APN Case Managers Competencies
ในบทบาทในการดูแลผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็ง
ของ นางสาวเกศนี บุณยวัฒนางกุล
สมรรถนะของ APN case managers ในบทบาทการให้การพยาบาลมีทั้งหมด 8 ด้าน
|
บทบาทการให้การพยาบาล |
APNs Knowledge& Skills |
APNs Case Manager function |
|
1. Direct care |
1. การประเมินภาวะสุขภาพ 2. ความรู้และความเชี่ยวชาญในคลินิก 3. การสร้าง Partnership กับผู้ใช้บริการ 4. การตัดสินใจในคลินิก 5. การผสานการดูแลหลากหลาย |
1. ประเมินภาวะสุขภาพและความต้องการการบริการของผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งและครอบครัวได้อย่างลึกซึ้ง 1.1 ประเมินผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งและครอบครัวครอบคลุมทั้งด้าน ร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและจิตวิญญาณ ต่อเนื่องตลอดระยะเวลาการรักษา 1.2 มีการติดตามประเมินความต้องการผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งและครอบครัวที่เข้ารับการรักษาทั้งในหอผู้ป่วย ห้องตรวจผู้ป่วยนอก ตลอดจนเยี่ยมบ้านกรณีผู้ป่วยระยะสุดท้าย โดยใช้แบบประเมินที่เหมาะสม มีคุณภาพ อย่างต่อเนื่อง 2. ระบุปัญหาที่ซับซ้อนของผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งและครอบครัวได้ โดยวิเคราะห์ปัญหาผู้ป่วยเด็กให้ครอบคลุมทั้งด้าน ร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและจิตวิญญาณ ทั้งในระยะก่อนการรักษา ระหว่างการรักษา และภายหลังการรักษา 3. กำหนดเป้าหมายและเน้นการดูแลเพื่อแก้ปัญหาซับซ้อนให้ผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งและครอบครัวที่เข้ารับการรักษาได้โดยใช้ Advanced skill & Knowledge 4. สามารถตัดสินใจในคลินิกได้ โดยใช้หลักจริยศาสตร์ และจรรยาบรรณวิชาชีพ 5. ประเมินผลลัพธ์ที่เกิดจากการดูแล 5.1 ติดตามความก้าวหน้าของโรคและการดูแลรักษาผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งที่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น 5.2 ติดตามผลลัพธ์ทางการพยาบาล จากการดูแลผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งที่เข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วย ห้องตรวจผู้ป่วยนอก และที่บ้าน 6. ให้การดูแลผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งที่ได้รับการรักษาร่วมกับทีมสหสาขาวิชาชีพ กลุ่ม High risk & Volume& Cost ในช่วงแรก เพื่อให้แน่ใจว่ากระบวนการดูแลจะได้รับผลลัพธ์ตามที่คาดไว้
6.1 ประเมินปัญหาผู้ป่วยเด็กมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัดกลุ่ม High risk & Volume& Cost อย่างลึกซึ้ง ร่วมกับทีมการดูแล 6.1 ออกแบบแผนการดูแลผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งเฉพาะรายที่เฉพาะและเหมาะสม ตามปัญหาที่พบโดยบูรณาการความรู้ทางการพยาบาลและหลักฐานเชิงประจักษ์ (Evidence-based nursing) มาตัดสินให้การพยาบาลอย่างอิสระ 6.2 มีระบบการดูแลผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งและครอบครัว ร่วมกับทีมการพยาบาล ทีมสหสาขาวิชาชีพ เพื่อให้ผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งและครอบครัวได้รับการดูแลตามแผนการรักษาและป้องกันผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น |
|
2. Expert guidance |
