เกม

mommam
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ประโยชน์ของการเล่นเกม

           สำหรับเกมคณิตศาสตร์แต่ละเกม นอกจากจะเล่นเพื่อความสนุกสนาน เพลิดเพลินแล้ว ยังจะมีประโยชน์ในด้านฝึกความคิด สร้างกลยุทธ    ฝึกการตัดสินใจ ฝึกการแก้ปัญหา ฝึกสมาธิ ค้นหากฎเกณฑ์บางอย่างทางคณิตศาสตร์ ฝึกการใช้ไหวพริบในการวางแผน ฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์ เช่น การบวก การลบ การคูณ การหาร  การวางแผนจัดการแก้ปัญหา  การวางแผนการจัดการที่ดี  ฝึกการสังเกต  ฝึกการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า   ไม่ว่าเกมที่เล่นนั้นจะเป็นเกมชนิดที่เล่นเพื่อชนะตนเอง   (เกมที่เล่นคนเดียว) หรือเพื่อชนะคู่ต่อสู้ (เกมชนิดที่เล่นตั้งแต่ 2 คน     ขึ้นไป)   ซึ่งประโยชน์ดังที่กล่าวมานั้น อาจจะไม่เห็นผลในทันทีทันใด แต่คงต้องอาศัยเวลาเป็นเครื่องช่วยตัดสิน อย่างไรก็ดี อาจกล่าวได้ว่า เกมเหล่านั้นเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่ง ที่ช่วยให้นักเรียนได้บรรลุจุดมุ่งหมายของหลักสูตรคณิตศาสตร์ และหลักสูตรระดับมัธยมศึกษาได้อย่างชัดเจน แต่จะมากหรือน้อยเพียงใดนั้น บางครั้งก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้เล่นเกมด้วยเหมือนกัน ว่าจะพัฒนาตนเองอย่างไร

รู้ไว้ใช่ว่า

             เกม   24 เป็น  เกมคณิตศาสตร์   ชนิดหนึ่ง ผู้เล่นจะได้รับเลข 4 จำนวน ซึ่งมีค่าตั้งแต่ 0 ถึง 9 และจะต้องใช้การบวก  การลบ  การ คูณ หรือการหาร  เพื่อให้ได้ค่าเป็น 24 เช่น 4 , 7 ,  8 , 8 สามารถทำได้ดังนี้   8/8 = 1 ,  7 1  = 6 ,  6×4 = 24

            ปัญหาทางเดินม้าหมากรุก เป็นเกมคณิตศาสตร์ชนิดหนึ่ง ผู้เล่นจะต้องเดินม้าหมากรุก ผ่านช่องทุกช่องบนกระดานหมากรุกโดยไม่ซ้ำกัน ถ้าวิธีการเดินดังกล่าวสามารถเดินม้าจากช่องสุดท้ายมายังช่องที่เริ่มต้นได้ จะเรียกทางเดินนั้นว่า ทางเดินม้าหมากรุกปิด วิธีการเดินม้าหมากรุกในทางเดินม้าหมากรุกปิด มีถึง 26,534,728,821,064 วิธี

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน คณิตศาสตร์โรงเรียนสมุทรพิทยาคมความเห็น (1)

หมายเลขบันทึก

200764

เขียน

14 Aug 2008 @ 06:01
()

แก้ไข

06 Jun 2012 @ 14:46
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก