ใช้สมองให้เป็น+อาหารดีๆ ลดเสี่ยงสมองเสื่อมได้เท่าไร

เป็นที่ทราบกันดีว่า คนที่อายุมากขึ้น โดยเฉพาะอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป เสี่ยงต่อโรคสมองเสื่อมมากขึ้น นี่เป็นข่าวร้าย(สำหรับพวกเราที่อายุน่าจะยืนยาว)

...

เป็นที่ทราบกันดีว่า คนที่อายุมากขึ้น โดยเฉพาะอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป เสี่ยงต่อโรคสมองเสื่อมมากขึ้น นี่เป็นข่าวร้าย(สำหรับพวกเราที่อายุน่าจะยืนยาว)

ทีนี้ข่าวร้ายย่อมมาคู่กับข่าวดี... ข่าวดีที่ว่านี้คือ การใช้สมองให้เป็น และอาหารดีๆ บางอย่างมีส่วนช่วยลดเสี่ยง (โอกาสเป็น) โรคสมองเสื่อมได้ครับ

...

การศึกษาในสหรัฐฯ ทำในกลุ่มคนสูงอายุมากกว่า 700 ราย ติดตามไป 5 ปีพบว่า กิจกรรมใช้สติปัญญา เช่น คิดเลข หมากรุก หมากฮอส เรียนภาษาใหม่ๆ ฯลฯ มีผลต่อความเสี่ยงโรคสมองเสื่อมดังตาราง

...

กิจกรรมใช้สติปัญญา ความเสี่ยงสมองเสื่อม(ร้อยละ)
ทำกิจกรรมสม่ำเสมอ ลดลง 42%
ไม่มีกิจกรรมดังกล่าว เพิ่มขึ้น 260% (2.6 เท่า)

...

การศึกษาในฝรั่งเศส ทำในกลุ่มตัวอย่างที่มีอายุมากกว่า 65 ปี จำนวน 8,085 ราย ติดตามไป 4 ปีพบว่า ชนิดของอาหารมีผลต่อความเสี่ยง (โอกาสเป็น) โรคสมองเสื่อมดังตาราง

...

ชนิดของอาหาร ความเสี่ยงสมองเสื่อม(ร้อยละ)
ผักผลไม้ ลดลง 28%
ปลาสัปดาห์ละ 1 ครั้งขึ้นไป ลดลง
น้ำมันปลา ลดลง

...

การศึกษานี้พบว่า การกินอาหารที่ใช้น้ำมันชนิดที่มีโอเมกา-6 สูง หรือน้ำมันพืชส่วนใหญ่ไม่เพิ่มความเสี่ยงโรคสมองเสื่อม

เรียนเสนอให้พวกเราหันมากินผัก ผลไม้ ปลา น้ำมันปลาเป็นประจำ และอย่าลืมออกกำลังสมอง เช่น คิดเลขบ่อยๆ (ไม่ใช้เครื่องคิดเลขมากเกิน) เรียนรู้เรื่องใหม่ๆ ตลอดชีวิต ฯลฯ เพื่อสมองจะได้ดีไปนานๆ ครับ

...

ที่มา                                                             

  • ขอขอบพระคุณ > กิจกรรมที่ใช้สติปัญญา อาหาร และความเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อม > Medical Progress (www.medicalprogress-cme.com). February 2008. Vol.7 No.2 P.13. // Source > Neurology 2007;69;1911-20. & Neurology 2007;29:1921-30.

...

  • ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก "บ้านสุขภาพ" เป็นไปเพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่รักษาโรค
  • ท่านที่มีโรคประจำตัว หรือมีความเสี่ยงต่อโรคสูง... ควรปรึกษาแพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล เภสัชกร หรือหมออนามัยที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้

...

  • ขอขอบพระคุณ > อ.นพ.ศิริชัย ภัทรนุธาพร สสจ.ลำปาง + อ.นพ.โอฬาร ยิ่งเสรี ผอ.รพ.ห้างฉัตร, อ.อนุพงษ์ แก้วมา + อ.ณรงค์ ม่วงตานี > สนับสนุนเทคนิค iT.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ ศูนย์แพทย์ชุมชน (CMU) โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง > 15 สิงหาคม 2551.

...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสุขภาพความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

202064

เขียน

19 Aug 2008 @ 17:50
()

แก้ไข

12 Feb 2012 @ 01:39
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
อ่าน: คลิก