ความรู้และทักษะใน behavioral change theory ความรู้และทักษะใน teaching learning theory การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ |
1. ประเมินความพร้อมของโรคผู้ป่วยเด็กมะเร็งและครอบครัวที่เข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง 2. ใช้กลยุทธในการชี้แนะแนวทาง ให้แก่ผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งและครอบครัว ตลอดระยะการรักษา 3. จัดการด้านสุขภาพแก่ผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งที่ได้รับการดูแลรักษา ทั้งในช่วงของการเจ็บป่วยและในภาวะปกติ ขณะอยู่โรงพยาบาลและเมื่ออยู่ที่บ้าน 4. ใช้กลยุทธในการให้ความรู้และพัฒนาทักษะปฏิบัติทางคลินิก ในการดูแลผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งและครอบครัวที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล 5. เป็นแหล่งทรัพยากรของบุคลากรทั้งภายในและภายนอกหน่วยงาน |
|
3. Change agency |
มีความรู้และทักษะในการประเมินกระบวนการและผลลัพธ์ มีความรู้และทักษะในการบริหารเชิงธุรกิจ มีภาวะผู้นำ
|
1. ประเมินความต้องการของผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งและครอบครัวที่ได้รับการดูแลรักษา ทั้งขณะรักษาในโรงพยาบาล หรือเมื่อกลับไปอยู่ที่บ้าน อย่างต่อเนื่อง 2. วางแผนการให้บริการแก่ผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งและครอบครัวที่ได้รับการดูแลรักษาโดยใช้กลยุทธใหม่ร่วมกับทีมสหสาขาวิชาชีพ เช่น การจัดค่ายแก่เด็กและครอบครัว(Cancer camp) การทำกิจกรรมกลุ่มสนับสนุนผู้ป่วยเด็กและครอบครัว (Peer group support) เพื่อเพิ่มคุณภาพการดูแลรักษายิ่งขึ้น 3. วางระบบ กำหนดเป้าหมายและกิจกรรมของโครงการในการดูแลผู้ป่วยเด็กมะเร็งที่ได้รับการดูแลรักษาร่วมกับทีมสหสาขางิชาชีพ 4. พัฒนาแนวปฏิบัติและแผนการดูแลเด็กโรคมะเร็งและครอบครัวที่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับทีมสหสาขาวิชาชีพและนำแผนการดูแลไปปฏิบัติและติดตามประเมินผลลัพธ์
|
|
4. Consultation |
มีทักษะในการให้คำปรึกษาผู้ป่วย บุคลากรและทีม
|
1. เป็นที่ปรึกษาของทีม ในกรณีมีผู้ป่วยเฉพาะราย โดยเฉพาะในผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งระยะสุดท้าย หรือเด็กที่มีความปวด หรือเกี่ยวกับระบบการดูแลและบันทึกข้อมูล 2. เป็นแหล่งข้อมูลในการดูแลผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งและครอบครัวที่ได้รับการดูแลรักษาต่อเนื่อง หรือเมื่อมีการเปลี่ยนปแลงไปจากแผนการดูแล 3. ให้คำปรึกษากับพยาบาลประจำการ แพทย์ นักศึกษาแพทย์ นักศึกษาพยาบาลในการดูแลผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งและครอบครัวแบบองค์รวมครบวงจร 4. เป็นที่ปรึกษาในและนอกหน่วยงาน |
|
5. Collaboration |
มีทักษะการสื่อสาร การประสานงาน การต่อรอง |
1. พัฒนาแนวปฏิบัติในการดูแลผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งและครอบครัวที่ได้รับการดูแลรักษาร่วมกับสหสาขาวิชาชีพ 2. ร่วมทำงานกับผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบ 3. สร้างระบบ Partnership กับสหสาขาวิชาชีพในการดูแลผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งและครอบครัวที่ ตลอดระยะเวลาการรักษา 4. ติดตามแผนการให้บริการในการดูแลรักษาผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็ง(Quality, timeliness, Quantity, costs and effective)
|
|
6. Ethical decision making
|
