วันนี้ป้าแต๋งไปจัดรายการวิทยุ.....รายการปู่ ย่า ตา ยาย รายการดี มีสาระเพื่อสุขภาพ อนามัย ของ คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย ออกอากาศทุกวันพุธ เวลา 13.00-13.30 คลื่น FM 96.0 mHZ ผู้ร่วมรายการเท่ห์มากแต่ขออุบไว้ก่อน
วันนี้ได้พูดถึงปัญหาข้อเข่าเสื่อม ผู้ร่วมรายการถามว่าจะรู้ได้อย่างไรว่ามีปัญหา ข้อเข่าเสื่อม มาดูสรุปอาการและอาการแสดงก่อนนะคะ
@ เริ่มแรกดูปัจจัยเสี่ยงตามข้อความในบล๊อกแรกของนางฟ้าสีขาว ถ้าท่านพบปัจจัยที่ว่ามา มาดูซิคะว่ามีอาการดังนี้ หรือ ไม่
@ ปวดข้อ เมื่อเดินขึ้นลงบันได หรือ เมื่อใช้ข้อเข่ามากเช่น นั่งยองๆ นั่งพับเพียบ ถ้าเป็นมากแม้ขณะพักข้อ ก็ยังปวด ออกกำลังกายก็ยิ่งปวด
@ ต่อมาเมื่อปวดมากๆ ก็จะพักข้อ คราวนี้แหละข้อติดแข็งจะตามมา หรือ เมื่อตื่นเช้าเหยียดไม่ออก....เฮ้อกลุ้ม
@ ข้อบวมแน่นอนเมื่ออักเสบก็ต้องบวมเป็นธรรมดา
@ ข้อร้อน ข้ออุ่น ซึ่งเกิดจากการอักเสบ
@ มีเสียงในข้อเข่าขณะเคลื่อนไหว เนื่องจากกระดูกอ่อนบริเวณผิวข้อเสียดสีกัน
@ มุม หรือ พิสัยในการเหยียด งอ ของข้อเข่าลดลง
@ ข้อเข่ามีลักษณะผิดรูป
ลองไปสำรวจคนใกล้ตัวซิคะว่ามีอาการที่กล่าวมาข้อไหนบ้า คราวหน้าจะนำเกณฑ์การวินิจฉัยโรคข้อเข่าเสื่อมมาฝากค่ะ ดูรูปสวยๆ และ ฝึกภาษาอ.ได้ที่นี่ค่ะ
http://www.southwest-ortho.com/orthopedic/osteoarthritis.html
จองๆๆๆ
ของพอลล่ายังไม่เป็นค่ะ โรคนี้ อิอิ... พยาบาล สวย เก่ง หน้าตาดีมากๆค่ะ
มาฟังวิทยุ รายการ เข่าเสื่อม
เวลาเดินมีเสียงดังที่ข้อ
เกี่ยวกับเข่าไม๊เนี่ย
ขอบคุณครับที่นำสาระดี ๆ มาฝาก
สวัสดีค่ะ ยินดีที่รู้จักค่ะ ขอบคุณที่สนใจการดูแลผู้สูงอายุค่ะ
ปู่ ย่า ตา ยาย เป็นสิ่งที่เก็จถะหวารักและประทับใจตอนเด็กๆ
แม่ต้องทำมาค้าขาย ก็ได้ยายนี่แหละเลี้ยงพวกเราและพาเราไป
สัมผัสกะวัดด้วยทำให้เราเรียนรู้ที่นั่น ได้อะไรมากมาย
ผู้สูงอายุมีคุณค่า เป็นแหล่งความรู้และประสบการณ์มากมาย
ไม่ต้องเสียเวลาค้นคว้าวิจัย เพราะหากเราเชื่อฟังจะได้ประสบ
การณ์ตรงที่สามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตได้มากมาย ขอบคุณค่ะ
ที่บ้านมีดอกเก็จถะหวาหรือยังค่ะ อิอิ
พี่จ๊ะ
ดาวลูกไก่ ชื่นชมยินดี จูงมือต้อมมาธุป้าแต๋งค่ะ ^^
สวัสดีค่ะป้าแต๋ง
^^ แวะมาแซวค่ะ ธุค่า