่คุณ โดย Windows XP มี 3 เวอร์ชั่น ได้แก่ Windows XP Starter Edition, Windows XP Home Edition, Windows XP Professional Edition ซึ่งมีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไปให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม

ข้อดีของ Microsoft Windows XP คือ
สามารถรู้จักอุปกรณ์ต่างๆในเครื่องคอมพิวเตอร์ค่อนข้างมาก โดยที่ไม่ต้องไปหา Driver มาลงเพิ่มเติมเลย แต่บางอุปกรณ์ก็อาจต้องลง Driver อยู่บ้างเพื่อการใช้งานได้อย่างถูกต้อง

นอกจากนี้ หน้าตา รูปแบบการแสดงผลที่สวยงาม นับได้ว่าเป็นจุดขายที่ดีของ Windows ตัวนี้เลยก็ว่าได้ โดยที่รูปแบบของการแสดงผล จะเห็นได้ชัดเจนว่า สวยงาม แตกต่างไปจาก Windows ตัวเก่า ๆ ไปอย่างมากเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ ก็ยังสามารถที่จะทำการปรับเปลี่ยนการแสดงผล ให้เป็นในแบบ Classic หรือแบบ Windows รุ่นเก่า ๆ สำหรับผู้ที่ไม่เคยชินก็ได้

และด้วยความที่เป็นระบบปฏิบัติการ ที่พัฒนาต่อมาจาก Windows NT จึงทำให้มีความเสถียรค่อนข้างสูง ถ้าหากไม่มีปัญหากับ hardware หรืออุปกรณ์ของเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว นับได้ว่า จะมีความเสถียรมากกว่า Windows 98 หรือ Windows Me ค่อนข้างมาก

นอกจากนี้ ยังสามารถรองรับการลง Windows 2 ตัวในฮาร์ดดิสก์ตัวเดียวกันได้ ด้วยการเพิ่มระบบ Multi OS เข้ามา ทำให้เราสามารถที่จะเลือกลง Windows ตัวเก่าในไดร์ฟ C: และลง Windows XP ในไดร์ฟ D: ได้ ถ้าหากลงแบบ Multi OS ไว้ เมื่อทำการบูตเครื่องใหม่ ก็จะมีเมนูเพิ่มขึ้นมา โดยสามารถทำการเลือกได้ว่า จะบูตเครื่องเข้าระบบ Windows ตัวไหนก็ได้


ระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows XP ยังมีการปรับปรุงซ่อมแซมอุดช่องโหว่ต่างๆโดยการออกตัว Update ที่เรียกว่า ชุด Service Pack ซึ่งปัจจุบันออกถึงรุ่น Service Pack 2 แล้ว

10 เหตุผลสำคัญในการนำ Windows XP Service Pack 2 (SP2) มาใช้

1. ช่วยปกป้อง PC ของคุณจากไฟล์อันตรายที่มากับอีเมล์
SP2 ช่วยปกป้องคอมพิวเตอร์ของคุณจากไวรัสที่สามารถแพร่กระจายผ่าน Internet Explorer, Outlook Express และ Windows Messenger โดยการแจ้งเตือนเมื่อพบไฟล์แนบของอีเมล์ที่อาจเป็นอันตราย

2. รักษาข้อมูลส่วนตัวได้ดีขึ้นในขณะที่คุณท่องเว็บ
SP2 ช่วยปกป้องข้อมูลส่วนตัวของคุณ โดยนำข้อกำหนดด้านการรักษาความปลอดภัยของเครื่องคอมพิวเตอร์ มาใช้กับการดาวน์โหลดไฟล์และข้อมูลโดยใช้ Internet Explorer

3. หลีกเลี่ยงการดาวน์โหลดที่ไม่ปลอดภัย
การตรวจสอบการดาวน์โหลดของ Internet Explorer  และ Internet Explorer Information Bar จะเตือนคุณก่อนการดาวน์โหลดที่อาจไม่ปลอดภัย พร้อมกับให้ทางเลือกในการสกัดกั้นไฟล์ที่อาจเป็นอันตราย

4. ลดวินโดว์แบบ Pop-Up ที่รบกวนการใช้งาน
Internet Explorer Pop-Up Blocker ทำให้การท่องเว็บสนุกสนานขึ้น ด้วยการลดโฆษณาและข้อความแบบป็อปอัพที่ไม่ต้องการในขณะที่เข้าไปยังเว็บไซต์ต่างๆ

5. มีไฟร์วอลล์ปกป้องตลอดเวลา
Windows Firewall ที่มีความสามารถสูงและเป็นส่วนหนึ่งของ Windows จะถูกกำหนดให้ทำงานตั้งแต่เริ่มเปิดเครื่องจนกระทั่งปิดระบบ เพื่อช่วยป้องกัน Windows XP จากไวรัสและเวิร์มที่แพร่กระจายผ่านทางอินเตอร์เน็ต

6. เข้าควบคุมการตั้งค่าระบบรักษาความปลอดภัย
Windows Security Center ใหม่ ช่วยให้คุณเรียกดูสถานะของการรักษาความปลอดภัย และจัดการการกำหนดค่าที่สำคัญได้ ณ จุดเดียว

7. ติดตั้งอัพเดทใหม่ล่าสุดได้อย่างง่ายดาย
เพิ่มประสิทธิภาพของ Automatic Updates ในการ Windows XP ให้ดีขึ้น และใช้งานง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยให้การอัพเดทผ่านสายโทรศัพท์มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

8. ช่วยปกป้องอีเมล์ของคุณ
การปรับปรุง Outlook Express จะช่วยลดจำนวนอีเมล์ที่คุณไม่ต้องการลง โดยลดโอกาสที่ที่อยู่อีเมล์ของคุณจะถูกตรวจจับได้จากกลุ่มผู้ส่งอีเมล์ขยะ

9. จัดการกับการหยุดทำงานที่มีสาเหตุจากโปรแกรม add-on ของบราวเซอร์
Add-On Manager ใหม่ใน Internet Explorer ช่วยให้คุณสามารถดูและควบคุมโปรแกรม add-on ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งจะช่วยลดการหยุดทำงานและทำให้คุณสนุกกับการท่องเว็บอย่างต่อเนื่องไม่มีการติดขัด

10. ใช้เครือข่ายไร้สายได้อย่างคล่องตัว
SP2 เพิ่มการสนับสนุนระบบไร้สาย และทำให้ขั้นตอนการค้นหาและเชื่อมต่อกับเครือข่ายไร้สายง่ายขึ้น ไม่ว่าคุณอยู่ที่ใด


วิธีการดูว่า Windows XP ที่ใช้อยู่มีการติดตั้งชุด Service Pack 2 หรือเปล่านั้น เราสามารถทำได้โดยการ

1. คลิกขวาที่ไอคอน My Computer
2. เลือกคำสั่ง Properties
3. จะมีหน้าต่าง System Properties ขึ้นมา ให้ดูส่วนของป้าย General จะบอกรายละเอียดของ Windows ที่ใช้

ดังนั้นหากเครื่องของท่านยังไม่ได้ติดตั้งชุด Service Pack 2 ควรรีบหามาติดตั้งเพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะเครื่องที่มีการใช้งานอินเตอร์เน็ต

ผู้บันทึก  :  อาทิตย์

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน งานสารสนเทศ

คำสำคัญ (Tags)#เราจะเป็นศูนย์ฯที่มีคำตอยทุกคำถาม

หมายเลขบันทึก: 20926, เขียน: 26 Mar 2006 @ 14:22 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:18 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)