มีความรู้เกี่ยวกับจริยธรรมหลักจริยศาสตร์ สามารถแก้ไขปัญหาทางจริยธรรมได้ ต่อรองได้
|
1. แสวงหาช่องทางแก้ไขปัญหาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้บริการเฉพาะรายในการดูแลผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งและครอบครัวที่ได้รับการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง 2. ประเมินความเสี่ยงประโยชน์ของแต่ละทางเลือกในการแก้ปัญหาในการดูแลผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งและครอบครัวที่ได้รับการดูแลรักษา 3. รักษาสมดุลระหว่างระบบขององค์กร งบประมาณ และเป้าหมายในการดูแลรักษาผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งและครอบครัว 4. สร้างความพึงพอใจให้กับผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งและครอบครัว ตลอดระยะเวลาการรักษา 5. วางแผนดูแลผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งและครอบครัวในรายที่มีปัญหาซับฝว้อน เช่น ในเด็กโรคมะเร็งระยะสุดท้าย โดยตัดสินใจร่วมกับทีมและครอบครัว ตลอดระยะเวลาการรักษาต่อเนื่อง
|
|
7. Research Utilization&CQI
|
มีความรู้และทักษะการทำวิจัย การนำผลวิจัยมาใช้ วิเคราะห์ สังเคราะห์งานวิจัยได้
|
1. แสวงหาสืบค้น ประเมินหลักฐานความรู้เชิงประจักษ์ในการดูแลรักษาผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งและครอบครัว อย่างต่อเนื่อง 2. ออกแบบการพยาบาลโดยใช้ผลการวิจัย หลักฐานเชิงประจักษ์ในการดูแลผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งและครอบครัว ตลอดระยะการดูแลรักษา 3. ติดตามประเมินผลลัพธ์เชิงกระบวนการและผลลัพธ์ในการดูแลรักษาผู้ป่วยมะเร็งเด็กโรคมะเร็งและครอบครัว 4. เป็นเสาหลักใน CQI team โดยเป็นที่ปรึกษา หรือ หัวหน้าโครงการในการดูแลผู้ป่วยเด็กมะเร็งและครอบครัว 5. ทำวิจัยเชิงผลลัพธ์และเผยแพร่ผลงาน จากการดูแลผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งและครอบครัว ในและนอกหน่วยงาน ระดับชาติและนานาชาติ
|
|
8. Data analysis & Information management
|
เศรษฐศาสตร์สาธารณสุข ข้อมูลระบบสุขภาพ กระบวนการทางสถิติ
|
1. รวบรวม บันทึก วิเคราะห์และจัดการข้อมูลอย่างเป็นระบบ 2. รวบรวมผลลัพธ์การดูแลอย่างเป็นระบบ 3. วิเคราะห์ปัญหาและแนวโน้มการให้บริการสุขภาพสำหรับผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งและครอบครัว 4. จัดเตรียม นำเสนอและแลกเปลี่ยนข้อมูลกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งในและนอกหน่วยงาน 5. ประสานความร่วมมือกับหน่วยฐานข้อมูลสุขภาพของหน่วยงาน 6. ระบบบันทึก รวบรวม CPGs, Care MAP
|
เอกสารอ้างอิง
ฉวีวรรณ ธงชัย. การจัดการรายกรณีใบบทบาทของ APNs APN Case Management.
เอกสารประกอบคำบรรยาย ในการประชุมวิชาการและพิธีมอบวุฒิบัตรแก่ผู้ปฏิบัติการพยาบาลขั้นสูง รุ่นที่ 5 ของสภาการพยาบาล เรื่อง การพัฒนาบทบาทผู้ปฏิบัติการพยาบาลขั้นสูง สมรรถนะที่จำเป็น วันที่ 15 ธันวาคม 2550
ตามมาเรียนรู้ค่ะ
ช่วยใส่ key word : completency ด้วยค่ะ
เวลาค้นจะได้อยู่ในหมวดหมู่เดียวกันกับคนอื่นๆด้วยนะคะ
สวัสดีค่ะ ตอนนี้กำลังศึกษาปริญญาโท สาขาการพยาบาลเด็กค่ะ ตอนนี้กำลังเรียน APN role ค่ะ และมีให้ศึกษาบทบาทของพยาบาลที่สำเร็จเป็น APN ค่ะ ได้อ่านของพี่แล้ว เข้าใจเพิ่มขึ้นค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
ยินดีจ้ะน้องปอ ขอบคุณเช่นกันค่ะ