หลายคนอาจจะเคยเจอปัญหาว่า มีไฟล์ pdf หลายๆ ไฟล์ แล้วอยากจะรวมให้เป็นไฟล์เดียวกัน เช่น ไฟล์ lecture จากอาจารย์ หรือว่า ไฟล์ presentation ที่อยู่ในรูปแบบ pdf format เป็นต้น แต่ไม่มีตังค์จะซื้อโปรแกรมดีๆ มาใช้

วิธีการแก้ปัญหาคือการ merge file pdf หรือ รวมไฟล์ pdf เป็นไฟล์เดียวกัน ซึ่งถ้าเป็นโปรแกรมราคาแพงๆ จะมี feature นี้อยู่แล้ว เช่น adobe acrobat เป็นต้น แต่คนพอเพียงอย่างเราๆ ท่านๆ คงจะไม่คุ้มถ้าจะซื้อโปรแกรมแพงเพียงเพื่อจะรวมไฟล์ pdf เท่านั้น (ถ้ามีความสามารถก็ไม่ว่ากัน)

ผมมีทางออกง่ายๆ สำหรับเราคือการใช้งาน open source product หรือ freeware ซึ่งมีด้วยกันหลาย product อีกเช่นกัน แต่อยากจะยกตัวอย่างแค่ 1 product เท่านั้น เพราะว่าเล็กแต่แจ๋ว เพียงแต่อาจจะลำบากที่ต้องพิมพ์คำสั่งเพื่อสั่งงานให้มันเท่านั้นเอง โปรแกรมที่ว่าคือ "pdftk" สามารถ download ได้จาก http://www.accesspdf.com/pdftk/ 

ซึ่งในเวบจะมีรายละเอียดวิธีการใช้งานโปรแกรม ค่อนข้างละเอียด (เพราะใช้ง่ายมากๆ)

ให้คลิก download Pdftk มาติดตั้งในเครื่อง และเลือก package สำหรับ Windows (กรณีที่ใช้ OS อื่นๆ ก็เลือกดูตามคำแนะนำ)

ไฟล์ที่ download จะอยู่ใน format zip file เราก็ต้องแตกไฟล์ออกมาก่อน เช่น เอาไปไว้ใน drive c:\pdftk-1.12

จากนั้นให้ไปที่ Menu Start > run แล้วพิมพ์ว่า cmd เพื่อเข้า mode command line แล้วกด ok

เข้าไปที่ directory ที่แตกไฟล์โปรแกรม ด้วยการพิมพ์คำสั่ง

cd \pdftk-1.12   <-- กรณีที่ติดตั้งอยู่ c:\

เพื่อให้สะดวกในการใช้งาน ควร copy ไฟล์ pdf ที่ต้องการรวมไฟล์เอามาไฟล์ใน folder ของโปรแกรม และ rename ชื่อให้สั้นๆ เช่น 1.pdf, 2.pdf เพื่อจะได้สะดวกในการพิมพ์คำสั่ง

พิมพ์คำสั่งรวมไฟล์

pdftk 1.pdf 2.pdf 3.pdf cat output merge-file.pdf
หรือ
pdftk *.pdf cat output combined.pdf

อธิบายคำสั่ง

pdftk [ตามด้วยชื่อไฟล์ที่ 1] [ชื่อไฟล์ที่2] cat output [ชื่อไฟล์รวม.pdf]  แล้วกดปุ่ม enter

สำหรับรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติมดูได้จากไฟล์ pdftk.1.html ที่อยู่ใน directory เดียวกัน จะเป็นคู่มือการใช้งาน และการใช้คำสั่งต่างๆ

แค่นี้เราก็จะได้ไฟล์ pdf หลายๆ ไฟล์มาอยู่ในไฟล์เดียวกันแล้ว ไม่เข้าใจตรงไหน หรือต้องการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น comment มาได้ครับ ยินดีแลกเปลี่ยนครับ