...
...
เมื่อวานนี้...ได้มีโอกาสไปฟาดไก่ย่างส้มตำกับพี่และน้อง โดยมีคนคลังเป็นเจ้าภาพ ที่หน้ากระทรวงการคลัง ถนนเลียบคลองประปา
ซึ่งนานๆ ที่จะได้มีโอกาสผ่านไปแถวนั้น ทำให้นึกถึงความทรงจำสมัยสมัยก่อนที่เคยใช้เส้นทางนี้ ไปโรงเรียนสตรีแห่งหนึ่งแถวอนุสาวรีย์ประช่าธิปไตยเป็นประจำ นับเป็นเวลาหลายปี
 
ถนนเลียบคลองประปาวันนี้ ได้เปลี่ยนไป ถนนหนทางได้ขยับขยาย มีทางด่วนมาพาดผ่าน รถราวิ่งกันขวักไขว่  อืม....
วันเวลาเปลี่ยนไป หลายสิ่งหลายอย่างก็ย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา

 

เมื่อสมัยเด็กๆ จำได้ว่า
สิ่งที่ทำให้มีความสุขมากที่สุดในชีวิตคือ
การได้นั่งเฝ้าหน้าจอโทรทัศน์คอยชมหนังหรือการ์ตูนที่ชื่นชอบ
คงจะจำกันได้ว่าเราติดหนังละครทีวีญี่ปุ่นกันงอมแงม
เทียบกับสมัยนี้ที่ดารานักร้องเกาหลีมาแรง ใครไม่รู้จักตกเทรนส์

...

เราลองมาทบทวนดูว่า ยังจำกันได้มั้ย
 

ซามูไรพ่อลูกอ่อน ที่กระเตงูกตัวน้อยไปไหนต่อไหนด้วยกัน ฟาดฟันกับศัตรู ฟันกันอย่างไว คนดูห้ามกระพริบตาเชียว เคนโด้ มีเพลงประกอบเพราะๆ ที่ฉายตอนเย็นทางช่อง 7 สี ละครเรื่องเงือกสาวเจ้าสระ นักแข่งว่ายน้ำหญิงที่มีท่ากลับตัวมหัศจรรย์ คือเวลากลับตัวแล้วเหาะบินได้ ยอดหญิงสิงห์สนาม นักวอลเลย์บอลสาว จุง โคชิกะ มี ลูกตบสารพัดชื่อ ตบลูกแต่ละที คนดูใจจะขาด ส่วนยอดหญิงสิงห์เทนนิส ซาโอริ กับมาโคโต้  มีลูกเสริฟมหัศจรรย์ ลูกนางแอ่นเหินฟ้าละครชีวิตสุดเศร้า อย่างโอชิน ที่โดนกลั่นแกล้งจนชิน มีชีวิตแบบรันทดสุด ๆ เรื่องนี้ทำให้รู้จักโชยุ ละเอียดไปถึงวิธีการหมักเลย (เหมือนชีวิตเราเลยอ่ะ) มนุษย์สายรุ้งที่แปลงร่างได้ 7 แบบ... พายุ พระอาทิตย์ อิทธิฤทธิ์แปลงกาย ๗ ชนิด เรนโบว์แมนนนนนนน.

นอกเหนือจากนั้น หนังประเภท ไอ้มดแดง มดเขียว ต่างๆ ที่ต้องเอาแขนมาถูกัน แล้ว แปลงร่างเป็นไอ้มดแดง (มีถึง v เท่าไร จำไม่ได้ ใครรู้ช่วยบอกที ) ยอดมนุษย์อุลตร้า ารพัดภาค น้ากากเสือ ไดมอสยอดขุนพล คอมแบตต้าวี แคนดี้จอมแก่น จัมโบ้เอ ,จัมโบ้ไนท์,จารชนคอมพิวเตอร์

ยังจำกันได้ ...ใช่มั๊ย

นังไทยยุคนั้น.... จำเจ้าออยตัวสูงๆที่กินน้ำมันได้มั้ย (เจอราคาน้ำมันตอนนี้คงสลด) กระสือกลางวันมันเป็นหญิง มีทุกสิ่งธรรมด้าธรรมดา ห้องหุ่น ขุนแผน ปอบผีฟ้า หุ่นไล่กา มนุษย์ฟองทะเลหรือเรื่องโรงแรมผีที่พระเอกเป็นเจ้าของโรงแรม ตายแล้วแต่ยังเป็นห่วงลูกเมีย เข้าบ้านไม่ได้ อยู่แต่ที่โรงแรม ฉายทางช่อง 7 หนังฝรั่ง ก็ต้องหนูน้อยบีเวอร์ แม่มดเจ้าเสนห์ที่มีผัวเป็นนักบิน หนังจีนกำลังภายใน ก็เรื่องมังกรหยก ก๊วยเจ๋ง อึ้งย้ง เอี๊ยะคัง มีพวกภูตบูรพา เฒ่าทารก พรรคกระยาจก เตียบ่อกี้ เซียวเหล่งนึ่ง แล้วก็มีฤทธ์มีดสั้น เล็กเซียวหงส์ กระบี่ไร้เทียมทาน ฮุ้นปวยเอี้ยง เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ โจวเหวินฟะดังสุดสุด รับบทสี่เหวินเฉียง มีหลี่ เหลี่ยง เหว่ย รับบทติงลี่ สองเจ้าพ่อสุดเท่ห์ "คมเฉือนคม" ที่มีไม่รู้กี่ภาคต่อกี่ภาค หนังจีนอีกเรื่องที่ออกแนวโฉด ก็ จอมโจรจอมใจ ชอลิ้วเฮียง ที่พระเอก ไปไหนก็มีแต่สาวๆมาพัวพัน 

ใครจำอะไรได้บ้าง เข้ามาแชร์กันหน่อย
เฮ้อ...นึกแล้วใจหาย (แต่ยังดี..ที่หายใจอยู่) เราแก่แล้วหรือเนี่ย