เทคนิคกำจัดเพลี้ยอ่อนเพลี้ยแป้งโดยใช้จุลินทรีย์ “ทริปโตฝาจ”


กำจัดเพลี้ยโดยไม่ใช้สารพิษ

 

 
 ปัจจุบันปัญหาเกี่ยวกับเพลี้ยอ่อนเพลี้ยแป้งจะก่อความยุ่งยากใจแก่เกษตรกรในบ้านเราเป็นอย่างมากโดยเฉพาะผู้ปลูก พริก, มะเขือ, มะละกอ และ น้อยหน่า ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะใช้สารเคมีทั้งชนิดออกฤทธิ์เฉียบพลันและชนิดดูดซึมนำมากำจัดหรือฉีดพ่นเพลี้ยทั้งหลายเหล่านี้เพื่อหวังจะให้ตายให้ได้ดังใจ แต่บางครั้งก็มีปัญหาคือเขาไม่ตาย เพราะฉีดพ่นไปแล้วสารเคมีไม่ได้เข้าไปสัมผัสโดนตัว หรือโดนก็โดนเฉพาะตัวพ่อตัวแม่ที่อยู่ด้านบนตัวที่อยู่ซ้อน ๆ ลงไปด้านล่างไม่โดน จึงทำให้หยุดหรือระงับการทำลายของเพลี้ยงไม่ได้  จึงมักจะใช้ไม่ค่อยได้ผล เพราะสาเหตุที่สำคัญก็คือ เขามีเกราะป้องกันซึ่งธรรมชาติให้มานั่นก็คคือผงแป้งฝุ่นสีขาว ๆ ซึ่งมีคุณสมบัติเหมือนแป้งเด็กทั่วไปที่มีคุณสมบัติ ลดอาการผดผื่นคัน หรือช่วยให้ผิวแห้งเนียน ลื่นสบายจากความเปียกชื้นจากน้ำ  เพราะน้ำจะไหลลื่นผ่านไปไม่สัมผัสกับผิวหนังของเด็ก เพราะฉะนั้นผงแป้งสีขาวจึงมีส่วนที่ช่วยเหลือป้องกันเพลี้ยอ่อนและเพลี้ยแป้งให้หลุดพ้นจากการเปียก เปื้อนจากยาฆ่าแมลงด้วยเหมือนกัน คือฉีดแล้วไม่สามารถทะลุทะลวงไปสัมผัสกับตัวของเขาได้
 ปัจจุบันทางชมรมฯ ได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถนำมาใช้กับเพลี้ยอ่อนและเพลี้ยแป้งได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดคือ จุลินทรีย์ “ทริปโตฝาจ” เปรียบเหมือนอาวุธเชื้อโรค หรืออาวุธชีวภาพของเพลี้ยเพราะไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ลิ่งแวดล้อม ดังนั้นเมื่อนำมาฉีดพ่นในอัตรา 2-3 ช้อนแกงต่อน้ำ 20 ลิตร ก็จะทำให้เพลี้ยอ่อนและเพลี้ยแป้งนั้นถูกทำลายลงอย่างราบคาบ แต่ก็มีเทคนิคอยู่นิดนึงครับ คือก่อนที่จะนำเชื้อ “ทริปโตฝาจ” ไปผสมกันกับน้ำฉีดพ่น ขอแนะนำให้ใช้ น้ำยาล้างจาน (สารเปียกใบ) เติมผสมกับน้ำก่อน โดยใช้อัตรา 20 ซี.ซี. ต่อน้ำ 20 ลิตร  แล้วจึงค่อยนำเชื้อ “ทริปโตฝาจ” ใส่ลงไปแล้วกวนผสมให้เข้ากัน ฉีดพ่นให้ทั่วทั้งใต้ใบบนใบ ประสิทธิภาพของน้ำยาล้างจานจะค่อย ๆ ทำลายเกราะป้องกันของเพลี้ยแป้งเพลี้ยอ่อนออกไป นั่นก็คือผงฝุ่นละเอียดลักษณะคล้ายแป้งสีขาวๆ   ซึ่งจะถูกชะล้างออกไปแล้วเปิดจุดอ่อนให้ตัวจุลินทรีย์เข้าถึงเป้าหมายได้อย่างง่ายดาย  หลังจากที่เราได้ทำลายเกราะป้องกันแล้ว จุลินทรีย์ “ทริปโตฝาจ” จะค่อย ๆ งอกออกจากสปอร์คืบคลานเคลื่อนย้ายเข้าทำลายผนังเซลล์ของเพลี้ยอ่อนเพลี้ยแป้ง เจาะเข้ากินและทำลายจนเพลี้ยอ่อนเพลี้ยแป้งตายไปจนหมดสิ้นจากแปลงเกษตรของเรา
 วิธีการดังกล่าวนี้จะไม่มีสารพิษตกค้างหลงเหลืออยู่ในเซลล์หรือเนื้อเยื่อของพืชแม้แต่น้อยเพราะไม่ใช่ยาฆ่าแมลงหรือยาเชื้อรา ไม่ใช่สารเคมีที่เป็นอัตรายเหมาะต่อผู้ที่ชื่นชอบรับประทานผักและผลไม้แบบปลอดสารพิษ และผลิตผลที่ได้ก็ยังเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งระดับบนและระดับล่างเป็นอย่างมาก จึงทำให้ผู้ที่ประกอบธุรกิจปลูกพืชผักปลอดสารพิษที่ส่งตามห้างหรือส่งออกนอกประเทศพึงพอใจ เพราะรู้ว่าไม่เป็นอันตรายต่อผู้ฉีดพ่นและสิ่งมีชีวิตอื่นๆ อีกด้วย ยกเว้นเฉพาะเพลี้ยเท่านั้น

