ในปัจจุบันโปรแกรมคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่    มักจะมี "help"  หรือ  "ช่วยเหลือ"    ที่จะอธิบายวิธีการใช้งาน    เคล็ดลับต่างๆ  ที่มีประโยชน์   รวมถึงการแก้ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นระหว่างใช้งาน   ดูๆ แล้วเจ้าตัว help นี้ช่างมีประโยชน์เหลือเกิน   แต่...ถามว่า  มีซักกี่คนที่เลือกวิธีอ่าน help  แทนการถามเพื่อนหรือผู้รู้    ถามว่า  ทำไมไม่ชอบอ่าน   นั่นน่ะสิ  ทำไม    อาจเพราะ....
       1. สมัยก่อน  help เป็นภาษาอังกฤษ    ยิ่งอ่านก็ยิ่งงง   จาก help อาจจะกลายเป็นอย่างอื่นไป     แต่ปัจจุบันโปรแกรมที่เป็นภาษาไทย  "ช่วยเหลือ" ก็เป็นไทย  (แต่ก็ยังไม่ชอบอ่านอยู่ดี....)
       2. help เป็นภาษาเขียน   
           - อ่านแล้วไม่เห็นเป็นภาพ   การถามเพื่อนผู้รู้   มองเห็นภาพมากกว่า
           - กว่าจะทำความเข้าใจได้  นาน....   ถามเพื่อนผู้รู้  เร็วกว่า
           - ใช้ภาษาเข้าใจยาก  อ่านไม่เข้าใจ   ต้องมี help  มาแปล help  อีกที
       3. ใช้ help ไม่เป็น    คงต้องมี help   สำหรับการใช้ help   
       4. และอีกสาระพัดเหตุผล....
   
     เท่าที่สังเกตุดู  ดูเหมือนว่า ผู้ที่มีพื้นฐานทางคอมพิวเตอร์ดี   หรือบรรดาเซียนคอมฯ ทั้งหลาย  จะชอบอ่าน help  แล้วก็อ่านเก่งมาก  แป๊บๆ เข้าใจแล้ว   อาจจะเพราะประสบการณ์มากหรือพูดภาษาเดียวกันกะเครื่องคอมฯ     ซึ่งนั่นก็ทำให้คนเก่งยิ่งเก่งมากขึ้น   ส่วนคนที่ไม่ชอบอ่าน   แต่ชอบ รรจพ. (เรียนรู้จากเพื่อน)  ลองเปลี่ยนใจดูก็ยังไม่สายเกินไป    help ในปัจจุบัน   ทำได้น่าอ่านมากขึ้น     แถมมีภาพประกอบให้ดูด้วย   ลองเริ่มต้นที่   ช่วยเหลือ ของ gotoknow  ดูแล้วจะรู้ว่า  อ่าน help ง่ายกว่าที่คิด