การรวมตัวกันของ RSS และ BitTorrent

ข้อดีของทั้ง 2 ระบบมาร่วมกัน ประโยชน์ที่จะได้ก็คือ ผู้ใช้จะสามารถเปิดเครื่องทิ้งไว้ในตอนกลางคืน เมื่อ RSS ที่ subscribe ไว้แจ้งมาว่าไฟล์ที่ต้องการ เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว เช่น ข่าวสาร เพลง หรือตัวอย่างหนังใหม่ล่าสุด BitTorrent ก็จะดาวน์โหลดข้อมูลมาให้อัตโนมัติ ตื่นมาตอนเช้า คุณก็มีข้อมูลรอให้เปิดอ่าน

Blog Technology ที่จะนำมาเขียน Assignment ครั้งนี้ เป็นเรื่องของการรวมตัวกันของ RSS และ BitTorrent  ซึ่งก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักสองตัวนี้กันก่อนนะคะ

                     RSS (Rich Site Summary หรือ Really Simple Syndication) เป็นมาตรฐาน xml ชนิดหนึ่ง ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในเหล่า webblog และเว็บไซต์ข่าวสารทั้งหลาย ในการเผยแพร่หัวข้อข่าวล่าสุดให้เว็บไซต์อื่นๆนำไปใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น CNET หรือ BBC ก็นำ RSS มาใช้ แม้แต่บริการ My Yahoo! ก็ยังอนุญาตให้นำ RSS จากเว็บไซต์อื่นๆมาใส่ไว้ได้ ส่วนระบบ CMS (Content Management System) อย่าง PHP-Nuke ที่นิยมใช้กันใน webblog ทั้งหลาย ก็มีฟังก์ชั่น RSS มาให้เลยเช่นกัน (http://knowmoretech.com/backend.php)

                   ส่วน BitTorrent นั้นเป็นระบบแลกเปลี่ยนไฟล์แบบ P2P เหมือนๆกับ Napster หรือ KaZaa ที่รู้จักกันดี ข้อดีของระบบนี้คือ ผู้ที่ต้องการแชร์ไฟล์ไว้ ไม่จำเป็นต้องมี bandwidth สูงๆ เพื่อรองรับจำนวนผู้มาดาวน์โหลดมากๆ เพราะ BitTorrent จะกระจายไฟล์ไปตาม server ต่างๆทั่วอินเตอร์เน็ต เวลาผู้ใช้จะดาวน์โหลดไฟล์นั้นๆ ระบบก็จะเลือกดาวน์โหลดจากเซิร์ฟเวอร์ที่มี bandwidth ว่างอยู่ แทนที่จะต้องไปดาวน์โหลดจากเซิร์ฟเวอร์ต้นฉบับเหมือนก่อน

                 และเมื่อนำข้อดีของทั้ง 2 ระบบมาร่วมกัน ประโยชน์ที่จะได้ก็คือ ผู้ใช้จะสามารถเปิดเครื่องทิ้งไว้ในตอนกลางคืน เมื่อ RSS ที่ subscribe ไว้แจ้งมาว่าไฟล์ที่ต้องการ เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว เช่น ข่าวสาร เพลง หรือตัวอย่างหนังใหม่ล่าสุด BitTorrent ก็จะดาวน์โหลดข้อมูลมาให้อัตโนมัติ ตื่นมาตอนเช้า คุณก็มีข้อมูลรอให้เปิดอ่านใน เครื่องคอมพิวเตอร์เลยซึ่งคงจะทำให้ผู้ใช้หลายๆท่าน ได้รับความสะดวกสบายมากขึ้นเยอะค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KM in Organizationความเห็น (0)