เอาล่ะมาเดินขบวนต่อจากตอนที่แล้วกันนะ  จากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เดินต่อไปจะ       ถึงแยกใหญ่ที่มีหลายแยกตรงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ  ด้านขวามือเป็นภูเขาทองเมื่อเลี้ยวเข้าแยกซ้ายสุดก็เข้าสู่ถนนราชดำเนินนอก  ตรงดิ่งไปก็จะพบกับลานพระบรมรูปทรงม้า สถานที่ชุมนุมใหญ่อีกแห่งหนึ่ง  ด้านหลังลานพระบรมรูปทรงม้า  คือ พระที่นั่งอนันตสมาคม
               

            เราจะยังไม่เดินขบวนลิ่วไปจนไปถึงพระบรมรูปทรงม้าหรอก แต่เมื่อเข้าสู่ถนนราชดำเนินนอกผ่านแยกแรกไปก่อน  จากนั้นมองไปทางขวามือก็จะถึง  จุดหมายการเดินขบวนครั้งนี้   นั่นคือ  สนามมวยราชดำเนิน !!!  อ๊ะ ๆ ไม่ต้องตกใจเราไม่ได้มาดูการชกมวยหรือขึ้นเวทีชกกับใคร  แต่เราจะเข้าซอยข้างๆ สนามมวย  ซอยนี้มีร้านขายส้มตำ ไก่ย่าง เรียงรายตลอดซอย  

            ร้านตรงต้นซอยเป็นร้านใหญ่ค่อนข้างหรูหรา  แฟนมวยชอบมานั่งกินกันเต็มร้าน  ชื่อร้านลิขิตไก่ย่าง  ส่วนร้านโปรดของผู้เขียนอยู่ประมาณกลางซอย ชื่อ ร้านสุรีย์ไก่ย่าง ไก่ย่างตัวใหญ่เนื้อนุ่มหมักเครื่องเทศหอมฉุย  ที่เด็ดมากๆ คือ  น้ำจิ้มแจ่ว  ไม่ใช่น้ำใสๆ  แต่เข้มข้นด้วยเนื้อเครื่องปรุง หอมด้วยเครื่องเทศ อะไรบ้างก็ไม่รู้  แล้วก็ไม่เคยพบเห็นน้ำจิ้มแจ่วแบบนี้ที่ไหนอีกเลยคิดว่าคงเป็นสูตรเฉพาะของร้านนี้  ส้มตำของเขามีเครื่องปรุงแค่ มะละกอ มะเขือเทศ  ถั่วฝักยาว พริก  และน้ำมะนาว แต่ทำไมอร้อย อร่อยจังก็ไม่รู้ 

            สมัยนั้นอาหารอีสานยังไม่มีเมนูหลากหลายเหมือนปัจจุบันนี้  แต่แค่นี้ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆก็อร่อยมิรู้ลืมแล้ว   คิดแล้วน้ำลายกำลังจะไหล  แต่ต้องขออำไพถ้าท่านผู้ใดสนใจจะไปลิ้มรสบ้าง   เนื่องจากปัจจุบันร้านเหล่านี้ไม่มีแล้ว แสนเสียดายจริงๆ  ถ้าเจอร้านไก่ย่างอร่อยที่อื่นจะคุยให้ฟังอีกทีนะ  

            ความปรารถนาในการตามรอยเส้นทางประชาธิปไตยสายนี้          

            อดีตที่อยากให้หวนคืน                        

                    ร้านไก่ย่างเจ้าอร่อย

            อดีตที่ไม่อยากให้หวนคืน

                     เหตุการณ์รุนแรงในการเดินขบวนเรียกร้องทางการเมือง

            หวังว่าคงจะมีทางออกที่ดีต่อวิกฤติการเมืองของประเทศชาติเราในขณะนี้  ว่าแล้วก็กลับไปร้องเพลง  เว้นวรรค  ของคุณแอ็ด คาราบาวต่อไป !!!