มนตรี  บุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ   www.thaigreenagro.com

หมายเลขบันทึก: 205413เขียนเมื่อ 3 กันยายน 2008 21:08 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 มิถุนายน 2012 11:42 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (9)

แล้วผมจะหาเชื้อตัวนี้ได้จากที่ไหนครับ ผมอยู่ชลบุรี ขอบคุณครับ

ใช้กับนาข้าวที่เพลี้ยกำลังระบาด ยังไงหรอคะ และหาซื้อได้ที่ไหนบ้างคะ นาอยู่ที่ จ.นครสวรรค์ค่ะ ตอนนี้กำลังลงหนักมากค่ะ ขอบคุณค่ะ

ใช้ จุลินทรีย์ทริปโตฝาจ ประมาณ 1 -2 ช้อนแกงและ ม้อยเจอร์แพล้นท์ สารจับใบหรือน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนแกง ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นในช่วงเย็นแดดอ่อน  ติดต่อสอบถามสถานที่จำหน่ายได้ที่คุณจตุโชค  โทร. 085-9205846

@คุณวัชรี    อยู่ชลบุรีติดต่อไปที่คุณ นิรุธ  081-692-9660

อยู่ลพบุรีจะสั่งซื้อที่ไหนครับ ขอบคุณครับ

ติดต่อไปที่คุณติ๊ก นะครับ โทร. 083-5406266

ยุ่พิษณุโลกค่ะ จัดซื้อได้ที่ไหนค่ะ

ทริปโตฝาจนำมาขยายเชื้อได้หรือเปล่าครับ และอัตราส่วนเท่าไหร่อาจารย์ช่วยแนะนำหน่อย

ในทริปโตฝาจ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีจุลินทรีย์สองชนิดอยู่ในซองเดียวกัน จึงไม่สามารถขยายเชื้อได้ครับ เพราะอาจจะมีเชื้อตัวใดตัวหนึ่งที่โตเร็วกว่า คุมพื้นที่ได้มากกว่า....ถ้าต้องการขยายเชื้อแนะนำเป็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่ผ่านการจดทะเบียนจากกรมวิชาการเกษตรเรียบร้อยแล้ว ชื่อว่า "คัทออฟ" กับ "ฟอร์แทรน" ครับ สนใจข้มูลเพิ่มเติมดูได้ที่ www.thaigreenagro.com หรือ www.thaigreenagro.co.th นะครับ 


พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี