นวัตกรรม

ชื่อเรื่อง                การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน สาระวิชาภาษาไทย      เรื่องมาตราตัวสะกดไม่ตรงมาตรา ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4  โรงเรียนบ้านดอยคำ  สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาลำพูนเขต 1

ชื่อผู้รายงาน                                         นางสิรินทร          สุทธนะ

ปีที่รายงาน                                           2550

                                               

บทคัดย่อ

 

                การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน   เรื่อง ตัวสะกดไม่ตรงมาตรา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่มีประสิทธิภาพ กลุ่มศึกษาที่ใช้ในครั้งนี้  คือ  นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  4  โรงเรียนบ้านดอยคำ  อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน  ปีการศึกษา  2550  จำนวน  7   คน  ดำเนินการตามขั้นตอนการออกแบบ สร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนของ   Alessi  and Trollip  โดยมี 7  ขั้นตอน  (อ้างในถนอมพร  เลาหจรัสแสง, 2541 , หน้า 29)  คือ ขั้นกำหนดเป้าหมายและวัตถุประสงค์  ขั้นออกแบบบทเรียน  ขั้นเขียนผังงาน  ขั้นสร้างสตอรี่บอร์ด  ขั้นสร้าง/เขียนโปรแกรม  ขั้นผลิตเอกสารประกอบบทเรียน  สุดท้ายขั้นประเมินและแก้ไขบทเรียน

  เครื่อง มือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ประกอบด้วย 1. แบบประเมินคอมพิวเตอร์ช่วยสอน  2.  บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน  3.  แผนการสอนวิชาภาษาไทยเรื่องตัวสะกดไม่ตรงมาตรา  4. แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนภาษาไทย  5.  แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนต่อวิธีสอนโดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน  บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง ตัวสะกดไม่ตรงมาตรา สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  4   แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน  แบบสังเกตพฤติกรรมผู้เรียนและแบบประเมินคุณภาพบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน   ดำเนินการศึกษาโดยให้ผู้เรียนทำแบบทดสอบก่อนเรียนก่อนให้นักเรียนเรียนจากบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน โดยคอยสังเกตและบันทึกพฤติกรรมขณะเรียน  หลังจากนักเรียนเรียนเสร็จทุกส่วนของบทเรียนเรียนแล้วให้ทำแบบทดสอบหลังเรียน  จากนั้นนำคะแนนที่ได้จากการทำแบบทดสอบมาวิเคราะห์หาค่าเฉลี่ยและร้อยละ แล้วนำเสนอในรูปของตารางพร้อมกับอธิบายประกอบจากการศึกษา พบว่า

1.        บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่องตัวสะกดที่ไม่ตรงมาตรา  ที่สร้างขึ้น โดยยึดหลักการ

ออกแบบ 7 ขั้นตอนของ  Alessi & Trolip  และเขียนด้วยโปรแกรม Macromedia  Authorware  Professional  Version 6.5 ประกอบด้วยคำที่ไม่ตรงมาตราตามมาตราแม่กด แม่กน แม่กบ และแม่กก ซึ่งได้รวบรวมมาจากหนังสือเรียนกลุ่มสาระวิชาภาษาไทย ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และคำที่ผู้เรียนใช้ในชีวิตประจำวัน มีคำจำนวน 135 คำ แบ่งเป็น 4 บทเรียน ในแต่ละบทเรียนประกอบด้วย คำแนะนำ จุดประสงค์ เนื้อหาในบทเรียน และแบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน ซึ่งเป็นบทเรียน   มัลติมิเดียที่ผู้เรียนเรียนด้วยตนเอง และมีประสิทธิภาพเท่ากับ 86.79 / 88.21 ซึ่งถือได้ว่าบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนนี้ มีประสิทธิภาพสูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ 80.00/80.00 แสดงว่าบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง ตัวสะกดไม่ตรงมาตรา สามารถนำไปใช้ประกอบการเรียนการสอนเพื่อพัฒนาทักษะการเขียนตัวสะกดไม่ตรงมาตรา วิชาภาษาไทยกับผู้เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  4

                2  การศึกษาเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน  หลังจากการเรียนด้วยบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนที่ผู้ศึกษาพัฒนาขึ้น มีคะแนนเฉลี่ยจากการทำแบบทดสอบหลังเรียนของผู้เรียนทั้งหมด เท่ากับ  26.43  หรือ  88.09 % ค่าเฉลี่ยของคะแนนแบบทดสอบหลังเรียนสูงกว่าแบบทดสอบก่อนเรียน   

3. ผลการสังเกตพฤติกรรม ผู้เรียนมีความสนใจกับบทเรียน มีระเบียบวินัย และมีความรับผิดชอบ ผู้เรียนสามารถปฏิบัติตามข้อตกลงในการใช้ห้องคอมพิวเตอร์สามารถเรียนรู้เนื้อหา ในบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน สามารถปฏิบัติกิจกรรมได้ถูกต้องตามขั้นตอน และสามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้คล่องแคล่วขึ้น รวมทั้งยังสามารถช่วยเหลือเพื่อน ๆที่ยังไม่เข้าใจได้อีกด้วย

4. ผลด้านความพึงพอใจของผู้เรียนพบว่าผลการประเมินความพึงพอใจของผู้เรียนโดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.39  หรือร้อยละ 87.71 อยู่ในระดับมาก

 

 ขอข้อแนะนำและข้อเสนอแนะบ้างน่ะคะเพื่อจะได้ปรับปรุง  ขอบคุณคะ